Doanh gian VN học gì được Jack Yun Ma, Executive Chairman (Alibaba Group)

Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20179:00 CH(Xem: 7705)
Doanh gian VN học gì được Jack Yun Ma, Executive Chairman (Alibaba Group)
Câu trả lời của tôi là táng vào mặt cái ông Thủ tướng CSVN, Nguyễn Xuân Phúc và cái đám người của FPT hay mơ sảng đòi Google, Facebook đặt máy chủ ở VN. Nhất là cái đám người của FPT, một hạng người chỉ là con buôn cò con thôi, vì đã bán hết cổ phần cho thiên hạ chỉ vì hoa mắt vài nắm đô la thôi. Bởi vì doanh gia người ta đi thâu tóm thương hiệu làm đòn bẩy chiếm linh mở rộng thị trường thì vế bên kia là doanh gia hay doanh gian VN thì đi bán thương hiệu để thu hẹp thị trường và chui vào cái vỏ ốc thu hẹp lại mình thì đừng ảo giác học hỏi kinh nghiệm của ai cả.
jack-ma-696x384
Hãy nhớ rằng muốn học Jack Yun Ma thì đầu tiên là hãy học hai nhân vật ẩn danh là Joseph C. Tsai, Executive Vice-Chairman (Alibaba Group), và quý cô Peng Lei (đồng sáng lập Alibaba Group), và phải học nhà tài trợ chính là SoftBank Group, một công ty viễn thông của Nhật, niêm yết trên Tokyo Stock Exchange, Tokyo Stock Price Index (tức là chỉ số chứng khoán Nikkei 225, và chỉ số TOPIX cũng ở Tokyo), và nền móng huy động vốn cũng như bảo lãnh thiết kế thì qua ngả những ngân hàng tham gia bảo lãnh là Credit Suisse Group AG (VTX: CSGN), Deutsche Bank AG (ETR: DBK), Goldman Sachs (NYSE: GS), JPMorgan Chase & Co. (NYSE: JPM), Citigroup (NYSE: C), và ngân hàng đầu tư Morgan Stanley (NYSE: MS) trong việc tư vấn liên kết và thiết kế, kể cả IPO chào bán ra công chúng huy động vốn để Alibaba Group của Jack Yun Ma nổi danh. Đó là sự đảm bảo chắc chắn từ nhiều tên tuổi nổi tiếng khiến cho người ta phải buộc tin rằng Alibaba Group mà trả nhiều phí tổn tài chính rất lớn cho các đối tác ấy thì không phải là hạng vừa, dù có âm tiền và tồi tệ đi nữa chẳng lẽ với những cái đầu những công ty, tập đoàn ngân hàng nổi tiếng kia chẳng lẻ tư vấn sai cho họ thì kéo nhau chết chùm à. Tôi thì chỉ làm mảng tư vấn và đầu cơ giá cổ phiếu của Alibaba Group, và cũng chỉ là hạng cò con kiếm lời chứ cái hạng người như Trương Gia Bình của FPT VN thì đứng ở đâu sau đít tôi nhỉ?
Hãy nhớ rằng, Tập đoàn Alibaba nổi danh lên kể từ khi niêm yết chứng khoán ở sàn NYSE, với mã chứng khoán  BABA. Thực chất khi tính toán cái tên “Alibaba” này Jack Yun Ma đã gặp may, bởi cái tên đó quá nổi tiếng là đụng chạm tới tác phẩm Ali Baba và 40 tên trộm (tên cướp), vì câu chuyện này thì cả thế giới đều biết, nên ban đầu người ta nghiên cứu rất kỹ về pháp lý của các luật gia giỏi nhất ở Yale University (Mỹ), mà Joseph Tsai (đồng sáng lập Alibaba học ở trường này) nên cũng  gợi ý phía các nhà phân tích của các tổ hợp ngân hàng Mỹ, nếu không may xẩy ra kiện cáo tên miền “Alibaba và 40 tên trộm kia” thì Jack Yun Ma sẽ là kẻ ghi tên vào tên trộm thứ 41 vì vi phạm bản quyền và sẽ bị kiện cáo sạch tiền, nhưng thật may mắn, cái tên Alibaba nó không có ai sở hữu tên thương mại nào cả.
Các lãnh các công ty Mỹ như Yahoo !, và các công ty mua trực tuyến khác ở Mỹ đã từng chửi Jack Yun Ma là kẻ ngu, nhút nhát, đó là bởi vì đã có những tên tuổi chống lưng tư vấn mà vẫn còn e sợ là rất tệ, bởi vì nếu tôi là công dân TQ thì không việc gì sợ cả, đó là dân TQ thì quá lớn, chiếm tới 20% dân số thế giới, mỗi gia đình chỉ có một người con (sinh một đứa trẻ) thì họ sẽ rất bận rộn là sẽ không có thời gian mua sắm kiểu truyền thống, nên không việc gì phải ngại cả. Đó là câu nói khích đầy mỉa mai mấy chuyên gia tư vấn của Mỹ nói khích mà Jack Yun Ma giấu kín ít tiết lộ. Đó là động lực khiến cho Jack Yun Ma trở thành huyền thoại là chới xả láng tới đâu hay tới đó. Công ty Alibaba này có thể bán bất cứ thứ gì trong yêu cầu khách hàng nên nhiều lúc gây khó chịu cho chế độ Bắc Kinh.
Tuy nhiên Jack Yun Ma hay nhiều công ty của TQ thành danh và nổi danh ấy thì nó khác biệt với chế độ hẹp hòi cộng sản VN rất xa. Bởi vì chế độ Bắc Kinh dù độc đoán, nhưng họ rất thoáng cho doanh nghiệp họ tư chủ và độc lập khỏi những giáo điều kinh tế lẫn chính trị. Bắc Kinh không độc đoán chuyên quyền như một số  lãnh đạo ở VN là hay áp đặt lối tư duy của chủ trương như “chủ trương của đảng và nhà nước” thò bàn tay vào mọi thứ trong kinh tế và kinh doanh.
Đó là chế độ Bắc Kinh rất dễ bổ nhiệm những chức vụ ẩn danh trong tư vấn kinh tế và đầu tư, họ bắt chước chiến lược của Mỹ là những người cố vấn ẩn danh cho chế độ Bắc Kinh được trả lương hậu hĩnh mà không cần phải như ở VN là phải học qua khóa Chủ nghĩa Marx-Lenin, hay lý luận chính trị cao cấp.
Bởi vì nếu ai quan sát kỹ trong sự cố bể bóng cổ phiếu vào tuần thứ hai của tháng 6/2015 thì Bắc Kinh đã cho sa thải hàng loạt quan chức cấp cao của Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC), và kêu goik các công ty TQ đang niêm yết chứng khoán ở Wall Street (New York), hay các chuyên gia tài chính và chứng khoán của TQ đang học tập và làm việc ở Mỹ rút về Trung Quốc Đại lục giúp chế độ Bắc Kinh điều tiết lại sự bát nháo của thị trường chứng khoán TQ. Chuyện thứ nữa chế độ Bắc Kinh như đã thấy là họ rất dứt khoát, là không tham lam để mà bóp cổ đánh thuế doanh nghiệp mới thành lập, nếu họ thấy tiềm năng thì sao chép y như Mỹ là khong đánh thuế hay làm khó dễ các doanh nghiệp ban đầu lập nghiệp mà khuyến khích họ lập nghiệp. Còn vế bên kia là VN mà tôi kết luận bài viết, đó là câu chuyện một tài năng trẻ Nguyễn Hà Đông, cậu này phát triển ra trò chơi Flappy Bird, và tương lai có thể là một Jack Yun Ma thu nhỏ nếu cậu ta chuyển sang lĩnh vực khác. Ấy vậy mà đám thuế vụ đói ăn khát tiền ở cái thể chế CSVN này nhào vô đòi truy thu thuế người ta đủ thứ, thay vì khuyết khích châm thêm tiền để cậu ta phát triển tài năng thì lại bóp cổ họ chỉ vì dăm vài tỷ tiền thuế thì lấy gì mà học hỏi thiên hạ được.
Thơ Phương
Chuyên gia kinh tế của Morganstanley - Hoa Kỳ
(Blog Thơ Phương)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn