TT Emmanuel Macron và Vladimir Putin có cuộc điện đàm kéo dài hơn 1h đồng hồ ( 2 chú ễnh ương này lúc nào cũng muốn thành con bò )

Thứ Sáu, 28 Tháng Giêng 20224:25 CH(Xem: 1268)
TT Emmanuel Macron và Vladimir Putin có cuộc điện đàm kéo dài hơn 1h đồng hồ ( 2 chú ễnh ương này lúc nào cũng muốn thành con bò )

Thông qua cuộc điện đàm, hai Tổng thống Pháp và Nga cũng đạt được sự nhất trí về việc tiếp tục đối thoại, đồng thời lần đầu tiên nhấn mạnh đến việc châu Âu và nước Pháp cần phải là một bên tham dự của các đối thoại đó.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga, Vladimir Putin có cuộc điện đàm kéo dài hơn 1h đồng hồ trong ngày 28/01 về căng thẳng hiện nay trong quan hệ Nga – phương Tây, trong đó Tổng thống Pháp khẳng định đã nhận được cam kết từ người đồng cấp Nga về việc sẽ tiếp tục các nỗ lực đối thoại và không có ý định tấn công Ukraina. 

Thông cáo được điện Élysées, tức  Phủ Tổng thống Pháp, đưa ra sau cuộc điện đàm cho biết hai Tổng thống Pháp và Nga đã thống nhất được việc cần phải tiếp tục các nỗ lực đối thoại giữa các bên nhằm tìm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc cần khởi động lại tiến trình hòa bình dựa trên thỏa thuận Minsk, liên quan đến các vùng lãnh thổ ly khai ở Donbass, miền Đông Ukraina.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ sự không hài lòng từ phía Nga khi “câu trả lời của Mỹ và khối quân sự NATO đã không lưu tâm đến các quan ngại căn bản của nước Nga”, nhưng cũng nhắc lại việc phía Nga “sẽ xem xét kỹ các câu trả lời bằng văn bản nhận được từ Mỹ và NATO hôm 26/01 rồi sau đó mới quyết định các hành động tiếp theo”.

tong_thong_nga_putin_va_tong_thong_phap_macron_tai_phap_nam_2017

Đây là chi tiết rất đáng chú ý bởi được xem là phản ứng chính thức đầu tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước các câu trả lời bằng văn bản mà chính quyền Mỹ và khối quân sự NATO gửi đến Nga trong tuần này nhằm hồi đáp hai bản đề xuất về an ninh mà Nga đã gửi đến Mỹ và NATO hồi giữa tháng 12/2021.

Bên cạnh đó, theo thông tin do phía Pháp đưa ra, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn nhấn mạnh đến các đòi hỏi về an ninh mà phương Tây phải đáp ứng nhưng Tổng thống Putin cũng phủ nhận việc có bất cứ ý định tấn công nào nhằm vào Ukraina. Hai Tổng thống Pháp và Nga cũng đạt được sự nhất trí về việc tiếp tục đối thoại, đồng thời lần đầu tiên nhấn mạnh đến việc châu Âu và nước Pháp cần phải là một bên tham dự của các đối thoại đó. Phía Pháp đánh giá cuộc điện đàm đã diễn ra “nghiêm túc và tôn trọng”, dựa trên tinh thần của đối thoại mà hai Tổng thống Macron và Putin đã tiến hành tại Bregancon (Pháp) vào tháng 08/2019, ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 do Pháp đăng cai tổ chức. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng không loại trừ khả năng sẽ trực tiếp đến Moscow trong thời gian tới để hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin. Trong cuộc điện đàm, hai bên cũng không nhắc đến việc phương Tây đe dọa trừng phạt Nga nếu Nga có hành động quân sự với Ukraina.

Ngay sau cuộc điện đàm với Tổng thống Nga, Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraina, Volodymyr Zelensky trong tối ngày 28/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn