Trung Quốc sẽ tiếp đón Tổng thống Trump như thế nào?

Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 201711:59 SA(Xem: 4795)
Trung Quốc sẽ tiếp đón Tổng thống Trump như thế nào?

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến thăm Trung Quốc từ ngày 8/11 với một trong các mục tiêu quan trọng là gây sức ép với Bắc Kinh nhằm kiềm chế mối đe dọa từ Triều Tiên.

Trong dịp này, giới chức Trung Quốc được dự kiến sẽ tiếp đón ông Trump nồng nhiệt và tạo ra môi trường hoàn hảo nhất có thể cho các cuộc hội đàm giữa ông và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo Reuters, ông Wang Yiwei, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin cho biết: “Trung Quốc có quan điểm khách quan về tổng thống Trump. Chúng tôi sẽ làm cho ông chủ Nhà Trắng cảm thấy thoải mái. Ông ấy có thể sẽ được tái đắc cử.”

Trên chuyến bay tới châu Á, Tổng thống Trump đã chỉ ra một số thành quả mà ông đạt được như các biểu hiện tích cực của thị trường chứng khoán, tình trạng thất nghiệp giảm xuống thấp, tổ chức khủng bố IS “gần như bị đánh bại ở Trung Đông”.

Tổng thống nói: “Ông Tập biết điều đó và ông ấy tôn trọng điều đó”. Tuy nhiên, ông Trump nói thêm rằng thương mại vẫn là một chủ đề đáng quan ngại trong mối quan hệ giữa hai nước.

“Tôi nghĩ ông ấy đang nhìn nhận chúng ta là rất, rất mạnh mẽ và cũng rất thân thiện. Chúng ta phải làm tốt hơn trong quan hệ thương mại với Trung Quốc bởi vì hiện tại nó là chỉ là một chiều. Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm qua. Chúng ta sẽ làm được điều đó.”

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang nói với các phóng viên ngày 3/11 rằng Trung Quốc sẽ tạo ra một bầu không khí hoàn hảo trong các hoạt động không chính thức cho hai vị nguyên thủ, giúp họ có nhiều thời gian hơn để thảo luận về những vấn đề quan trọng.

Ông Zheng cũng cho biết tại hội nghị thượng đỉnh tháng 4 vừa qua, Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania đã chào đón Chủ tịch Tập và đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện bằng một sự ấm áp, thân thiện và chu đáo. Ông Zheng nói thêm rằng: “Người dân Trung Quốc cho rằng sự lịch thiệp cần được đáp lại bằng lòng tốt.”

Reuters cho biết, ông Trump là một người rất nổi tiếng ở Trung Quốc. Nhiều người Trung Quốc ngưỡng mộ sự nhạy bén kinh doanh của ông chủ Nhà Trắng.

Tờ People’s Daily của Trung Quốc đã đánh dấu đậm thông báo về chuyến thăm của ông Trump tới nước này bằng một bức ảnh chụp ông chủ Nhà Trắng cười rạng rỡ cùng với tiêu đề “Trump’s coming!” (tạm dịch: Tổng thống Trump sắp tới Trung Quốc)

Chuyến công du 12 ngày của Tổng thống Trump đến châu Á trong tháng này là chuyến đi dài ngày nhất của một vị tổng thống Hoa Kỳ trong suốt một phần tư thế kỷ qua.

An Bình

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn