Vây hãm thành thì dân phải chết: Putin cần ôn lại lịch sử

Thứ Tư, 23 Tháng Ba 20222:00 SA(Xem: 2203)
Vây hãm thành thì dân phải chết: Putin cần ôn lại lịch sử

Trần Văn Thọ

20-3-2022

Đã hơn 3 tuần từ khi Putin mở cuộc tiến công xâm lược Ukraine. Số thường dân chết và đi tị nạn đến các nước chung quanh tăng lên hằng ngày. Với dân số chỉ độ 50 triệu mà số người phải đi tị nạn tính đến ngày 18/3/2022 đã lên tới 10 triệu (trong đó hơn 3,5 triệu đi tị nạn ở nước ngoài). Ngoài ra hơn 12 triệu người khác cần đi tị nạn nhưng bị quân Nga pháo kích, không có đường thoát. Không ngờ bị quân dân Ukraine chống trả mãnh liệt, Putin thấy khó đạt mục đích xâm lược đã chuyển sang “chiến tranh tiêu hao” nhằm làm tiêu hao sinh lực của một dân tộc, bắn phá bừa bãi vào bệnh viện, trường học, các cơ sở văn hóa, di tích lịch sử. Thật tàn bạo không bút mực nào tả hết được.

Hiện nay thành phố cảng Mariupol ở phía đông nam đang bị vây hãm. Đã có hơn 2.000 người chết vì pháo của quân đội Nga. Nếu tiếp tục bị bao vây, chắc chắn số người thường dân chết sẽ tăng vọt vì thiếu nước, thiếu thực phẩm và thuốc men. Hiện nay điện và nước đã đã bị cúp, hơn 35 vạn người đang bị cô lập. Lịch sử đã cho thấy các thảm kịch mà người dân phải chịu khi thành bị vây hãm.

Trong cuộc nội chiến Quốc Cộng ở Trung Quốc, giữa năm 1948, thành phố Trường Xuân (tỉnh Cát Lâm), một nơi đồn trú của quân đội Quốc dân đảng, bị quân của Đảng Cộng sản bao vây 150 ngày. Cuối cùng thì quân Cộng sản thắng (quân Quốc dân đảng đầu hàng) nhưng người dân thường chết đói lên tới con số khủng khiếp. Trong số 50 vạn dân, số người chết đói ít nhất là 10 vạn. Có nghiên cứu khác thì cho là sau 150 ngày bị bao vây và tuyệt đường tiếp tế lương thực dân số chỉ còn 17 vạn!

Trước đó, từ tháng 9/1941, là trường hợp thành phố Leningrad (bây giờ là Saint Petersburg) của Liên Xô bị quân đội Đức Quốc xã bao vây tới gần 900 ngày. Với thành phố 3 triệu dân nhưng có hơn 1,7 triệu người đi tị nạn. Cuối cùng vì thiếu thực phẩm, vì rét và vì bom đạn, có tới nửa triệu người thường dân chết. Đặc biệt, trong số người suýt chết vì đói lạnh đã may mắn được cứu sống có mẹ của Putin.

Hơn ai hết chắc chắn Putin là người hiểu bản chất của chiến tranh, nhất là chiến tranh xâm lược, và bi tham nhất là người thường dân trong các thành phố bị bao vây. Ông ta nên chủ động chuẩn bị phương án rút quân về để tránh thảm cảnh cho dân thường, Nói như nhà thơ Nguyễn Duy, mọi cuộc chiến tranh bên nào thắng thì nhân dân đều bại.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn