Gậy gỗ 300.000 năm tuổi dùng để săn động vật

Thứ Hai, 17 Tháng Năm 20213:00 SA(Xem: 249)
Gậy gỗ 300.000 năm tuổi dùng để săn động vật
gay-go-co-xua-1

Chiếc gậy dài gần 65 cm làm bằng gỗ vân sam từng là công cụ săn chim, thỏ, thậm chí ngựa, trong thời Đồ Đá cũ. 

Nhóm chuyên gia tại Đại học Tubingen và Trung tâm nghiên cứu môi trường và sự tiến hóa của người Senckenberg phát hiện một chiếc gậy gỗ cổ xưa tại thành phố Schoningen, Lower Saxony, Đức, Heritage Daily hôm 21/4 đưa tin. Nghiên cứu mới, xuất bản trên tạp chí Nature Ecology & Evolution, cho thấy 300.000 năm trước, người Homo heidelbergensis đã biết sử dụng nhiều vũ khí đi săn hiệu quả như gậy ném hay giáo.

Theo giáo sư Nicholas Conard và tiến sĩ Jordi Serangeli, hai chuyên gia đứng đầu nhóm nghiên cứu, cây gậy gỗ được lưu giữ đến ngày nay nhờ điều kiện bảo quản tốt trong lớp trầm tích ven hồ ở Schoningen. “Xác suất tìm thấy đồ tạo tác bằng gỗ từ thời Đồ Đá cũ thường là 0. Tuy nhiên, với điều kiện bảo quản đặc biệt, Schoningen hiện là kho tàng lớn và quan trọng nhất về công cụ gỗ và dụng cụ đi săn thời kỳ này”, Conard cho biết.

Các nhà khoa học từng tìm thấy giáo và nhiều công cụ gỗ khác tại Schoningen những năm 1990. Giống hầu hết các công cụ này, chiếc gậy gỗ mới phát hiện được chế tạo cẩn thận từ gỗ vân sam. Gậy dài 64,5 cm, đường kính 2,9 cm và nặng 264 gram. Mặt cắt ngang của gậy không cân xứng, một bên tròn và một bên dẹt hơn.

Thí nghiệm cho thấy chiếc gậy với kích thước như trên có thể đạt tốc độ tối đa 30 mét mỗi giây, theo tiến sĩ Gerlinda Bigga tại Đại học Tubingen. “Các nghiên cứu ở Bắc Mỹ, châu Phi và Australia chỉ ra, phạm vi của vũ khí này dao động từ 5-100 mét”, Bigga nói.

Gậy gỗ cổ xưa được phát hiện tại Schoningen.
Gậy gỗ cổ xưa được phát hiện tại Schoningen. (Ảnh: Heritage Daily).

Chuyên gia Veerle Rots tại Đại học Liege phân tích chiếc gậy và nhận thấy, người xưa đã sử dụng công cụ đá để cắt cành cây và làm nhẵn bề mặt. Những vết nứt và hư hại trên gậy khớp với dấu vết để lại do hoạt động ném gậy để săn bắn.

Khi ném, loại gậy này xoay trên không trung nhưng không vòng trở lại như boomerang. Thay vào đó, việc xoay giúp nó duy trì đường bay chính xác, tăng khả năng trúng mục tiêu. “Đó là vũ khí hiệu quả ở nhiều khoảng cách khác nhau và có thể dùng để giết hoặc gây thương tích cho chim, thỏ, thậm chí những sinh vật lớn hơn như ngựa. Ngựa cũng bị giết và mổ thịt với số lượng lớn ven hồ Schoningen”, Serangeli giải thích. Các nhà khoa học cũng phát hiện dấu vết của thiên nga và vịt tại khu vực này.

Theo Khoa học

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn