Đài Loan phát triển tên lửa tầm xa răn đe Trung Quốc

Thứ Hai, 27 Tháng Chín 20216:56 CH(Xem: 1813)
Đài Loan phát triển tên lửa tầm xa răn đe Trung Quốc

Lãnh đạo phòng vệ Đài Loan cho biết hòn đảo cần tên lửa tầm xa chính xác để răn đe nếu Trung Quốc có ý định tấn công.

Phát biểu trước cơ quan nghị viện Đài Loan, lãnh đạo cơ quan phòng vệ Khâu Quốc Chính cho biết hòn đảo cần phải chứng tỏ năng lực phòng thủ trước Trung Quốc đại lục.

"Phải phát triển vũ khí tầm xa, chính xác và cơ động để đối phương hiểu rằng chúng tôi sẵn sàng nghênh đón khi họ điều quân tới", ông Khâu nói về tên lửa của phòng vệ Đài Loan.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan trong thông cáo gửi lên cơ quan nghị viện cho biết các loại tên lửa tầm trung và tầm xa đang được sử dụng trong những cuộc diễn tập phòng thủ tại một căn cứ ở bờ biển đông nam của hòn đảo. Ông Khâu từ chối cung cấp chi tiết về tầm bắn của tên lửa do Đài Loan phát triển.

Tên lửa Hùng Phong II của Đài Loan rời bệ phóng trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh: AFP.

Tên lửa Hùng Phong II của Đài Loan rời bệ phóng trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh: AFP.

Đài Loan tháng này đề xuất thêm 9 tỷ USD ngân sách quân sự trong 5 năm tới, bao gồm kinh phí phát triển và sản xuất tên lửa mới. Giới chức Đài Loan nhận định hòn đảo có nhu cầu cấp thiết với việc nâng cấp vũ khí khi đối mặt với "mối đe dọa nghiêm trọng" từ Trung Quốc đại lục.

Giới chức Đài Loan đưa ra đánh giá bất thường về năng lực quân sự của Trung Quốc trong báo cáo thường niên, nhận định quân đội Trung Quốc có thể làm tê liệt năng lực phòng thủ của hòn đảo và giám sát toàn bộ hoạt động triển khai lực lượng của họ.

Ông Khâu cho biết điều quan trọng là dân trên đảo Đài Loan "phải nhận thức được mối nguy hiểm mà họ đối mặt". Khi được hỏi liệu quân đội Trung Quốc sẽ tấn công vào đâu đầu tiên trong trường hợp nổ ra xung đột, ông Khâu nhận định đó là hệ thống chỉ huy và liên lạc của phòng vệ Đài Loan.

"Năng lực trong lĩnh vực tác chiến này của quân đội Trung Quốc tăng lên nhanh chóng. Họ có thể phá vỡ hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc và tình báo của chúng tôi, ví dụ các trạm radar cố định chắc chắn sẽ bị tấn công đầu tiên", lãnh đạo cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết. "Do đó chúng tôi phải có năng lực cơ động, ẩn mình và thay đổi vị trí".

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc những tháng qua tổ chức nhiều cuộc diễn tập với khí tài tối tân quanh đảo Đài Loan, đồng thời nhiều lần điều máy bay quân sự áp sát hòn đảo.

Giới chức Đài Loan nhiều lần phàn nàn về các hoạt động quân sự của Trung Quốc quanh hòn đảo. Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn quyết định ưu tiên tăng cường và hiện đại hóa hệ thống phòng thủ nhằm biến hòn đảo thành "một con nhím khó bị tấn công".

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn