Nghĩ ngắn bên ly cà phê sáng

Chủ Nhật, 16 Tháng Giêng 20228:00 SA(Xem: 793)
Nghĩ ngắn bên ly cà phê sáng

AVvXsEg-5pedZBTnnPTQQUW6RLv3y94A4MaAI7hkn0T1i-BI2gQh7R-P5MVRF4cKu2n5h7JbEafnMMGysU4_B-SU_BhP7UHn5G7oAnbnkkQf_kt4TP4FOndeCl6hB85SG_o9jRoDJBvedLErsWBRGu20a_pY0boLdy0mGtXrSNK4eCvXGpcdluTHfWf4KsE70Q=w400-h268

Có lẽ không ở đâu như xứ Việt mình, đất đai lại là cội nguồn của sự phân cực sâu sắc về giàu - nghèo giữa các " đại gia" bất động sản với người dân, mà đặc biệt là nông dân như thế.

Đất đai bao đời của cha ông để lại cho họ, bỗng chốc theo một tờ giấy, trở thành tài sản của các "đại gia" với các "dự án" khủng được vẽ ra.

Các đại gia sống phè phỡn trên khối tài sản ngàn ngàn tỉ và ngông nghênh coi thiên hạ bằng nửa con mắt, trên nỗi đau khổ của những người mất đất. Người "chủ đất" chỉ được nhận lại chút tiền "đền bù" rẻ mạt, trở thành kẻ trắng tay. Và thế là bi kịch xảy ra trước thanh thiên bạch nhật khiến bao người có lương tâm xót xa đến buốt lòng !

Cái gì có thể khiến một chữ ký của quan chức có thẩm quyền câu kết với "đại gia" trong việc "hô biến" một tiếng lại làm thay đổi số phận của đất đai ở xứ mình như thế ?

Ai cũng biết thực trạng này có nguồn gốc sâu xa từ chế độ sở hữu đất đai với khái niệm trống về pháp lý là " Đất đai thuộc sở hữu toàn dân" !

Bao nhiêu nhà nghiên cứu, luật gia, chuyên gia..., những người tâm huyệt với sự phát triển của đất nước đã có những bài viết, ý kiến đề nghị sửa đổi Luật Đất đai về chế độ sở hữu...Biết đấy và kêu đấy mà vẫn phải cố gắng chờ đợi đến nhức đầu.

Viết đến đây đành hạ câu cảm tác :

Cúi đầu khiêm tốn xin thưa

Bao giờ đến được ngày xưa...

Hả giời ???

NGUYỄN MINH TÂM
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn