Iran công bố ảnh nghi phạm tấn công cơ sở hạt nhân Natanz

Chủ Nhật, 18 Tháng Tư 20215:44 SA(Xem: 382)
Iran công bố ảnh nghi phạm tấn công cơ sở hạt nhân Natanz

Đài truyền hình trung ương Iran cho biết nghi phạm là Reza Karimi, 43 tuổi, đã trốn khỏi Iran vài giờ trước vụ việc.

Các quan chức Iran nói rằng họ đang phối hợp với Interpol để bắt giữ Karimi. Theo bản tin của Đài truyền hình trung ương Iran, “các biện pháp cần thiết” đang được áp dụng để đưa Karimi về Iran “một cách hợp pháp”, theo The Guardian.

tan cong co so hat nhan Natanz anh 1

Reza Karimi, 43 tuổi, được cho là người đứng đằng sau sự cố ở cơ sở hạt nhân Natanz, Iran. Ảnh: Guardian.

Ngày 11/4, một sự cố về điện đã xảy ra ở cơ sở hạt nhân Natanz, tỉnh Isfahan, miền Trung Iran. Vụ việc diễn ra chỉ vài giờ sau khi Iran tái khởi động các máy ly tâm tại cơ sở này, hành động có thể đẩy nhanh quá trình làm giàu uranium. Rất may vụ việc không gây thương vong về người, cũng như không gây ra ô nhiễm cho môi trường xung quanh.

Bản tin của Đài truyền hình trung ương Iran không nói rõ Karimi tiếp cận một trong những cơ sở hạt nhân bí mật nhất của nước này bằng cách nào.

Các quan chức Iran gọi đây là một vụ “khủng bố hạt nhân”. Iran cáo buộc Israel đứng đằng sau sự cố và đe dọa sẽ có các biện pháp trả đũa.

Sự cố ở Natanz xảy ra giữa các cuộc đàm phán tại Vienna giữa Iran và các nước P5+1 (trừ Mỹ) nhằm đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Năm 2018, cựu Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận này, cho rằng thỏa thuận có nhiều khiếm khuyết.

Tuy được đặt nhiều kỳ vọng, các cuộc đàm phán chưa đạt được kết quả cụ thể. Đại diện của Mỹ không tham gia hội nghị và không gặp đại diện Iran, dù có mặt ở Vienna cùng thời điểm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn