Nguyễn Thùy Dương

12-12-2021

Giá đất biền rạch ở Thủ Thiêm là 75 ngàn đồng/m2. Giá đất nông nghiệp là 150 ngàn đồng/m2. Giá đất ở thấp nhất là 2,3 triệu đồng/m2. Giá đất ở cao nhất là 19 triệu 300 ngàn/m2. Đa số nhận 3 đợt nên tiền bị xé nát không mua được gì.

Và bây giờ, người ta đem bán đấu giá với giá thấp nhất trên 400 triệu đồng/m2. Giá cao nhất là hơn 2 tỷ đồng/m2. Ai lời chứ dân nào lời?

***

Tân Hoàng Minh – Thành Phố – Thủ Thiêm

Mức giá Tân Hoàng Minh đưa ra để mua hơn 10.000m2 đất tại khu Thủ Thiêm là 24.500 tỷ đồng. Mức giá bỏ xa các doanh nghiệp còn lại.

Tuy nhiên năm 2015, TP đấu giá lô đất vàng 23 Lê Duẩn, Tân Hoàng Minh đã dành được quyền mua lô đất với giá 1.430 tỷ; gấp 2,6 lần so với giá khởi điểm.

Chuyện tưởng kết thúc ngờ đâu đại gia này xin huỷ kết quả đấu thầu để mua lại vì cho rằng mình bị hớ giá.

Nay, tại Thủ Thiêm, không biết bổn cũ có soạn lại không? Vì cách đây vài tháng, Tập đoàn này vừa huy động 1.900 tỷ đồng thông qua trái phiếu để có kinh phí thực hiện dự án.

Thành phố đang cần 36.000 tỷ để trả nợ Ngân sách cho sai phạm quản lý ở Thủ Thiêm (26.000 tỷ tiền vốn, 10.000 tỷ tiền lãi). Cơ mà thành phố lo cho dân Thủ Thiêm cũng như lo cho chính mình vướng vấp thì hay quá!

***

“Bánh canh” ở Thủ Thiêm

Giá đất Thủ Thiêm ở khu Sala năm nào 350 triệu đồng/m2 đã gây bức xúc cho dân Thủ Thiêm. Nay giá bạc tỷ, dân khó tránh như dao găm tim; khi trong số họ, không ít người vẫn “tạm cư ổ chuột”.

Có mấy anh chị lạ tới phỏng vấn bà con, anh chị dù do ai giới thiệu cũng xin vui lòng xuất trình thẻ nhà báo hoặc giấy giới thiệu có đóng dấu của cơ quan chủ quản.

Mấy đợt người bị bắt ở đâu đó được báo chí đưa tin, người ta gom cả việc trả lời phỏng vấn báo chí được cho là chống phá để củng cố cơ sở cho việc chống phá.

Người Thủ Thiêm giờ bức xúc là có, nhưng cẩn trọng phải có. Anh chị ở nước nào đó, anh chị không chịu quản chế từ pháp luật hay định hướng của nước sở tại, anh chị có thể sẵn sàng chửi bới dân là hèn, là nhát. Nhưng, ở giữa rừng dao mới biết dao cắt từng nhát đau tới mức nào.

Vậy nên, anh chị vui lòng hãy để dân Thủ Thiêm được quyền lựa chọn trả lời hoặc im lặng lúc họ thấy nguy hiểm. Cố ép người vào nguy hiểm để có một bản tin “hot”, thoả mãn cơn chửi của anh chị. Dân sẽ ra sao?

Hơn 20 năm trên một con đường, tôi nghĩ, dân Thủ Thiên đủ tỉnh táo, đủ kinh nghiệm, đủ đau thương để biết lúc nào nên bình tĩnh.

Hôm nay, hình như người ta bán bánh canh lại rồi. Sự xuất hiện của bánh canh làm rõ sự tương phản của một bức tranh. Một bên đất được đấu giá với giá khởi điểm cao ngất ngưởng. Một bên, những người phụ nữ già nua được ngửi mùi bánh canh ngào ngạt trước hiên căn tạm cư rách nát.

Tự bản thân của sự thật tương phản đã đủ để nói lên chính tà, xấu tốt, thiện ác ra sao rồi. Có những tấm hình hơn vạn lời nói, sao anh chị cứ nhất nhất phải bắt dân trả lời phỏng vấn hả?