Nhân Ngày Lễ Tổng Thống Hoa Kỳ - Trần Văn Giang

Thứ Hai, 21 Tháng Hai 202212:02 CH(Xem: 858)
Nhân Ngày Lễ Tổng Thống Hoa Kỳ - Trần Văn Giang

LincolnTổng Thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln 

*

Lời giới thiệu

Ngày thứ Hai của tuần lễ thứ 3 trong tháng Hai (The third Monday of February) mỗi năm được chính phủ Liên Bang Hoa Kỳ chọn là ngày “Lễ Tổng Thống Hoa Kỳ” (The President Day).  Ngày này cũng là dịp dân Mỹ mừng sinh nhật của Tổng Thống George Wasington và Tổng Thống Abraham Lincoln.

Nhân dịp này tôi cũng xin phép bàn thêm đôi chút về cái gọi là “Tổng Thống Hoa Kỳ.”

TVG

*

Trong chương trình học bắt buộc (Required Courses) dành cho phần “Undergrade” của sinh viên Hoa kỳ, tôi phải lấy 2 lớp: một là “Lịch sử Hoa Kỳ” (American History); và hai là “Chính Phủ Hoa Kỳ” (American Government).  Trong lớp “Lịch sử Hoa Kỳ” ông Thầy tôi giảng là 90% Tổng Thống Hoa Kỳ được xem như “Thành tích chẳng có gì đáng nói” hay nói cách khác “Thành tích từ thất bại cho đến hoàn toàn thất bại”; không như các lãnh tụ cộng sản Việt Nam (và thế giới), người nào cũng ít nhất từ kiệt xuát đến vĩ đại (?).  Tính ra, Hoa Kỳ chỉ có vỏn vẹn 4 Tổng Thống (trên tổng số 46 người) được xem là có “thành quả đáng ghi nhớ” trong suốt chiều dài lịch sử Hoa Kỳ; và 4 vị Tổng Thống này đã được chọn để tạc thành tượng trên “Đài Kỷ Niệm Núi Rushmore” (“Mount Rushmore National Memorial,” Tiểu Bang South Dakota, USA).  Đó là:

1.Tổng Thống George Washington

Tổng Thống George Washington là TT đầu tiên của Hoa kỳ - thực ra TT George Washington là TT thứ 8 của Hoa kỳ; và chỉ là TT đầu tiên của Liên bang Hoa kỳ dưới Hiến Pháp Liên Bang hiện thời. 7 vị  làm Tổng Thống trước ông khi Hoa kỳ chưa hình thành là một liên bang và chưa có một hiện pháp chính thức; có nhiều tiểu bang vẫn còn trong tình trạng tự trị và nhiệm kỳ cũng như quyền hành TT lúc đó không được phân định rõ ràng..

Tổng Thống George Washington sinh năm 1732 và mất năm 1799.  TT Washington đã dẫn cuộc “Cuộc Chiến Cách Mạng Hoa kỳ”  (American Revolution War) dành độc lập cho Hoa Kỳ khỏi sự cai trị của Anh quốc.  Tổng Thống George Washington  được xem như cha đẻ của tân quốc gia Hoa kỳ và là người đặt nền tảng cho nền Dân chủ của quốc gia Hoa kỳ.

  1. Tổng Thống Thomas Jefferson

Tổng Thống Thomas Jefferson là vị Tổng Thống thứ 3 của Liên Bang Hoa kỳ.  TT Jefferson sinh năm 1742 và mất năm 1826. Tổng Thống Jefferson là một trong những người đầu tiên soạn thảo bản “Tuyên Ngôn Độc Lập Hoa kỳ” (Declaration of Independence) mà “Boác Hù vĩ đại” đã nhanh tay “cóp-pi” nhiều đoạn nguyên con (?) để “tuyên ngôn độc lập” trước quảng trường Ba Đình ngày 2 tháng 9 năm 1945 (?).  TT Thomas Jefferson cũng là người đã điều đình mua “Louisana Territory” từ nước Pháp làm cho diện tích của Hoa Kỳ gia tăng gấp đôi (vào lúc đó Liên Bang Hoa kỳ chỉ có 15 tiểu bang). 

  1. Tổng Thống Abraham Lincoln

Tổng Thống Abraham Lincoln sinh năm 1809 và mất (bị ám sát) năm 1865.  Tổng Thống Abraham Lincoln chỉ huy Liên Minh Bắc quân (Union) đã đánh bại Liên Minh Nam quân (Confederate) dẫn đến “Emanicipation Proclamation” một dự luật  đã hình thành “Tu Chính Án thứ 13” (“13th Amendament”) của Hiến Pháp Hoa kỳ,  Tu Chính Án này đã chính thức hoàn toàn bãi bỏ tình trạng nô lệ trên đất Mỹ kể từ ngày 01/31/1865.

  1. Tổng Thống Theodore Roosevelt

Tổng Thống Theodore Rooservelt,  sinh năm 1858 mất năm 1919, là Tổng Thống thứ 26 của Hoa kỳ.  TT Theodore Rooservelt  đã dẩn dắt nước Hoa Kỳ thành một cường quốc thương mại trên thế giới ở đầu thế kỷ 20.  TT Rooservelt chỉ huy cuộc thương lượng xây cất kinh đào Panama để nối đường hàng hải từ Đông sang Tây.  Tổng Thống Theodore Roosevelt cũng nổi tiếng về việc chống sự độc quyền trong ngành thương mại (“Anti-Trust”), và giúp đỡ các công ty nhỏ có cơ hội  phát triển.

Trong số tất cả 46 vị Tổng Thống Hoa kỳ, người mà cá nhân tôi ngưỡng một nhất  là Tổng Thống Abraham Lincoln.  Sau khi Tổng Thống Lincoln bị ám sát năm 1865, có rất nhiều huyền thoại thêu dệt thêm chung quanh cuộc đời và sự nghiệp của ông…  Thật rất khó kiểm chứng những thêu dệt có đúng sự thật hay không (?)  Tuy nhiên phải công tâm nhìn nhận Tổng Thống Abraham Lincoln là một nhân vật phi thường.  Tổng Thống Lincoln đã tỏ cho chúng ta thấy là “Mọi người, dù ở hoàn cảnh nào, cũng đều có cơ hội thành đạt trên đất Mỹ.” Tổng Thống Abraham Lincoln xuất thân từ nhà nghèo, có rất ít phương tiện giáo dục nhưng quyết chí, tự học hỏi, chăm chỉ vượt qua mọi thử thách dù đã liên tục gặp thất bại để trở thành Tổng Thống Hoa kỳ trong giai đoạn nội chiến đẫm máu Nam Bắc (trên 800 ngàn lính Nam và Bắc tử vong chưa kể thiệt hại nhân mạng và tài sản của thường dân).

Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau nhìn vào các sự kiện có ghi lại trên giấy trắng mực đen thực sự chứ không phải sự đồn đãi hoang tưởng:

1.Tổng Thồng Abraham Lincoln cao 6-4 tức là cao nhất trong số 46 Tổng thống Hoa kỳ (người cao thứ nhì là Tổng Thống Lyndon Johnson cao 6-3.5). Trong đám đông, khi đứng duyệt quân ngoài bãi chiến trường, TT Lincoln đứng cao hơn các tư lệnh chiến trường cả một cái đầu. Tổng Thống Lincoln mang giầy số 14 và có hai bàn tay to lớn (to nhất trong giới lãnh đạo thế giới!) như bàn tay của các cầu thủ bóng rổ NBA ngày nay (một bàn tay có thề cầm 1 trái bóng rổ to kềnh như chơi!).

2.Tổng Thống Abraham Lincoln lúc còn trai trẻ trông cũng dễ nhìn nhưng từ khi tham chính thì vóc dáng TT Lincoln trở nên cằn cỗi dị dạng: da nhăn, má hóp, mắt có quầng sâu, tóc và râu ria không chải gọn ghẽ.  Chính ngay vợ của TT Lincoln là bà Mary Todd Lincoln đã công nhân là ông Lincoln nhìn xấu trai và già hơn 10 tuổi so với tuổi thật (?)  Các đối thủ về nghề nghiệp (trong nghề Luật sư) cũng như chính trị gia đồng thời và ngay cả thường dân không ngừng tấn công sự dị dạng về ngoại hình của ông …. Ông chỉ điềm tĩnh trả lời là: “Trời cho tôi như vậy.  Tôi không thể làm gì hơn.” (“I know but I cannot help it.  That’s how God made me!”)

3.Với hình dạng gầy gò cao lều khều như vậy nhưng TT Abraham Lincoln rất mạnh về thể lực.  Năm 21 tuổi (1830), Lincoln thắng giải nhất về “Đô vật” (Wrestling Champion) tại Quận Pike thuộc tiểu bang Illinois.  Ở New Salem, Abraham Lincoln hạ đo ván (“knock out”) đấu thủ Jack Amstrong trong trận đấu vô địch Đô vật năm 1830.

4.Tổng Thống Abraham Lincoln là Tổng Thống duy nhất của Hoa kỳ có bằng sáng chế (“Patent”).  Abraham  Linccoln sáng chế ra một dụng cụ gồm một hệ thống “Phao kim loại” (“Metal Air Chambers”) kẹp bên hông tầu để có thể giữ cho tầu không bị lật khi vào chỗ nước cạn.  Đó là “Patent No. 6489 năm 1849.”

5.Vào năm 1842, Abraham Lincoln có vụ cãi vã về chính trị rất kịch liệt với một chính trị gia đối nghịch đương thời tên là James Shields  – nên biết thêm là vào thời đó các cuộc cãi vã hay tranh luận gắt gao có thể đi đến một cuộc thách đấu chết người gọi là “Duel” (Đấu súng/hay đấu kiếm tay đôi).  Vì có sẵn tướng mạo cao lớn, tay dài vả lại là phe bị thách đố cho nên Abraham Lincoln có quyền chọn “đấu gươm” thay vì đấu súng (?)  James Shields đáng phải rét thấy rõ...  Tuy nhiên ngay vào ngày “Duel” cả hai phe đều được khuyên giải hủy bỏ trận đấu. Hú vía cho ông James Shields hà!

6.Buổi sáng ngày Apr 14, 1865 – cũng là ngày TT Lincoln bị ám sát - Tổng Thống Abraham Lincoln đã ký sắc lệnh thành lập “Ban Bảo Vệ Yếu Nhân” (“US Secret Services”) để bảo vệ các Tổng Thống và VIP chính phủ.  Rất tiếc là “Ban An Ninh Đặc Biệt”  này chưa kịp thành hình để bảo vệ TT Lincoln trong ngày đó tại hí viện “Ford,” nơi TT  Lincoln bị ám sát.

God Bless America!
_________________ 

Phần Ghi Thêm

1.Trong số 46 Tổng Thống Hoa Kỳ có 8 người bị chết trong lúc tại chức là:

-4 người chết vì bị ám sát: 

Abraham Lincoln (chết ngày April 14, 186 ), 

James Garfield (July 2, 1881), 

William Mc Kinley (Sept 6, 1901), 

John F. Kennedy (Nov 22, 1963).

-4 người chết vì bệnh:

Zachary Taylor (Chết ngày July 9, 1850 – Vì ngộ độc khi ăn trái Cherry !), 

FDR (Apr 12, 1945 – Xuất huyết trong não), 

William Harrison (Apr 4, 1841 – Bệnh Thương hàn), 

Warren Harding (Aug 2, 1923 – Heart Attack).

2- Tổng Thống béo nhất là William Taft nặng 332lbs.  Trong một lần duyệt binh hàng danh dự, Tổng Thống Taft ngồi trên lưng một con ngựa thì con ngựa này ngã quỵ vì chịu không nổi sức nặng trên 330lbs của ông ta (!)

-Tổng Thống gầy nhất là James Madison chỉ cân nặng có 122lbs.

3- Tổng Thống cao nhất là Abraham Lincoln 6-4. 

-Tổng Thống thấp nhất cũng là James Madison 5-4.

4- Tổng Thống trẻ nhất là John F. Kennedy (làm TT lúc 43 tuổi). 

-Tổng Thống già nhất là Joe Biden (78 tuổi).

Trần Văn Giang ( HNPĐ )

Ngày 02/21/2022

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn