Israel dọa tấn công Iran

Thứ Năm, 05 Tháng Tám 20217:53 CH(Xem: 1744)
Israel dọa tấn công Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Israel tuyên bố sẽ tấn công Iran để trả đũa vụ tập kích tàu dầu, trong khi Tehran khẳng định đã sẵn sàng.

"Có", Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz trả lời ngắn gọn trong cuộc phỏng vấn với truyền thông nước này phát sóng hôm 5/8, khi được hỏi liệu Israel có sắp tấn công Iran hay không.

"Chúng ta không thể coi Iran chỉ là vấn đề của Israel và bỏ qua phần còn lại của thế giới. Israel cũng phải thực hiện trách nhiệm của mình", ông nói khi được hỏi liệu Tel Aviv có đang xem xét hành động quân sự nhằm vào Iran hay không, đồng thời khẳng định quân đội Israel có khả năng đối phó xung đột trên nhiều mặt trận, trong đó có Iran.

Bộ trưởng Benny Gantz trong cuộc phỏng vấn hôm 5/8. Ảnh: Ynet.

Bộ trưởng Benny Gantz trong cuộc phỏng vấn hôm 5/8. Ảnh: Ynet.

Israel đang nỗ lực vận động các đồng minh như Mỹ, Anh cùng có phản ứng với vụ một máy bay không người lái (UAV) tấn công tàu dầu Mercer Street do công ty Israel vận hành trên biển Arab ngoài khơi Oman đêm 29/7, khiến hai thủy thủ thiệt mạng.

Israel cáo buộc Iran sử dụng UAV thực hiện đòn tấn công tự sát vào tàu dầu, nhưng Tehran bác bỏ. Tel Aviv cũng không loại trừ khả năng hành động một mình nhắm vào Tehran.

Israel từng nhiều lần cảnh báo sẽ hành động quân sự để ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng phát biểu của Bộ trưởng Gantz gây lo ngại về nguy cơ xảy ra xung đột quân sự trên biển. Tel Aviv thông báo đã cung cấp bằng chứng rõ ràng cho các đồng minh nhằm khẳng định Tehran đứng sau vụ tấn công tàu Mercer Street.

Mỹ và Anh tuyên bố sẽ đưa ra "phản ứng tập thể" với vụ tấn công tàu Mercer Street, song chưa nêu rõ chi tiết. Các sự cố hàng hải xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Iran và phương Tây leo thang, liên quan đến thỏa thuận hạt nhân giữa quốc gia Trung Đông với các cường quốc thế giới.

Tướng Hossein Salami, tư lệnh Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), sau đó lên tiếng đáp trả lời đe dọa của quan chức Israel.

"Những kẻ lên tiếng uy hiếp chúng ta, bao gồm cả thủ tướng và quan chức trong chính quyền Do Thái, cần hiểu rõ hậu quả nguy hiểm từ những phát biểu của họ và cẩn trọng với những tính toán riêng. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kịch bản, một số trong đó đang diễn ra trên bờ biển giáp vịnh Ba Tư và nhiều khu vực phòng thủ", tướng Salami cho hay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh nói các vụ tấn công vào tàu thương mại gần đây trong khu vực là "hoàn toàn đáng ngờ" và phủ nhận nước này liên quan đến chúng. "Lực lượng hải quân Iran sẵn sàng giúp đỡ và tham gia tìm kiếm cứu nạn trong khu vực", Khatibzadeh nói.

Vũ Anh (Theo Bloomberg)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn