File picture (March 2021) of German Chancellor Angela Merkel

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Một phát ngôn viên của chính phủ Đức ngày 22/6 cho biết, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tiêm Moderna là liều vaccine thứ hai, mặc dù liều đầu là tiêm vaccine Oxford-AstraZeneca chống Covid-19.

Nhà lãnh đạo 66 tuổi đã được tiêm phòng vài ngày trước đây, sau khi tiêm một liều AstraZeneca vào tháng Tư, Đức tiết lộ.

Nhiều chuyên gia cho rằng tiêm hỗn hợp hai liều vaccine có thể là một ý tưởng hay nhưng vẫn còn quá sớm để nói chắc chắn.

Đã có một số nghiên cứu được thực hiện về việc pha trộn các loại vaccine chống Covid-19 khác nhau.

Một nghiên cứu ở Anh cho thấy người lớn có nhiều khả năng gặp tác dụng phụ nhẹ và trung bình sau khi trộn liều AstraZeneca và Pfizer.

Hãng tin Reuters đưa tin, một số quốc gia đang xem xét việc phối trộn vaccine khi đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung và để cải thiện khả năng bảo vệ.

Gần đây, sau các báo cáo về cục máu đông hiếm gặp ở một số ít người trẻ tuổi đã tiêm AstraZeneca, Đức khuyến cáo rằng những người dưới 60 tuổi đã tiêm liều AstraZeneca đầu tiên nên tiêm vaccine khác cho mũi tiêm thứ hai vì lý do an toàn.

Merkel không rơi vào độ tuổi này, nhưng rốt cuộc bà đã chọn tiêm Moderna là liều thứ hai cho mình.

Cho tới khi có thêm bằng chứng y khoa, hiện người ta không thể nói chắc chắn liệu pha trộn vaccine kiểu này sẽ an toàn hay không.