Hai số phận trái ngược sau scandal của người thừa kế Korean Air

Thứ Năm, 15 Tháng Hai 20184:00 SA(Xem: 4398)
Hai số phận trái ngược sau scandal của người thừa kế Korean Air

Cho Hyun Ah, người đuổi tiếp viên xuống máy bay, đã trở về với cuộc sống trước kia của bà trong khi nạn nhân năm đó đang chật vật tại hãng Korean Air.

Washington Post cho biết Cho Hyun Ah, người thừa kế tập đoàn Korean Air “gây bão” dư luận hồi năm 2014 sau khi đuổi tiếp viên xuống máy bay vì phục vụ hạt mắc ca không đúng cách, đã xuất hiện lại trước công chúng vào tháng trước khi tháp tùng cha bà rước ngọn đuốc Olympics mùa đông chạy qua Seoul.

Cho chạy cùng cha và chị gái của bà, mặc đồng phục Olympics PyeongChang và mỉm cười.

Hai so phan trai nguoc sau scandal cua nguoi thua ke Korean Air hinh anh 1Bà Cho Hyun Ah chạy sau cha và chị gái trong lễ rước đuốc Olympics. Ảnh: Korea Herald.

Korean Air là đối tác chính thức của Olympics mùa đông tại PyeongChang, sự kiện sẽ khai mạc ngày 9/2. Cha của bà là chủ tịch Korean Air và công ty này, dù được niêm yết công khai, cơ bản vẫn vận hành như một doanh nghiệp gia đình.

Trong khi bà Cho có vẻ đã trở về với cuộc sống trước khi vụ bê bối trên chiếc máy bay của Korean Air nổ ra, mọi thứ với Park Chang Jin đã không còn như xưa. Park là tiếp viên trưởng trên chuyến bay số hiệu 86 từ New York về Seoul.

"Tôi yêu công việc của mình, nhưng rồi sự việc với bà Cho xảy ra", Park nói trong cuộc phỏng vấn ở Seoul. "Tôi mất tất cả vào lúc đó vì cơn giận của một người có quyền lực hơn tôi".

Park, người từng làm tiếp viên trưởng và phục vụ trong khoang hạng nhất, giờ được phân phục vụ khoang bình dân và được giao những công việc nhỏ nhất, bao gồm lau chùi nhà vệ sinh.

Quyền lực không bị kiểm soát của các tập đoàn lớn và hố sâu ngăn cách giữa các gia đình tài phiệt với người bình thường từ lâu đã là một vấn đề trong xã hội Hàn Quốc. Nhiều người than phiền rằng có một bộ luật cho người giàu và một bộ luật cho những người còn lại.

Hai so phan trai nguoc sau scandal cua nguoi thua ke Korean Air hinh anh 2
Khoảng cách giàu nghèo và đặc quyền dành cho người giàu từ lâu là một vấn đề lớn của xã hội Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

Ngày 5/12/2014, Park, khi đó là tiếp viên của Korean Air, được yêu cầu làm tiếp viên trưởng trên chuyến bay của ngày hôm đó vì ông có kinh nghiệm trong việc giao tiếp với nhiều khách VIP. Khách VIP ngày hôm đó là Cho, phó chủ tịch và đồng thời là con gái chủ tịch.

Sau khi Kim Do Hee, một tiếp viên trong phi hành đoàn, phục vụ hạt mắc ca cho bà Cho trong một chiếc túi đóng kín thay vì trong dĩa, người thừa kế của Korean Air đã nổi giận và đòi đuổi cô xuống máy bay. Park giải thích rằng cửa máy bay đã đóng nhưng không được chấp nhận. Bà buộc Park và Kim quỳ xuống xin lỗi, yêu cầu máy bay quay ngược lại cổng ra để đuổi 2 người xuống máy bay.

Vụ việc gây ra làn sóng phẫn nộ khắp Hàn Quốc. Cha của Cho sa thải bà khỏi vị trí phó chủ tịch. Cho bị kết án 1 năm tù vì vi phạm an toàn bay nhưng được thả sau 3 tháng. 

Hai so phan trai nguoc sau scandal cua nguoi thua ke Korean Air hinh anh 3
Vụ việc trên chuyến bay của Korean Air đã khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ. Ảnh: AFP.

Nhưng mọi việc không kết thúc ở đó, người chị Emily Cho đã viết một tin nhắn cho em gái rằng "chị sẽ trả thù cho em", dẫn đến việc bà phải công khai xin lỗi sau đó.

Đối với Park, sự trả thù có vẻ đã thật sự đến.

Ông ta kể rằng môi trường làm việc đã trở nên thù địch đến nỗi ông ta phải xin nghỉ việc. Nhiều tin đồn về ông lan khắp nơi và người ta bắt đầu nhận ra ông ta trên đường.

Park bị trầm cảm và phải nghỉ việc 18 tháng. Sau khi trở lại, ông phải thi lại các kỹ năng và liên tục nhận điểm trượt trong các bài thi ngôn ngữ, bao gồm tiếng Hàn và tiếng Anh. Ông bắt đầu nghi ngờ mọi việc là có chủ đích nhắm vào ông.

Korean Air đã bác bỏ chiến dịch trả đũa đối với nhân viên của họ. Park thì đang khởi kiện công ty và bà Cho dù ông không nghĩ mình có thể thắng.

Phương Thảo

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn