Tàu ngầm Mỹ mang đầu đạn hạt nhân thăm căn cứ quân sự gần Trung Quốc nhất

Thứ Tư, 19 Tháng Giêng 20226:00 SA(Xem: 1224)
Tàu ngầm Mỹ mang đầu đạn hạt nhân thăm căn cứ quân sự gần Trung Quốc nhất

Mang theo hàng chục đầu đạn hạt nhân, USS Nevada, một trong những tàu ngầm tân kỳ nhất của Hải quân Mỹ, đã ghé thăm một căn cứ quân sự ở Thái Bình Dương.

Theo RT, USS Nevada là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, bắt đầu được đưa vào hoạt động năm 1986. Mang theo 20 tên lửa Trident II D-5 và “hàng chục đầu đạn hạt nhân”, USS Nevada đã ghé căn cứ quân sự tại Guam của Hải quân Mỹ vào ngày 15/1.

CNN đưa tin, trong một tuyên bố, Hải quân Mỹ cho biết chuyến thăm này nhằm “tăng cường hợp tác giữa Mỹ và các đồng minh trong khu vực” và thể hiện “năng lực, tính linh hoạt, sự sẵn sàng và cam kết tiếp tục của Mỹ đối với an ninh và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.

Chuyến thăm Guam của USS Nevada diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng xung quanh những bất đồng trong nhiều vấn đề từ việc Bắc Kinh đàn áp nhân quyền, đe dọa an ninh các vùng biển, cho đến vấn đề Đài Loan.

Vào tháng 12/2021, Mỹ và Nhật đã soạn thảo một kế hoạch quân sự khẩn cấp để chuẩn bị cho tình huống Trung Quốc xua quân tấn công Đài Loan. Lầu Năm Góc trong cùng tháng đã cảnh báo rằng chính quyền Trung Quốc “có khả năng [đang] chuẩn bị” để tấn công hòn đảo này.

Guam cách Đài Loan khoảng 3.000 km. Trong số các căn cứ quân sự thuộc lãnh thổ Mỹ, căn cứ tại đảo Guam nằm gần lãnh thổ Trung Quốc nhất.

Tham khảo The HillCNN

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 21 Tháng Giêng 20221:06 SA
Khách
T.T Nixon da lam mot bang dong : Muon hoa binh, phai sua soan chien tranh . lich su da chung minh rang :Khi ai do muon gay han ,danh va cuop nha cua ban,, no thay thuc luc + phong thu + tra don cua ban vuot troi hon no. Co cho an keo no cung khong dam,danh de lanh Theo a ? Chinh vi nhung dieu nay, ma cac thu dich cua My chua dam gay Han....
Thứ Tư, 19 Tháng Giêng 20225:31 CH
Khách
Xin bà con yên tâm. Một đến Guam, nhưng vẫn còn 13 Ohio khác đang nằm ngũ đâu đây hay rình rập chỗ nào đó không biết! Chĩ mong rằng mọi người dùng thiện tâm và lý trì đễ phân biệt phãi trái, tránh chia rẽ, cấu xé nhau, tạo tình trạng đục nước béo cò cho các nước địch thũ! Mong quân đội một lòng vì nước không vì một phe phái nào, một nhân vật nào.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn