Người đàn ông ngồi tù oan 44 năm chỉ được bồi thường $ 750.000 - Lão Phan

Thứ Tư, 16 Tháng Sáu 20219:57 SA(Xem: 504)
Người đàn ông ngồi tù oan 44 năm chỉ được bồi thường $ 750.000 - Lão Phan

Số 237  - Chuyện thời sự:

Người đàn ông ngồi tù oan 44 năm chỉ được bồi thường $ 750.000- 08/04/2021  

     Mất 44 năm tự do vì án oan nhưng người đàn ông Mỹ chỉ nhận được khoản bồi thường 750.000 USD. 

Ông Ronnie Long từng phải ngồi tù ở bang Bắc Carolina của Mỹ suốt 44 năm vì một tội danh mà ông chưa bao giờ thừa nhận.

     Vào năm 2020, ông Long đã được thả tự do khi tòa án đưa ra phán quyết bác bỏ những cáo buộc trước đây đối với ông này. Dù đã phải ngồi tù gần hết cuộc đời, nhưng ông Long chỉ nhận được khoản tiền bồi thường là 750.000 USD.


IslSrOsFkUEzq05fN2AErdInoEeD9S0NtEG8VcgjdfLZNDAnZqNLVJQ0Vo2a-3Gs1bPYvsXL64UE3MmgAhHIhQaza9iDNN5eE8eafdB9ZRkzijDBxmiH7MrCOE1HO37fwUyus1c

Ông Ronnie Long chụp ảnh cùng vợ sau quãng thời gian ngồi tù oan suốt 44 năm. (Ảnh: CNN)

    Ông Long, một người da màu, từng bị tòa án kết tội cưỡng hiếp một phụ nữ da trắng vào năm 1976. Bồi thẩm đoàn tuyên bố ông Long đã cưỡng hiếp, cướp tài sản và đưa ra phán quyết tù chung thân đối với bị cáo.

Dù phải đi tù, nhưng ông Long vẫn không ngừng tranh đấu phản đối phán quyết mà tòa án đã đưa ra. Tới tháng 12/2020, ông Long được Thống đốc bang Bắc Carolina thả tự do, sau khi các tòa án xác nhận họ đã đưa ra phán quyết sai.

Theo luật của bang Bắc Carolina, ông Long nay đã 65 tuổi nhận được mức bồi thường là 50.000 USD cho mỗi năm phải ngồi tù oan. Tuy nhiên cuối cùng, ông Long chỉ nhận về 750.000 USD. Điều này có nghĩa là số tiền bồi thường mà ông Long nhận được chỉ tương đương 15 năm ông ngồi tù oan.

“Dù ông Long đã nhận được khoản bồi thường 750.000 USD, nhưng số tiền này không đúng với việc ông Long đã mất đi sự tự do trong suốt 44 năm”, ông Jamie Lau, luật sự của ông Long nói với CNN.

“Ông ấy phải ngồi tù trong quãng thời gian cả bố và mẹ đẻ qua đời, còn con trai của ông ấy trải qua những ngày sinh nhật và ngày tốt nghiệp không có cha ở bên. Ông ấy đã để mất mọi thứ trong suốt 44 năm và giờ chắc chắn ông ấy xứng đáng được nhận tiền bồi thường nhiều hơn thế”, ông Lau nói thêm.

Chia sẻ với CNN, ông Long cũng bày tỏ hy vọng có thể kháng cáo để nhận lại những gì mình đáng được nhận sau bản án oan sai buộc ông phải ngồi tù 44 năm.

“Mọi thứ được trưng ra tòa đều nhằm cố ý đưa tôi vào tù. Làm sao mà họ nghĩ đời tôi chỉ đáng giá 750.000 USD?”, ông Long chia sẻ.

Cũng theo ông Lau, luật pháp cần được sửa đổi, bởi ông Long không phải là trường hợp duy nhất đi tù oan nhiều năm và khi ra tù chỉ nhận được khoản bồi thường không xứng đáng.

“ít nhất 2 người đàn ông đã được giải oan sau hơn 44 năm bị bỏ tù. Điều này đã nhấn mạnh tới tình trạng bồi thường không tương xứng với thời gian người dân bị ngồi tù oan”, ông Lau nói thêm.

“Giờ là lúc xem xét lại tình trạng bồi thường và Thống đốc không phải là người có toàn quyền quyết định xem ai là người được hay không được nhận bồi thường. Một quy trình tái xem xét bồi thường cần được tiến hành mà không mang tính chính trị để tất cả phụ nữ và đàn ông bị án oan đều có cơ hội được bồi thường công bằng”, ông Lau nhấn mạnh.

Đối với ông Long, thời gian ra tù chính là bước chuyển tiếp trong cuộc đời. Ông cảm thấy hạnh phúc khi giờ đây người thân luôn cố gắng đưa ông tới những nơi mà ông muốn tới để bù đắp cho quãng thời gian dài ngồi sau song sắt.

Ông Long cũng cho biết, ông đã thực hiện giấc mơ của đời mình là sở hữu chiếc ô tô đầu tiên sau 50 năm và xây dựng kế hoạch mua nhà mới với người vợ.

Số 238  - Chuyện thời sự :    

Melinda Gates trở thành tỷ phú sau khi tuyên bố ly hôn

May 7, 2021  

Bill và Melinda Gates mỉm cười với nhau trong một cuộc phỏng vấn ở Kirkland, Wash. Photo Credit: APKACqWgYXL-aQTXo2SCqx0KBlVdSm_fDpqtjIGAfcnw-USJHyCVcqXhi6YCko4OE8ApTHwenv_23VHXTep8uIdpoyIidBSvPN1y0XFudrUIkgX5VaLCkSsKuplqZlvY52IkWVW3Q

Đầu tuần này, Bill Gates và Melinda French Gates đã tuyên bố ly hôn. Cùng ngày đó, Melinda Gates trở thành tỷ phú. 

Cascade Investment, phương tiện đầu tư của Bill Gate, đã chuyển gần 2,4 tỷ USD chứng khoán cho Melinda Gates vào thứ Hai. Ngày hôm sau, giá trị tài sản ròng của ông giảm nhẹ, từ 130,4 tỷ USD xuống 128,1 tỷ USD, theo Forbes . Tuy nhiên, Bill Gates vẫn duy trì vị thế là người giàu thứ 4 trên thế giới.

Ông xếp sau Jeff Bezos (177 tỷ USD), Elon Musk (157 tỷ USD) và Bernard Arnault cùng gia đình (150 tỷ USD).

Melinda Gates đã nhận 2,94 triệu cổ phiếu của AutoNation và 14,1 triệu cổ phiếu của Công ty Đường sắt Quốc gia Canada, theo Forbes. AutoNation trị giá 309 triệu USD và Công ty Đường sắt Quốc gia Canada trị giá khoảng 1,5 tỷ USD. 

Melinda Gates cũng nhận được 25,8 triệu cổ phiếu của Coca-Cola Femsa có trụ sở tại Mexico – trị giá 120 triệu USD – và 155,4 triệu cổ phiếu của đài truyền hình Mexico Grupo Televisa SA – trị giá 386 triệu USD.

Năm 2000, cặp đôi thành lập  Quỹ Bill & Melinda Gates , một tổ chức phi lợi nhuận đã chi hơn 53 tỷ USD kể từ khi thành lập để nhắm mục tiêu giảm đói nghèo và bất bình đẳng trên toàn thế giới, theo trang web của quỹ.

Melinda Gates, người từng là giám đốc sản phẩm của Microsoft, đã gặp Bill Gates tại một bữa tối ở thành phố New York. Họ đã kết hôn ở Hawaii vào năm 1994.

Theo Forbes, hồ sơ ly hôn của cặp đôi cho thấy họ đã yêu cầu một thẩm phán ở bang Washington phân chia tài sản của họ dựa trên các điều khoản của hợp đồng trước khi ly hôn

Các điều khoản của hợp đồng không được tiết lộ.

 Lão Phan sưu tầm
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn