Anh tuyên bố tiếp tục đưa tàu chiến áp sát Crimea

Thứ Tư, 07 Tháng Bảy 202110:00 SA(Xem: 1175)
Anh tuyên bố tiếp tục đưa tàu chiến áp sát Crimea

"HMS Defender sử dụng tuyến đường thẳng và ngắn nhất. Đó là tuyến giao thông được quốc tế công nhận. Chúng tôi có quyền thực hiện những chuyến đi qua vô hại trên vùng biển Ukraine theo luật pháp quốc tế và sẽ tiếp tục làm điều đó", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói hôm 6/7.

Cuộc chạm trán giữa HMS Defender với lực lượng Nga hôm 23/6. Video: BBC.

Tàu khu trục HMS Defender của hải quân Anh hôm 23/6 di chuyển sát bán đảo Crimea, châm ngòi cho đợt chạm mặt căng thẳng với lực lượng biên phòng Nga. Nga cáo buộc tàu chiến Anh xâm phạm lãnh hải ngoài khơi Mũi Fiolent trên bán đảo Crimea và triển khai hai tàu biên phòng xua đuổi, bắn cảnh cáo.

Hàng chục tiêm kích và cường kích Nga cũng xuất hiện trên đầu chiến hạm Anh. Nga tuyên bố đã thả một số quả bom trên tuyến đường đi của tàu chiến Anh để "dằn mặt".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov sau đó tuyên bố "sự bất khả xâm phạm của biên giới Nga là tối quan trọng" và sẽ được bảo vệ "bằng mọi cách, ngoại giao, chính trị và quân sự nếu cần". Khi được hỏi Nga sẽ làm gì để ngăn chặn những cuộc xâm phạm như vậy trong tương lai, Ryabkov nói họ sẵn sàng bắn vào các mục tiêu nếu cảnh báo không có tác dụng.

"Chúng tôi có thể yêu cầu họ hành xử đúng đắn và tôn trọng luật pháp quốc tế. Nếu điều đó không giúp ích được gì, chúng tôi có thể đánh bom, không chỉ trên tuyến đường đi mà ngay vào mục tiêu nếu họ không chấp hành", Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói.

Vị trí chiến hạm Anh chạm trán tàu biên phòng, cường kích Nga ngoài khơi Crimea. Đồ họa: Salten News.

Vị trí chiến hạm Anh chạm trán lực lượng Nga ngoài khơi Crimea. Đồ họa: Salten News.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý, động thái không được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận. Nga thường xuyên chỉ trích các chuyến thăm Biển Đen của chiến hạm NATO, gọi đây là hành vi gây bất ổn. Các vụ chạm trán liên quan đến chiến hạm và máy bay quân sự gần biên giới Nga không phải hiếm, song thường không dẫn đến nổ súng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn