Philippines: Không thể thiếu Aung San Suu Kyi khi đàm phán về Myanmar

Chủ Nhật, 16 Tháng Giêng 20222:21 CH(Xem: 644)
Philippines: Không thể thiếu Aung San Suu Kyi khi đàm phán về Myanmar

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin hôm 16/1 tuyên bố cựu cố vấn nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi là nhân tố “không thể thiếu” trong tiến trình hòa bình tại Myanmar.

“Bà Aung San Suu Kyi cần ở đây, bất chấp các bản án đối với bà”, ông Locsin tuyên bố, theo Reuters. “Bà Suu Kyi là nhân tố không thể thiếu trong việc phục hồi dân chủ, tránh các mối đe dọa từ tình trạng vô chính phủ, chia rẽ và xung đột nội bộ”.

Tuyên bố của ông Locsin được đưa ra trong bối cảnh bà Aung San Suu Kyi mới bị tòa án Myanmar kết án thêm 4 năm tù với các tội danh nhập khẩu, sở hữu trái phép máy bộ đàm và vi phạm hạn chế về Covid-19.

aung san suu kyi anh 1

Bà Aung San Suu Kyi mới bị kết án thêm 4 năm tù. Ảnh: Reuters.

“Tôi quan ngại sâu sắc về những gì dân thường đang phải gánh chịu”, ông Locsin nói. “Chúng tôi cũng kêu gọi giới lãnh đạo quân sự tham gia vào một diễn đàn có đại diện của các phe và tiếp tục quá trình chuyển giao dân chủ”.

Ông Locsin cũng cam kết “ủng hộ hoàn toàn” chuyến thăm Myanmar vừa qua của Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Trong chuyến thăm, ông Hun Sen có cuộc gặp với lãnh đạo chính quyền quân sự Min Aung Hlaing, nhưng không gặp mặt bà Aung San Suu Kyi.

Trong khi đó, tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Hun Sen hôm 14/1, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố rằng nước chủ tịch ASEAN cần tương tác với tất cả các bên liên quan, bao gồm quân đội Myanmar và đảng NLD - đảng dân cử cầm quyền trước khi bị lật đổ.

Theo ông Lý, “chưa có sự tiến triển đáng kể nào” về việc thực hiện đồng thuận 5 điểm của ASEAN, kể từ khi quyết định này được ban hành ngày 24/4/2021. Trên thực tế, ngay sau chuyến thăm của Thủ tướng Hun Sen tới Myanmar, bà Aung San Suu Kyi phải nhận thêm án tù.

“Cho đến khi có tiến triển đáng kể trong việc thực hiện đồng thuận 5 điểm, ASEAN cần giữ quyết định chỉ mời đại diện phi chính trị từ Myanmar tham dự các cuộc họp của ASEAN”, Bộ Ngoại giao Singapore trích lời ông Lý.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn