Mỹ đàm phán thương mại với Đài Loan

Thứ Năm, 10 Tháng Sáu 20218:19 SA(Xem: 1371)
Mỹ đàm phán thương mại với Đài Loan

Mỹ đã đàm phán trực tuyến với Đài Loan về thúc đẩy quan hệ thương mại, dù Bắc Kinh cảnh báo Washington không nên theo đuổi thỏa thuận thương mại.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay ra tuyên bố cho biết Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã trao đổi với quan chức Đài Loan John Deng về "tầm quan trọng của mối quan hệ thương mại và đầu tư Mỹ - Đài Loan".

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: Reuters.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 7/6 phát biểu trước phiên điều trần tại quốc hội rằng Mỹ sẽ sớm bắt đầu thảo luận thỏa thuận thương mại với đảo Đài Loan. "Tôi biết chúng tôi đang tham gia đối thoại với Đài Loan, hoặc sẽ sớm đạt được thỏa thuận khung nào đó", Blinken nói khi được hỏi về quan điểm của chính quyền Biden về hiệp định thương mại song phương với Đài Loan.

Blinken cũng nói rằng Mỹ đã "cam kết với đề xuất rằng Đài Loan phải có các phương tiện để tự vệ". "Chúng tôi đã tiếp tục cung cấp thiết bị và doanh số đáng kể cho Đài Loan vì mục đích đó. Chúng tôi thực sự lo ngại mức độ gây hấn gia tăng của Bắc Kinh với Đài Loan", Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên sau đó hối thúc Mỹ "ngừng bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào với Đài Loan, xử lý vấn đề Đài Loan một cách thận trọng và không gửi bất kỳ tín hiệu sai trái nào đến các lực lượng đòi độc lập Đài Loan".

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và không loại trừ phương án sử dụng vũ lực. Trong những tháng gần đây, Trung Quốc gia tăng sức ép đối với Đài Loan, gồm điều máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Trong khi đó, Mỹ tăng cường hỗ trợ Đài Loan thông qua bán vũ khí mới, cử các phái đoàn cấp cao và gần đây nhất là cam kết tài trợ 750.000 liều vaccine Covid-19, những động thái khiến Bắc Kinh tức giận
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn