Antony Blinken speaking to reporters

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Antony Blinken

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đặt câu hỏi về việc Kazakhstan nhờ Nga giúp đỡ quân sự để đối phó với làn sóng bất ổn bạo lực đang diễn ra.

Hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình do giá nhiên liệu tăng, nhưng ông Blinken cho biết Mỹ tin rằng chính phủ Kazakhstan có thể tự giải quyết các cuộc biểu tình.

Ông nói với các phóng viên rằng không rõ tại sao Nga lại đưa quân vào.

Nhóm đầu tiên trong số khoảng 2.500 quân do Nga dẫn đầu đã đến Kazakhstan.

Các quan chức ở Moscow nhấn mạnh rằng việc triển khai lực lượng của nước này là theo Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), một liên minh quân sự Á-Âu gồm 5 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và Nga, và chỉ là tạm thời.

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev yêu cầu hỗ trợ sau khi những người biểu tình xông vào văn phòng thị trưởng ở thành phố lớn nhất Kazakhstan, Almaty, và tràn vào sân bay của thành phố.

Nhưng phát biểu trước các phóng viên tại Bộ Ngoại giao, ông Blinken cảnh báo rằng "một bài học của lịch sử gần đây là một khi người Nga ở trong nhà bạn, đôi khi rất khó để khiến họ rời đi".

Chụp lại video,

Kazakhstan: quân đội được ra lệnh ‘bắn không cần cảnh báo’

Ông Blinken nói: "Dường như các cơ quan chức năng và chính phủ Kazakhstan chắc chắn có đủ năng lực để đối phó với các cuộc biểu tình theo cách tôn trọng quyền của những người biểu tình trong khi duy trì luật pháp và trật tự."

"Vì vậy, không rõ tại sao họ cảm thấy cần sự hỗ trợ nào từ bên ngoài. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu thêm về điều đó."

Lực lượng Nga đến Kazakhstan

Nguồn hình ảnh, Russian Defence Ministry

Chụp lại hình ảnh,

Lực lượng Nga đến Kazakhstan

Mỹ đã cho phép một số nhân viên không thiết yếu rời lãnh sự quán của mình ở Almaty trong bối cảnh lo ngại về an toàn đối với các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Một số đơn vị lính dù của Nga đã đến nước này và hôm thứ Sáu đã hỗ trợ lực lượng Kazakhstan chiếm lại sân bay từ những người biểu tình.

Quân đội Kazakhstan đã hành động kiên quyết để giành lại quyền kiểm soát ở Almaty. Hôm thứ Năm, truyền thông địa phương công bố video cho thấy quân đội chính phủ nổ súng vào những người biểu tình.

Bộ Nội vụ cho biết cho đến nay 26 "tội phạm có vũ trang" và 18 nhân viên an ninh đã bị giết trong các cuộc đụng độ và Tổng thống Tokayev đã đổ lỗi cho "khủng bố" nước ngoài gây ra tình trạng bất ổn.

Các cuộc biểu tình lớn đã nổ ra vào Chủ nhật khi giá khí hóa lỏng (LPG) - mà nhiều người ở Kazakhstan sử dụng để làm nhiên liệu cho ô tô - tăng gấp đôi.

Chính phủ đã nói rằng bao cấp giá nhiên liệu sẽ được khôi phục trong sáu tháng. Nhưng thông báo này đã không thể chấm dứt các cuộc biểu tình.

Không có phe đối lập chính trị nào ở Kazakhstan.

Tổng thống tiền nhiệm, Nursultan Nazarbayev, đã trị vì đất nước trong 29 năm và giữ quyền lực đáng kể kể từ khi rời nhiệm sở.

Ông Tokayev vừa qua đã bãi nhiệm Nursultan Nazarbayev khỏi vị trí đứng đầu hội đồng an ninh của đất nước.

Hôm thứ Bảy cũng có thông báo rằng một cựu thủ tướng kiêm giám đốc an ninh, Karim Massimov, đã bị bắt hôm thứ Năm vì tình nghi phản quốc, cùng với các quan chức khác.

Không có thêm chi tiết về vụ bắt giữ.