Israel đột kích, hạ 4 tay súng Palestine

Chủ Nhật, 26 Tháng Chín 202110:10 SA(Xem: 1128)
Israel đột kích, hạ 4 tay súng Palestine

Quân đội Israel đụng độ với các tay súng Palestine ở 4 thị trấn tại Bờ Tây trong một cuộc đột kích nhằm bắt các thành viên nhóm Hamas.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết ít nhất 4 tay súng Palestine thiệt mạng trong giao tranh rạng sáng 26/9, song thương vong có thể cao hơn. Bộ Y tế Palestine cho biết 5 người Palestine chết và bị thương trong các cuộc đụng độ ở thị trấn Bidu, gần Jerusalem, và ngoại ô thành phố Jenin.

IDF cho hay một sĩ quan và một quân nhân thuộc đơn vị chống khủng bố Duvdevan bị thương nặng trong giao tranh ở ngoại ô Jenin. Họ được chuyển tới Trung tâm Y tế Haifas Rambam bằng trực thăng để phẫu thuật.

Nhóm Jihad Hồi giáo Palestine (PIJ) cho biết ít nhất một thành viên thiệt mạng trong trận đọ súng với IDF. Ba tay súng còn lại được cho là thành viên của nhóm Hamas.

Binh sĩ Israel truy lùng các tay súng Palestine ở làng Burqin tháng 2/2017. Ảnh: IDF.

Binh sĩ Israel truy lùng các tay súng Palestine ở làng Burqin tháng 2/2017. Ảnh: IDF.

Lực lượng Israel tham gia cuộc đột kích ở khu Bờ Tây gồm đặc nhiệm Duvdevan của IDF, các đơn vị chống khủng bố của cảnh sát và biên phòng Israel cùng cơ quan an ninh Shin Bet.

Đặc nhiệm Duvdevan đêm 25/9 mở cuộc đột kích tại thành phố Jenin, bắt một tay súng song không gặp kháng cự. Trong một cuộc đột kích khác ở Kafr Dan, phía bắc Jenin, họ bắt một tay súng tình nghi và cũng không bị chống trả.

Đến rạng sáng 26/9, đặc nhiệm Israel tiến vào làng Burqin gần thành phố Jenin để bắt một tay súng đang ẩn náu tại đây. Truyền thông Palestine đưa tin giao tranh nổ ra khi binh sĩ Israel bao vây ngôi nhà và kêu gọi tay súng đầu hàng. Phát ngôn viên Kochav cho biết tay súng này bị thương trong cuộc đấu súng với IDF và bị bắt sau đó.

Một trận đấu súng khác diễn ra tại làng Burqin giữa thành viên PJI Osama Sobah, 22 tuổi, với đặc nhiệm Duvdevan và cảnh sát Israel. Sobah thiệt mạng trong giao tranh. Biên phòng Israel bắt một tay súng khác ở thị trấn Qabatiya song không gặp phải kháng cự.

Trong cuộc đột kích tại thị trấn Bidu và Beit Anan, gần Ramallah, đơn vị chống khủng bố Yamam của cảnh sát Israel hạ sát ba thành viên của nhóm Hamas. Không binh sĩ nào của Israel thương vong trong cuộc giao tranh này.

Image

Osama Sobah, thành viên nhóm PIJ thiệt mạng trong trận đấu súng với lực lượng Israel ngày 26/9. Ảnh: Twitter/Emanuel Fabian.

Thủ tướng Naftali Bennett cho biết Israel mở chiến dịch đột kích sau khi nhận được tin chi nhánh Hamas "lên kế hoạch tấn công khủng bố". IDF từ chối tiết lộ chi tiết về chi nhánh Hamas bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công khủng bố Israel, song cho biết hầu hết thành viên của nhóm này bị bắt đều có vũ khí.

Phát ngôn viên IDF Ran Kochav nhận định Hamas và PIJ có thể trả đũa cho những thành viên thiệt mạng hoặc bị bắt trong cuộc đột kích bằng các đợt phóng rocket từ Dải Gaza.

Hamas ca ngợi những thành viên bị lực lượng Israel hạ sát, thề rằng sẽ tiếp tục cuộc cách mạng chống lại "những kẻ chiếm đóng theo chủ nghĩa Zion". Hamas cũng chỉ trích Chính quyền Palestine phối hợp với Israel trong cuộc trấn áp các đơn vị địa phương của nhóm, dẫn tới cuộc đột kích ở khu Bờ Tây.

Lực lượng Israel thường tổ chức cuộc đột kích ban đêm ở Bờ Tây để bắt thành viên các nhóm vũ trang Palestine. Các chiến dịch này thường bị chống trả bằng gạch đá hoặc bom xăng, hiếm khi dẫn tới đấu súng.

Tuy nhiên, tình hình bạo lực ở khu Bờ Tây gần đây leo thang khi quân đội Israel và thành viên các nhóm vũ trang Palestine thường xuyên đọ súng, đồng thời xảy ra nhiều vụ tấn công nhằm vào dân thường và binh sĩ Israel.

Nguồn cơn xung đột Israel - Palestine

Nguồn cơn xung đột Israel - Palestine. Video: VOX.

Nguyễn Tiến (Theo Times of Israel)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn