Mỹ chính thức cấp phép đầy đủ cho vắc xin Pfizer

Thứ Hai, 23 Tháng Tám 20217:53 SA(Xem: 1281)
Mỹ chính thức cấp phép đầy đủ cho vắc xin Pfizer
Mỹ chính thức cấp phép đầy đủ cho vắc xin Pfizer - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 do Pfizer của Mỹ và đối tác BioNTech (Đức) nghiên cứu phát triển là loại vắc xin đầu tiên được phê duyệt đầy đủ ở Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, vắc xin do Pfizer/BioNTech nhận được giấy phép đầy đủ để sử dụng cho người từ 16 tuổi trở lên. Đây là loại vắc xin được sử dụng phổ biến nhất tại Mỹ và cũng là loại vắc xin đầu tiên được cấp phép đầy đủ.

Vắc xin Pfizer/BioNTech được cấp phép khẩn cấp vào tháng 12-2020. Hơn 92 triệu người Mỹ đã được tiêm đủ 2 liều bằng loại vắc xin này, theo New York Times.

Các quan chức y tế Mỹ hy vọng việc cấp phép đầy đủ cho vắc xin Pfizer/BioNTech sẽ thuyết phục được người Mỹ đến các điểm tiêm chủng. Nhiều người đã nói không với vắc xin với lý do FDA chưa cấp phép đầy đủ và lo ngại các phản ứng phụ khác vốn rất hiếm xảy ra.

"Mặc dù hàng triệu người đã được tiêm vắc xin COVID-19 một cách an toàn, chúng tôi nhận ra rằng đối với một số người, việc FDA chấp thuận đầy đủ vắc xin mới có thể khiến họ có niềm tin đi tiêm", bà Janet Woodcock - người đứng đầu FDA - nêu thực trạng.

Theo Hãng tin Reuters, tâm lý lo ngại của một bộ phận không nhỏ dân Mỹ đã khiến nước này đối mặt với làn sóng bùng phát mới do biến thể Delta gây ra. Phần lớn số ca nhập viện và tử vong vì COVID-19 là những người chưa tiêm vắc xin.

Quyết định của FDA sẽ kéo theo một loạt thay đổi ở nhiều cấp, bao gồm các yêu cầu bắt buộc tiêm vắc xin trong các trường học, các ngành nghề tiếp xúc nhiều người,...

×

Hãng hàng không United Airlines gần đây đã thông báo các nhân viên sẽ phải xuất trình bằng chứng về việc đã tiêm chủng trong vòng 5 tuần sau khi vắc xin được cấp phép đầy đủ.

Bang Oregon cũng áp dụng một yêu cầu tương tự đối với tất cả công chức và người làm việc cho các cơ quan cấp tiểu bang. Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ bắt buộc 1,3 triệu binh sĩ tiêm vắc xin một khi Pfizer/BioNTech được cấp phép đầy đủ.

Một loạt các trường đại học ở các tiểu bang từ Louisiana đến Minnesota cũng đã đưa ra các tuyên bố tương tự bất chấp sự chia rẽ và lo ngại của phụ huynh, sinh viên.

Việc tiêm vắc xin Pfizer/BioNTech cho trẻ 12-15 tuổi vẫn sẽ được tiếp tục theo giấy phép khẩn cấp đã được thông qua. Theo New York Times, Pfizer đang chuẩn bị thu thập các dữ liệu cần thiết để nộp hồ sơ xin phê duyệt đầy đủ vắc xin dùng cho trẻ 12-15 tuổi.

Các cơ quan quản lý vẫn đang xem xét hồ sơ xin phê duyệt đầy đủ của Moderna, loại vắc xin được dùng nhiều thứ hai tại Mỹ. Johnson & Johnson dự kiến ​​sẽ sớm nộp đơn xin phê duyệt đầy đủ cho loại vắc xin 1 mũi tiêm do hãng này phát triển, theo New York Times.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn