Taliban xử tử anh trai cựu phó tổng thống Afghanistan

Thứ Bảy, 11 Tháng Chín 20213:45 SA(Xem: 2454)
Taliban xử tử anh trai cựu phó tổng thống Afghanistan

Taliban đã xử tử Rohullah Saleh, anh trai của Amrullah Saleh, cựu phó tổng thống Afghanistan và cũng là một trong những thủ lĩnh kháng chiến ở thung lũng Panjshir.

"Họ đã xử tử bác tôi", Ebadullah Saleh, cháu trai của Rohullah Saleh, hôm 10/9 cho hay. "Họ xử tử ông ấy hôm qua và không cho chúng tôi chôn cất. Họ liên tục nói rằng nên để thi thể thối rữa".

Rohullah Saleh, anh trai cựu phó tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh. Ảnh: Twitter/Amar Ujala.

Rohullah Saleh, anh trai cựu phó tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh. Ảnh: Twitter/Amar Ujala.

Thông tin Rohullah Saleh bị xử tử được đưa ra vài ngày sau khi Taliban giành quyền kiểm soát tỉnh Panjshir, thành trì kháng chiến cuối cùng chống lại lực lượng này. Tài khoản ngôn ngữ Urdu của dịch vụ thông tin Taliban Alemarah nói rằng "theo các thông tin ghi nhận được" Rohullah Saleh bị giết trong cuộc giao tranh ở Panjshir.

Cựu phó tổng thống Amrullah Saleh từng là lãnh đạo cục an ninh quốc gia, cơ quan tình báo của chính phủ Afghanistan cũ. Hiện chưa rõ ông ở đâu. Một nguồn tin ở Kabul đầu tháng này cho biết Amrullah Saleh đã rời thung lũng Panjshir đến Tajikistan, nhưng ông bác bỏ thông tin này.

Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRF), bao gồm lực lượng dân quân chống Taliban và các cựu binh quân đội Afghanistan trung thành với lãnh đạo địa phương Ahmad Massoud, cam kết tiếp tục chống Taliban ngay cả sau khi thủ phủ Bazarak của Panjshir thất thủ.

Thung lũng Panjshir với những ngọn núi bao quanh nổi tiếng là thành trì kháng chiến chống Taliban vào cuối những năm 1990. NRF thiết lập căn cứ ở thung lũng Panjshir vài ngày sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul, tin rằng họ có thể nắm giữ thung lũng chưa từng bị Taliban chiếm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn