Điểm tín dụng đạt mức cao nhất mọi thời đại

Thứ Ba, 30 Tháng Mười Một 202110:00 SA(Xem: 1613)
Điểm tín dụng đạt mức cao nhất mọi thời đại

ORANGE COUNTY, California – Kể từ khi bắt đầu đại dịch, điểm tín dụng FICO đã tăng trung bình 8 điểm đạt mức 716, theo Fair Isaac Corp.

“MarketWatch” cho hay, các chương trình cứu trợ của liên bang liên quan đến đại dịch và việc giảm thiểu chi tiêu của người tiêu dùng trong thời kỳ đầu của đại dịch đã giúp người Mỹ cải thiện lịch sử tín dụng bằng cách trả các khoản nợ hiện có và cắt giảm các khoản nợ mới.

Diem-Tin-Dung
Freddie Mac công bố một chương trình mới nhằm giúp người thuê nhà xây dựng hồ sơ tín dụng. (Hình minh hoạ: Win McNamee/Getty Images)

Phần lớn sự gia tăng được đóng góp từ những người tiêu dùng có số điểm tín dụng dưới 600. FICO xếp điểm số tín dụng từ 670 đến 739 là có tín dụng tốt; điểm số dưới 580 được coi có tín dụng kém.

Những người tiêu dùng trong nhóm này có điểm tín dụng trung bình là 581 vào Tháng Tư, 2020. Một năm sau, những điểm số đó đã tăng lên mức trung bình là 601.

Nhưng nhiều kinh tế gia cảnh báo rằng những cải thiện có thể bị cuốn sạch khi lạm phát gia tăng, lạm phát hiện nay đang ở mức cao nhất trong 31 năm qua. Người Mỹ đang phải trả nhiều tiền hơn cho thực phẩm, xăng và hàng hoá. Điều đó cũng có thể khiến nhiều người tiêu dùng phải gánh thêm nợ.

Tuy nhiên, “chính bản thân lạm phát… không có tác động đáng kể đến điểm tín dụng quốc gia nói chung”, William Lansing, Giám đốc điều hành của FICO nói với MarketWatch.

“Nhưng nếu giá cả vượt xa thu nhập và mọi người bị gánh thêm nợ, thì điều đó rõ ràng sẽ có tác động đến điểm tín dụng FICO của họ. Ngoài ra, ảnh hưởng theo mùa thường xảy ra trong quý 4 vào khoảng thời gian nghỉ lễ, người tiêu dùng phải gánh nhiều nợ hơn. Vì vậy, chúng ta sẽ thấy có sự giảm nhẹ từ đó.”

Đầu mùa thu này, Cục Bảo Vệ Tài Chính Người Tiêu Dùng báo cáo rằng bất chấp điều kiện của thị trường lao động khá tồi tệ trong thời kỳ đại dịch, điều kiện tài chính của những người thuê nhà đang được cải thiện. Điểm tín dụng của họ đã tăng 16 điểm trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, những điểm số đó vẫn thấp hơn đáng kể so với chủ nhà.

Người thuê nhà sẽ sớm nhận được trợ giúp: Freddie Mac gần đây đã công bố một chương trình mới nhằm giúp người thuê nhà xây dựng hồ sơ tín dụng của họ bằng cách cung cấp chủ nhà hoặc công ty quản lý địa ốc một phương tiện để báo cáo các khoản thanh toán tiền thuê đúng hạn cho ba tổ chức đánh giá tín dụng lớn.

Hiện nay, chỉ có dưới 10% người thuê nhà thấy lịch sử thanh toán tiền thuê đúng hạn của họ được phản ánh qua điểm tín dụng.

Lịch sử trả tiền thuê nhà đúng hạn không được đánh giá đúng có thể làm cản trở người thuê tiếp cận tín dụng hoặc đủ điều kiện để hưởng lãi suất tốt nhất. (Ng.Tr)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn