Trần Thị Sánh - Thạc sĩ, tiến sĩ để làm gì?

Chủ Nhật, 24 Tháng Mười 20216:00 SA(Xem: 1294)
Trần Thị Sánh - Thạc sĩ, tiến sĩ để làm gì?

AVvXsEgyXDMS0vZdDfJ0HhmpX6vFiXGw9re9CVi8gmKLH-xvBniUdAKXcZJAouzymPHM4Kr1XrsQEVdVGJefYlgGwkMEyW_Dz7NPD_FAxmY_4E6xyK5oPKGa19sqDh0libDeBvNONKr1ZmpTG2aXJCD5vuhlnK-8W8Cc1iox0rCVzTZ1_NYv48bW65mAyCv1sQ=w400-h225

Hồi mình gần 40 tuổi, mấy đứa bạn làm báo rủ mình đi làm thạc sĩ, tiến sĩ. Mình hỏi lại: “Làm báo thì làm thạc sĩ, tiến sĩ để làm gì”?

Các bạn mình bảo: “Mày làm ở báo quốc doanh, báo mậu dịch cũng là cơ quan đoàn thể, tổ chức. Khi đề bạt lãnh đạo người ta cũng xét các tiêu chuẩn, trong đó phải là thạc sĩ, tiến sĩ mới có cửa chứ. Mày định để lũ dốt nát nó ngồi lên đầu, lên cổ mày à?”

Mình nghĩ, các ngành nghề khác làm thạc sĩ, tiến sĩ còn có lý và còn cần thiết. Còn làm báo chỉ cần yêu nghề, giỏi nghề, viết hay và tâm huyết với nghề nghiệp chứ cần thạc sĩ, tiến sĩ để làm gì. Chả lẽ dưới mỗi bài báo lại ghi thêm chức danh là thạc sĩ, tiến sĩ?

Thế rồi thời gian cứ trôi đi. Đúng là có kẻ dốt nát, học hành vớ vẩn, tiến sĩ nhố nhăng, viết câu không thành câu, không biết gì về báo chí, ngồi lên đầu, lên cổ mình làm lãnh đạo thật.

Tuy nhiên, mình vẫn cứ yêu nghề, đi cơ sở, gắn bó và đồng hành với người lao động, người thợ trên các công trình công nghiệp, nhà máy, giàn khoan, học hỏi và biết thêm nhiều kiến thức mới lạ trên công trường. Như tổng thầu EPC, EPCI, BOT, tua bin, máy phát, bao hơi, roto, stato, siêu trường, siêu trọng. Rồi công nghệ khai thác dầu khí, chế biến lọc hóa dầu, khai thác than, hầm mỏ, xi măng, hóa chất, phân đạm, cao su, cà phê …

Không ít người nghĩ mình học xây dựng, bách khoa hay thủy lợi, kiến trúc…Chả mấy ai bảo mình học văn, học thơ và mộng mơ, lãng mạn lại thích đi công trường.

Thôi thì bằng lòng vậy, cầm lòng vậy, không thạc sĩ, tiến sĩ cũng là may, cũng chả sao. Tiến sĩ như bà nọ, ông kia mà dốt nát, huênh hoang, nói năng lung tung, rồi copy, rồi ăn cắp kiến thức của người khác, rồi bị ném đá, ném gạch thì nhục nhã lắm.

Hà Nội đang vào cuối thu thật đẹp. Chúc cả nhà yêu quý mùa thu êm đềm, đầy hoa thơm quả ngọt, an lành và không phải hối tiếc, không phải băn khoăn gì nếu như không phải là thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư.

TRẦN THỊSÁNH 23.10.2021

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn