Ngoại trưởng Mỹ đến Kiev để bày tỏ sự ủng hộ Ukraina

Thứ Tư, 19 Tháng Giêng 20226:05 SA(Xem: 1113)
Ngoại trưởng Mỹ đến Kiev để bày tỏ sự ủng hộ Ukraina
rfi.fr

Ngoại trưởng Mỹ đến Kiev để bày tỏ sự ủng hộ Ukraina

Thanh Phương

Hôm nay, 19/01/2022, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đến Kiev để bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraina hiện đang lo ngại bị Nga xâm lăng.

Ukraina là chặng đầu tiên trong chuyến công du của ngoại trưởng Hoa Kỳ nhằm giải quyết khủng hoảng giữa Nga và phương Tây trên hồ sơ Ukraina. Sau Kiev, ngày mai ông Blinken sẽ đến Berlin để thảo luận với đại diện các nước Đức, Pháp và Anh. Đến thứ Sáu, ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp đồng nhiệm Nga Serguei Lavrov tại Genève để cố nối lại đối thoại giữa hai nước.

Trong những tuần qua, Matxcơva đã triển khai hàng chục ngàn quân đến biên giới Ukraina. Tuy vẫn khẳng định không hề có ý định tấn công nước láng giềng, Nga vẫn đòi là, để cho tình hình xuống thang, phương Tây phải đưa ra những bảo đảm về an ninh, đặc biệt là cam kết khối NATO sẽ không mở rộng sang phía đông và không yểm trợ Ukraina nữa.

Hãng tin AFP cho biết, theo chương trình dự kiến, ông Blinken sẽ lần lượt gặp tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và ngoại trưởng Ukraina Dmytro Kouleba.

Sau một loạt đàm phán giữa phương Tây, đứng đầu là Hoa Kỳ, với Nga vào tuần trước, hai bên vẫn còn rất nhiều bất đồng , nhưng Washington vẫn hy vọng tìm được một giải pháp ngoại giao.

Mỹ : Nga có thể tấn công Ukraina « bất cứ lúc nào »

Tuy nhiên, ngay trước khi ông Blinken lên đường đi Ukraina, hôm qua, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki báo động là kể từ nay, Nga có thể tấn công Ukraina « bất cứ lúc nào ». Theo bà, tình hình hiện nay là « cực kỳ nguy hiểm ».

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc báo động về các cuộc thao dượt quân sự của Nga ở Belarus, cho rằng tổng thống Vladimir Putin « rõ ràng là đang xây dựng một lực lượng đủ để ông có thể chọn nhiều phương án khác nhau ».

Vũ khí nguyên tử của Nga ở Belarus ?

Theo AFP, một quan chức Mỹ xin được giấu tên hôm qua cũng bày tỏ sự lo ngại là dự án cải tổ Hiến Pháp ở Belarus sẽ cho phép triển khai các vũ khí nguyên tử của Nga ở quốc gia giáp với Ukraina và Ba Lan. Quan chức này còn ghi nhận là các cuộc thao dượt quân sự chung Nga-Belarus được thông báo hôm qua là « vượt qua mức bình thường » và có thể mở đường cho sự hiện diện quân sự thường trực của Nga ở Belarus, nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ vẫn là một trong những đồng minh thân cận nhất của Matxcơva.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn