Nguyen Khan - Ngày tàn của bạo chúa

Thứ Tư, 02 Tháng Ba 20224:00 SA(Xem: 1033)
Nguyen Khan - Ngày tàn của bạo chúa

Có thể nói, việc bạo chúa Putin “nắn nót” nút bấm hạt nhân trong thời điểm Nga đang hứng chịu làn sóng phẫn nộ chưa từng thấy của cộng đồng quốc tế về việc Nga bất chấp luật pháp quốc tế xua đại quân xâm lăng Ukraina. Và việc quân đội hùng mạnh của Nga đang bị thất thế trên chiến trường Ukraina … Cho thấy Putin đang lúng túng và bí lối.

Và cũng có thể nói, từ sau thế chiến thứ hai đến nay, chưa từng thấy lần nào cộng đồng quốc tế đoàn kết và quyết liệt chống lại hành động quân sự - xâm lăng một nước có chủ quyền - của một cường quốc hạt nhân mạnh nhất nhì thế giới, bất chấp nguy cơ có thể bị trả giá khủng khiếp bằng sự trả đũa hạt nhân của cường quốc ấy.

Hơn nữa, sự chống đối được nhiều nước thể hiện kép, vừa trừng phạt nước thủ ác vừa giúp đỡ nước bị hại, ngày càng gia tăng cường độ và lan rộng như hiệu ứng Domino.

Ngay cả việc tổng thống độc tài Sadam Hussein của Iraq bất chấp công pháp quốc tế xâm lăng Kuweit, được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết một cách hiếm hoi - cho phép Mỹ lãnh đạo liên quân quốc tế tấn công Iraq giải phóng Kuweit - thì khi ấy sự đoàn kết quốc tế chống lại Iraq cũng không lớn như hiện nay.

Chưa từng thấy một quân đội hùng mạnh được trang bị vũ khí hiện đại đến tận răng, với công nghệ chiến đấu siêu hạng của một siêu cường quân sự hàng đầu thế giới, lại bị một nước yếu cầm chân, phải luống cuống chiến đấu như gà mắc tóc.

Quan sát phản ứng của cộng đồng quốc tế chống lại việc Putin xâm lăng Ukraina, không khó để nhận ra :

- Quốc tế đã chịu đựng sự ngang ngược bá đạo của bạo chúa Putin quá mức. Nhận ra, càng e sợ, phản ứng chừng mực với Putin như vụ Nga tấn công Georgia, đánh chiếm Crimea, quậy phá vùng Donbass của Ukraina… Thì Putin càng ảo tưởng sức mạnh vô đối của mình nên càng huênh hoang bá đạo hơn. Không coi luật pháp quốc tế, hiến chương Liên Hiệp Quốc, các cam kết quốc tế và phản ứng của các nước ra gì. Vụ Putin trắng trợn xâm lăng Ukraina hiện nay là một ví dụ.

- Cộng đồng quốc tế phản ứng quyết liệt, đương nhiên là để giúp Ukraina chống ngoại xâm. Nhưng sâu xa bên trong còn là :

• Gìn giữ luật pháp quốc tế, không để Putin biến hiến chương Liên Hiệp Quốc thành trò hề.

• Không để một tiền lệ nguy hiểm, nước mạnh sử dụng luật rừng xâm chiếm lãnh thổ nước lân bang nhỏ yếu.

• Gây sức ép toàn diện áp lực chính giới và nhân dân Nga, loại bạo chúa độc tài Putin ra khỏi vũ đài chính trị Nga.

Bởi các nước rất hiếm khi cấm cửa một nguyên thủ tàn bạo và bá đạo nào đó. Họa hoằn lắm như trường hợp nhiều nước đang cấm cửa Mugabe của Zimbabwe, hay tổng thống Bashar Al-Assad của Syria. Nhưng đó là những nguyên thủ tàn bạo của những nước nhỏ không có số má trên vũ đài chính trị quốc tế. Riêng Putin của Nga thì khác.

Nga là nước có số má hàng đầu thế giới, cộng đồng quốc tế muốn xử lý các mối quan hệ quốc tế phức tạp, những tranh chấp và những mâu thuẫn, xung đột trên thế giới đều không thể thiếu vai trò của Nga. Nên việc Mỹ, Australia, Canada và nhiều nước ở lục địa già không chỉ phong tỏa tài sản và tài chính…mà còn cấm cửa bạo chúa Putin là một chuyện nghiêm trọng. Chỉ có thể được giải thích, đây là một hình thức gây sức ép quốc tế lên chính trường Nga, để dân Nga bế Putin xuống.

Việc nhiều nước và tổ chức quốc tế gia tăng các biện pháp trừng phạt nặng nề kinh tế, tài chính, ngoại giao, bóng đá v.v… Khóa không phận với máy bay Nga, đặc biệt ngắt kết nối một số ngân hàng quan trọng của Nga với hệ thống thanh toán liên ngân hàng toàn cầu SWIFT, đã làm mậu dịch, tài chính, chứng khoán, tiền tệ…,của Nga có nguy cơ sụp đổ.

Mới ngày đầu chịu tác động của các lệnh trừng phạt, thị trường chứng khoán Nga đã đỏ sàn, nội tệ Nga mất giá hơn 40% so với USD. Ngân hàng trung ương Nga phải nâng lãi suất hơn gấp đôi, từ 9% tăng lên 20% để chống đỡ đà giảm của nội tệ. Những ngày tới, khi các lệnh trừng phạt quốc tế được thực hiện triệt để, không loại trừ khả năng các nước có thêm những lệnh trừng phạt mới, có thể phong tỏa tài chính ngân hàng trung ương Nga, phong tỏa dự trữ ngoại hối Nga… Thì chẳng khác gì nổ bom hạt nhân vào nền kinh tế (tài chính, thương mại, tiền tệ v.v…) của Nga.

Ngược lại với tình cảnh của Nga, rất nhiều nước tích cực giúp đỡ Ukraina. Nhiều nước xưa nay chưa từng, nay cũng phá lệ giúp đỡ tài chính, vũ khí, y tế, lương thực cho Ukraina vệ quốc như Đức, Thụy Điển, đặc biệt Thụy Sĩ phá thế trung lập để cùng cộng đồng quốc tế trừng phạt Nga. Riêng EU, không chỉ phá lệ viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraina, mà còn tạo cơ chế tắt kết nạp khẩn cấp Ukraina vào EU để danh chính ngôn thuận trợ giúp Ukraina.

Song, điều làm Nga choáng váng như “gậy ông đập lưng ông” là việc tổng thống Ukraina Zelensky thành lập quân đoàn quốc tế giúp Ukraina đánh quân xâm lược Nga. Trước đây lính Nga đã từng đội lốt các đội quân đánh thuê đến vùng Donbass giúp phiến quân thân Nga chống lại chính phủ Ukraina. Thì nay ai mà biết, có phải quân NATO vào giúp Ukraina chiến đấu chống quân xâm lược Nga dưới danh nghĩa quân đoàn tình nguyện?

Nói tóm lại, tình thế hiện nay của bạo chúa Putin thật bi đát. Khả năng Nga bị sa lầy tại Ukraina đã nhìn thấy trước. Khả năng suy sụp kinh tế cũng đã được nhận dạng. Và việc Nga bị cô lập, không chỉ cô lập không phận 36 nước không cho máy bay Nga bay vào, mà còn cô lập ngoại giao. Mỹ vừa trục xuất 12 quan chức sứ quán Nga khỏi cơ quan Liên Hiệp Quốc tại New York. Và hôm nay ngoại trưởng Nga Lavrov không đến dự hội nghị giải trừ quân bị vì lệnh cấm phi cơ Nga vào không phận EU, cấm cửa cả Lavrov, Putin và bộ trưởng quốc phòng Nga, nên phải đọc diễn văn qua video.

Nhân dân Nga thông minh, văn minh, hiền hòa, không ai muốn chiến tranh. Nhưng bị họng súng và gông cùm của bạo chúa Putin kềm kẹp, nên đành bất lực để bạo chúa Putin hủy hoại uy tín của nước Nga. Không chỉ làm người dân Nga nghèo hơn, làm méo mó hình ảnh cao đẹp của nước Nga, còn gây thù chuốc oán với nhân dân Ukraina và làm cộng đồng quốc tế quay lưng…

Mấy ngày qua, những cuộc biểu tình phản chiến của nhân dân Nga đều bị Putin bóp nát từ trong trứng nước. Nhưng chắc chắn trong những ngày tới, diễn biến xấu từ cuộc chiến phi nghĩa tại Ukraina và hệ quả cực xấu từ những đòn trừng phạt của cộng đồng quốc tế tác động sẽ làm nước Nga suy yếu, cuộc sống nhân dân Nga sẽ vô cùng khó khăn.

Đó chính là lúc người dân Nga không còn gì để mất, sẽ đứng lên giành lại quyền làm chủ, thay đổi cuộc sống, cải tổ đất nước… Và đó cũng chính là ngày tàn của bạo chúa Putin, ngày ấy không còn xa !

NGUYEN KHAN 01.03.2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn