Bệnh viện dã chiến thành phố Hồ Chí Minh lại kín bệnh nhân

Thứ Sáu, 26 Tháng Mười Một 20212:00 SA(Xem: 1007)
Bệnh viện dã chiến thành phố Hồ Chí Minh lại kín bệnh nhân

AVvXsEi8MyuQ0tdhVFOMcgVKE_bfiaiSE9NVsQQyKkOnMfLI8fhaEfgTtyCJuD00sCFOmUw-fXU7jGu4m-QOBJfwIydyn20fOg8bMHZn6V6E6OV-ZMfsGuXJCzNfBoG2NPBplhFZiXjahjiIlb07KYBeo4VNYEJ7wZdvZTeAQ1I5-mZbhPBa97Qlg9mNmSRqCA=w400-h225

 

Nếu không có biện pháp ngăn chận, nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh ở thành phố là có thể xảy ra.

Từ đây đến cuối năm 2021 tình hình dịch rất phức tạp. Giáng Sinh, Năm mới rồi Tết Nguyên Đán là dịp để tụ họp ăn chơi, thăm viếng, mua bán, đi đây đi đó, cũng là thời điểm dịch bệnh dễ lan tràn.

Thời tiết cuối năm cũng thuận tiện cho virus tấn công. Sau thời gian dài giãn cách, phong tỏa, nên khi mở cửa mọi người dễ chủ quan. Đồng thời thành phố đã tiêm chủng hầu hết người dân, khiến mang tâm lý thiếu cảnh giác.

Hãy lấy bài học bi thương khi cơn đại dịch đi qua thành phố vừa qua, để chúng ta nên có những sinh hoạt và thái độ sống hợp lý hơn. Cả nước đang sống chung với virus, có nghĩa là mối đe dọa vẫn còn treo lơ lửng, không xem thường được.

Con số người đã được tiêm chủng khá cao, nhưng một số đã chích vaccin không an toàn. Do vậy tỉ lệ người đã được chích ngừa vẫn nhiễm bệnh khá nhiều, và cũng đã có ca tử vong. Đó là điều lo âu vì ai cũng ỷ y đã được chích đủ liều.

F0 khó kiểm soát gây nguy hiểm cho cộng đồng. Nhiễm bệnh không triệu chứng nhưng vẫn truyền bệnh là nguy cơ. Bệnh viện dã chiến lại tiếp tục không khí khẩn trương khi đội ngũ y tế đang quá mỏng.

Theo bác sĩ Đức, phó giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đa tầng quận Tân Bình, "Bệnh viện có 70 bác sĩ, 140 điều dưỡng và hiện đang điều trị 850 bệnh nhân. Điển hình tại khu bệnh nặng với 128 bệnh nhân nhưng chỉ có 4 bác sĩ, 7 điều dưỡng chăm sóc, điều trị. Trước tình trạng bệnh nhân F0 dần quá tải, bệnh viện gặp nhiều khó khăn về nhân lực khi lực lượng chi viện đã rút, khu cách ly tập trung các quận huyện đóng cửa cũng như các bệnh viện trở lại công năng ban đầu".

Tình trạng này trở lại giống thời kỳ đầu của cơn đại dịch, nếu không phân bổ đủ nhân lực, nếu không chuẩn bị trang thiết bị và thuốc men đầy đủ, e rằng chúng ta lại lâm vào cơn khủng hoảng mới.

Hôm nay thành phố vẫn có 1.582 ca nhiễm và số tử vong là 59. Vẫn là những con số đáng lo ngại.

ĐỖDUY NGỌC
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn