Phát hiện hơn 160 quả trứng từ thời khủng long

Chủ Nhật, 01 Tháng Tám 20217:00 SA(Xem: 261)
Phát hiện hơn 160 quả trứng từ thời khủng long

Các nhà khoa học tìm thấy một số lượng lớn trứng hóa thạch của các loài chim tiền sử sống cách đây khoảng 85 triệu năm ở miền nam Argentina.

Khám phá được thực hiện một cách tình cờ trong quá trình cải tạo khuôn viên của Đại học Quốc gia Comahue (UNCOMA) ở tỉnh Neuquén, cách thủ đô Buenos Aires của Argentina khoảng 1.100 km về phía nam. Trường học này nằm trên một địa điểm có từ đại Trung sinh.

"Chúng tôi tìm thấy cả một bãi trứng chim hóa thạch ở sân sau. Những quả trứng có kích thước từ 5 đến 7 cm, ước tính khoảng 85 triệu năm", nhà cổ sinh vật học Doménica Santos từ UNCOMA nói với AFP.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học và sinh viên từ Khoa Khảo cổ và Địa chất tại UNCOMA đã làm việc trong nhiều tuần để di dời những quả trứng khỏi địa điểm xây dựng.

Phát hiện hơn 160 quả trứng từ thời khủng long

Khai quật trứng hóa thạch trong khuôn viên Đại học Quốc gia Comahue của Argentina. Video: AFP.

"Phát hiện này thực sự rất thú vị vì không có khuôn viên nào chứa nhiều trứng hóa thạch như vậy ở Argentina. Đặc biệt hơn là nó nằm ngay gần Bảo tàng Khoa học Tự nhiên của Đại học Quốc gia Comahue (chỉ cách khoảng 30 m), vì vậy chúng tôi có thể dễ dàng sưu tầm và lưu giữ các mẫu vật", Darío Julián López, một sinh viên ngành Địa chất của trường, cho biết.

Phân tích trứng hóa thạch, kết hợp với các nghiên cứu trước đây, cho thấy chúng thuộc về một nhóm chim đã tuyệt chủng có tên khoa học là Enantiornithes, còn được gọi là "á điểu", một trong những nhóm chim đa dạng và phong phú nhất trong kỷ Phấn trắng.

Argentina nổi tiếng là vùng đất giàu hóa thạch, đặc biệt là từ ba kỷ Tam Điệp, Jura và Phấn trắng thuộc đại Trung sinh. Các địa điểm khai quật nổi bật nhất nằm tại Patagonia ở phía nam, La Rioja và San Juan ở phía tây, và Salta ở phía bắc đất nước.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn