Tiếng nói dư luận và Hoài Linh!

Chủ Nhật, 06 Tháng Sáu 20212:00 SA(Xem: 5171)
Tiếng nói dư luận và Hoài Linh!

Có thể bài viết này tôi sẽ hứng nhiều gạch đá vì trái ngược quan điểm của rất nhiều người hoặc sẽ nhận được sự đồng cảm, nhưng đây là góc nhìn cá nhân liên quan đến vụ việc của Nghệ sĩ Hoài Linh. Tôi im lặng và quan sát từ khi thời điểm xảy ra sự việc cho đến tận hôm nay Hoài Linh đăng clip dài 46 phút giải trình sự việc vì sao chậm thực hiện giải ngân tiền từ thiện. Hy vọng ai quan tâm thì hãy dành chút thời gian đọc kỹ để hiểu hết ý rồi bình luận:

1) Cần phải khẳng định Hoài Linh đã sai, xét ở góc độ sâu xa thì người có quyền lên tiếng đầu tiên phải là những người đã trao gửi quà tình thương thông qua Hoài Linh. Tuy nhiên, dư luận toàn quyền có ý kiến về sự việc này. Thực tế có người đã tố cáo ra công an, trong đó có cả người gửi quà thông qua Hoài Linh cũng chính thức tố cáo. Đây là quyền pháp luật cho phép, tôi tôn trọng điều này và không có bất cứ ý kiến gì.

Cơ quan luật pháp sẽ giải quyết và với kinh nghiệm là người đang hành nghề luật sư tôi tin quyết định của cơ quan công an lần này là chính xác để chứng minh Hoài Linh có vi phạm pháp luật không? Nếu Hoài Linh vi phạm, tôi (người yêu mến những tác phẩm của anh ấy và đã rơi giọt nước mắt khi thấy tình cảm mà Hoài Linh đã trao gửi đến người bạn, người đồng nghiệp – Nghệ sĩ Chí Tài vào thời khắc anh ấy về với Chúa) ủng hộ cơ quan pháp luật xử lý.

2) Tôi nhận thấy, tiếng nói dư luận là cần thiết và trong một số trường hợp rất cần thiết. Nó thể hiện quyền và trách nhiệm của mỗi chúng ta phải lên tiếng trước một sự việc nào đó để giám sát và thúc đẩy cho xã hội tốt hơn. Thực tế, chính bản thân tôi – người hành nghề luật sư trong một số vụ án phức tạp hay bất công, nhưng nhờ tiếng nói mạnh mẽ, bức xúc của mọi người đã góp phần giúp cho người lao lý được trả công bằng.

Thế nhưng, thực sự tôi thấy ớn lạnh rùng mình và xót xa trước những từ ngữ kinh khủng mà người đời đã dành cho Hoài Linh. Những ngôn từ sỉ nhục, chà đạp… Đáng sợ hơn, có những ngôn từ và hình ảnh bẩn thỉu mà rất nhiều người trẻ tuổi đã nhắm đến Hoài Linh, và ngay cả những người được xem là đồng nghiệp của ông cũng có những lời lẽ thật đáng buồn. Bản thân tôi thấy sợ!

3) Con người, tôi không nói tất cả. Khi một sự việc xảy ra họ không biết vì lý do gì sẵn sàng tạo ra một số thông tin, tài liệu bịa đặt để tấn công, lên án và đạp cho người đó xuống hố mới hả hê. Phải chăng đó là niềm vui hay là sự thể hiện mình đứng về phía lẽ phải?

4) Clip hôm nay, dư luận có viện dẫn một chi tiết cho rằng, trong tài khoản của Hoài Linh có tiền lãi của tài khoản cá độ. Nếu có việc đó, công an sẽ làm rõ và Hoài Linh phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình và với tư cách cá nhân tôi ủng hộ pháp luật xử lý. Tuy nhiên, khi chưa chắc chắn một điều gì đó, chúng ta nếu lên tiếng cần cẩn trọng và hãy lên tiếng một cách văn minh dù có bức xúc thế nào. Bởi, từ trải nghiệm của bản thân qua rất nhiều vụ việc bảo vệ pháp lý, thực tế khác xa so với những gì chúng ta thấy bằng mắt. Điều nói ở đây không phải nhằm mục đích bảo vệ cho Hoài Linh.

5) Tôi đã từng chia sẻ với các đồng nghiệp và các bạn tại GOLD KEY rằng, tôi ủng hộ xử lý triệt để nếu Hoài Linh vi phạm pháp luật, đặc biệt nếu có gian dối trong tiền từ thiện, bởi đó là tội không thể tha thứ. Nhưng nếu Hoài Linh sai – về góc độ đạo đức, tình cảm chúng ta phải cần cẩn trọng trong việc phê phán, phán xét, đóng góp… làm sao chuẩn và mang tính xây dựng nhất, nếu được hãy mang tình thương để ứng xử. Tuy nhiên, tình thương là tuỳ quan điểm của mỗi cá nhân và không ai ép buộc. Chúng ta có quyền yêu ghét ai đó nhưng không được sỉ nhục và đưa những thông tin bịa đặt để chà đạp.

6) Có bạn hỏi tôi, Hoài Linh tại sao chậm giải ngân từ thiện, trong lúc bà con miền Trung cần nhất thì Hoài Linh không thực hiện. Nếu chậm sao Hoài Linh không thông báo? Tôi trả lời: điều bạn thắc mắc hoàn toàn chính đáng và vô cùng hợp lý. Tuy nhiên, nếu Hoài Linh có thông báo việc lý do chậm thực hiện từ đầu thì đã không có câu chuyện xảy ra ngày hôm nay và không có việc để chúng ta trao đổi phải không nào? Hoài Linh đã sai và ông ấy đã xin lỗi. Việc xin lỗi là thật hay giả tạo đó là quyền suy nghĩ của mỗi chúng ta. Lời xin lỗi có thể muộn nhưng đặt mình vào vị trí của ông sẽ nhìn nhận khác hơn. Với tôi, đây là Nghiệp mà Hoài Linh phải trả.

Nghiệp, ngoài sự hiểu biết thông thường như chúng ta thường nghĩ (sống kiếp này ra sao khi chết sẽ trả lại Nghiệp tương ứng hoặc kiếp này ta như thế nào là do kiếp trước ta tạo Nghiệp tốt, xấu) nhưng Nghiệp ở đây cần phải hiểu thêm là từng hành vi, hành động mỗi phút, mỗi giờ, mỗi ngày chúng ta sẽ nhận lấy Nghiệp và cái Nghiệp Hoài Linh gánh diễn ra ngay tức thì.

Vậy, chúng ta muốn gì thêm ở Hoài Linh? Phải đi tù? Phải đến xin lỗi từng người? Hay chúng ta thấu hiểu được sự việc và Hoài Linh sẽ vẫn tiếp tục cống hiến những tác phẩm nghệ thuật ý nghĩa như thời gian qua?

Cái này tôi để mỗi người tự cho mình câu trả lời vậy. Với tôi, chưa từng bao giờ gặp Hoài Linh ngoài đời nhưng tôi yêu mến những tác phẩm hài hước của anh ấy. Tình cảm này tôi vẫn giữ nguyên đến giờ.

P/S: Trần gian cho dù con người có thông minh, tài trí, sáng suốt, có nhìn rõ cảnh vật hiện tượng hay phát minh sáng chế trong lĩnh vực khoa học công nghệ, tận tường chi tiết những linh kiện nhỏ nhất nhưng ắt hẳn sẽ không hiểu được và càng không nhìn được LÒNG NGƯỜI. Ngay cả người sinh thành, anh em, người yêu thương và tạo ra con người. Chắc chắn!

Ánh mặt trời chói chang ta có thể khó nhìn trực diện nhưng vẫn có thể nhíu mắt nhìn. Hẳn nhiên cuộc đời con người tốt xấu có đủ, nhưng lòng người ta không thể nào nhìn được!

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo