Họa vô đơn chí.

Chủ Nhật, 11 Tháng Bảy 20217:10 CH(Xem: 4477)
Họa vô đơn chí.

MX Trần Thị Huy Lễ

http://farm3.staticflickr.com/2724/4024782035_e5778669e6_z.jpg

 

Thiếu tá Trần Ba, Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 5 Thủy Quân Lục Chiến đã anh dũng hy sinh tại chiến trường Quảng Trị năm 1972, để lại vợ và 4 con nhỏ từ 5, 4, 3, 1 tuổi. 

Thoạt đầu thì chỉ có tin Thiếu tá Tiểu đoàn phó Trần Ba mất tích mà thôi, nên đơn vị chưa lập hồ sơ cấp phát tiền tử tuất, theo thông lệ phải chờ sau 1 năm. Sau khi thăm viếng, ủy lạo và tiếp xúc với bà vợ của cố Thiếu tá Trần Ba, do đó Phòng Xã Hội Thủy Quân Lục Chiến đã đệ trình lên Bộ Tư lệnh Thủy Quân Lục Chiến chấp thuận những giải pháp sau:

Nguyên gia đình Thiếu tá Trần Ba từ lâu vẫn sống đạm bạc ở một căn nhà thuộc Trại gia binh Tiểu đoàn 5 Thủy Quân Lục Chiến, nay phu nhân Thiếu tá Trần Ba xin được một miếng đất ở gần Lăng Cha Cả, bà có ý muốn ra ngoài ở, một phần vì ở lại Trại gia binh sẽ chỉ nhìn thấy những kỷ niệm buồn của chồng, một phần bà cũng muốn tìm kế sinh nhai sau này.

Phòng Xã Hội đã trình xin và được Thiếu tướng Bùi Thế Lân, Tư lệnh Sư đoàn Thủy Quân Lục Chiến, chỉ thị cho Tiểu đoàn Công binh Thủy Quân Lục Chiến cất cho gia đình Thiếu tá Trần Ba một căn nhà, chiều ngang 4 thước và chiều dài khoảng 14 thước trên miếng đất của bà đã xin được. Hằng tháng Tiểu đoàn Tổng hành dinh cấp phát một tạ gạo để phụ thêm việc sinh sống.

Sáu tháng sau (1973), Sư đoàn Thủy Quân Lục Chiến hành quân trở lại ngọn đồi năm trước, thì đã tìm thấy xác Thiếu tá Trần Ba, chỉ còn là bộ xương khô với những dấu tích xác thực là thẻ bài, áo trận có ghi bảng tên nên đơn vị đã đem về Saigon để xúc tiến việc mai tang cho Thiếu tá Trần Ba. Ngày đó, bà Trần Ba đã xin đơn vị để được đưa xác Thiếu tá Trần Ba về quàn tại nhà, để ông biết nhà biết cửa thay vì đơn vị đề nghị để ở Chùa, cũng như chôn cất tại Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa thay vì Nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi... Trong khi xác của Thiếu tá Trần Ba còn đang quàn tại nhà, thì bà Trần Ba trên đường đến Nghĩa trang Quân Đội để lo việc xây kim tĩnh cho chồng, thì chẳng may tai nạn giao thông xảy ra ngay tại xa lộ Biên Hòa trên chiếc xe Jeep của Tiểu đoàn 5 Thủy Quân Lục Chiến làm bà Trần Ba bị tử nạn...
Cả Phòng Xã Hội Thủy Quân Lục Chiến vô cùng sửng sốt khi thấy cụ bà mẹ Thiếu tá Trần Ba xuất hiện ở cửa Phòng Xã Hội, bà vừa khóc vừa nói:
 

- Con dâu tôi đã được chồng nó về đón đi rồi, để lại cho tôi 4 cháu nội nhỏ dại....
Ý bà cụ nói con trai bà là Thiếu tá Trần Ba chết 6 tháng rồi, mà nay đem được xác về thì vợ của ông cũng chết theo !
Đám tang của ông bà Thiếu tá Trần Bà thật buồn thảm và cảm động, hai quan tài đi chung với nhau, 4 trẻ thơ nhỏ dại đi theo sau quan tài, 2 cháu 5 tuổi và 4 tuổi thì ôm 2 tấm hình của cha và mẹ, trên đầu chít khăn tang trắng mà chính tay tôi đã xé tấm vải trắng là tặng phẩm của Phòng Xã Hội để thắt lên đầu cho 4 đứa trẻ, mà trong lòng tôi bồi hồi xúc cảm không ngăn được những dòng lệ tuôn rơi. Đi theo sau 2 quan tài, bên cạnh tôi là 4 trẻ thơ ngây dại, để bước lên xe tang đi về hướng nghĩa trang, đưa hai vợ chồng Thiếu tá Trần Ba đến nơi an nghỉ cuối cùng.

 

( Sinh Tồn chuyển )
Ý kiến bạn đọc
Thứ Ba, 13 Tháng Bảy 20212:16 CH
Khách
Xin man phep goi bai nay ve VN (VNCH),nhung nguoi an com quoc gia,tho ma CS dang tron tranh hop phap tai cac quoc gia tu do.Nhung nguoi me chien si...vv...Qui vi nghi gi ve xuong mau cua nhung nguoi da chien dau de bao ve tu do cho qui vi ??? Ho da chien dau,hy sinh va tan phe,va cung lang bat dau do tren khap the gioi : vong quoc !
CUBA da dang dung len ! nhung loi nhac nho cua the gioi ve guong anh hung danh Tong-binh Chiem-pha tan xiem-bao ho cambodia...Nhung qui vi da an phan no le vao su bo thi cua cong dong hai ngoai va the gioi?
Thứ Hai, 12 Tháng Bảy 20216:57 SA
Khách
Cuộc chiến đã qua đi lâu rồi !
Nước mắt đã cạn đi nhiều rồi !
Nhưng...khi đọc bài viết này, nước mắt tôi lại tuôn rơi lã chã...
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn