Phát hiện hóa thạch ếch 40 triệu năm tuổi

Thứ Ba, 18 Tháng Năm 20211:00 CH(Xem: 220)
Phát hiện hóa thạch ếch 40 triệu năm tuổi
ech-Calyptocephalellidae

Lần đầu tiên hóa thạch ếch được tìm thấy tại Nam Cực, mang đến những thông tin mới về khí hậu thời cổ đại.

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện những mảnh xương chậu và xương sọ ếch trên đảo Seymour, gần mũi của bán đảo Nam Cực, theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Scientific Reports hôm 23/4. Giới khoa học từng tìm được dấu vết của các loài lưỡng cư khổng lồ sống tại Nam Cực trong kỷ Tam Điệp, nghĩa là cách đây hơn 200 triệu năm, nhưng không thấy dấu vết của sinh vật giống các loài lưỡng cư hiện đại.

Phát hiện mới đáng chú ý vì hình dạng xương ếch cho thấy nó thuộc họ Calyptocephalellidae, ngày nay phân bố ở những nơi khí hậu ấm và ẩm thuộc dãy Andes, Chile. Điều này cho thấy khí hậu Nam Cực 40 triệu năm trước cũng tương tự.

Bộ hài cốt gồm một xương sọ và xương hông
Bộ hài cốt gồm một xương sọ và xương hông, nhóm nghiên cứu tin rằng chúng nó có niên đại trước khi thời kỳ đóng băng và băng hà làm thay đổi hoàn toàn địa hình của Nam Cực.

Xương hóa thạch của ếch cổ đại
Các cuộc thám hiểm đến Nam Cực trước đây đã tìm thấy những mảnh xương nhỏ của các loài thú có túi và các động vật có vú khác, nhưng chưa từng có ai tìm thấy bằng chứng về sự sống của động vật lưỡng cư ở đó hơn 200 triệu năm trước.

Nghiên cứu mới cung cấp thêm manh mối về tốc độ Nam Cực biến đổi từ một môi trường dễ chịu sang vùng đất lạnh giá. Nam Cực đã nhanh chóng đóng băng sau khi chia tách với Australia và Nam Mỹ. Những nơi này đều từng là một phần của siêu lục địa Gondwana. Tuy nhiên, một số bằng chứng địa chất học chỉ ra, các dải băng bắt đầu hình thành ở Nam Cực trước khi chia tách hoàn toàn khỏi các lục địa phía nam cách đây 34 triệu năm.

“Vấn đề đặt ra là Nam Cực từng lạnh đến mức nào và có những sinh vật nào sống tại đây khi các dải băng bắt đầu hình thành. Loài ếch này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy vào thời kỳ đó, ít nhất là xung quanh bán đảo Nam Cực, vùng đất này vẫn thích hợp với động vật máu lạnh như lưỡng cư và bò sát”, Thomas Mors, đồng tác giả nghiên cứu, nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thụy Điển, cho biết.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn