Mỹ Nhật cam kết hợp tác ứng phó thách thức từ Trung Quốc

Thứ Sáu, 16 Tháng Tư 20217:52 CH(Xem: 239)
Mỹ Nhật cam kết hợp tác ứng phó thách thức từ Trung Quốc

Mỹ Nhật cam kết hợp tác ứng phó thách thức từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) phát biểu bên cạnh Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trong cuộc họp báo chung tại Vườn Hồng, Nhà Trắng ngày 16-4 - Ảnh: REUTERS

"Hôm nay Thủ tướng Suga và tôi khẳng định sự ủng hộ kiên định của chúng tôi với liên minh Mỹ - Nhật và với an ninh chung của hai nước", hãng tin Reuters dẫn phát biểu của Tổng thống Biden tại cuộc họp báo ngày 16-4 tại Vườn Hồng, Nhà Trắng.

Ông Biden mô tả cuộc gặp giữa ông và ông Suga là "hiệu quả". Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden với một nguyên thủ nước ngoài kể từ khi ông nhậm chức tổng thống Mỹ vào tháng 1.

"Chúng tôi cam kết hợp tác để ứng phó với các thách thức từ Trung Quốc, và các vấn đề như Biển Đông, Biển Hoa Đông, cũng như Triều Tiên, nhằm đảm bảo tương lai một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do" - Tổng thống Mỹ thêm.

Ông Biden và ông Suga cũng bàn về các vấn đề khác như việc Trung Quốc gia tăng sức ép quân sự với Đài Loan, tình hình tại Hong Kong cũng như những cáo buộc về sự đàn áp của Bắc Kinh với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Theo hãng tin Jiji (Nhật Bản), cũng trong tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật, Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga đã nhắc tới "tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan".

Đây là lần đầu tiên vấn đề Đài Loan được đề cập trong một tuyên bố chung của lãnh đạo hai nước kể từ năm 1969, theo hãng tin Reuters.

Thủ tướng Suga nói ông và Tổng thống Mỹ nhất trí về việc cần phải thảo luận thẳng thắn với Trung Quốc về các động thái của Bắc Kinh tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và tái khẳng định tầm quan trọng của liên minh Mỹ - Nhật.

"Chúng tôi đã thảo luận về tình hình ở Đài Loan và khu tự trị của người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. Chúng tôi nhất trí về tầm quan trọng của hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan, và đã tái khẳng định vấn đề đó trong cuộc gặp này" - ông Suga tiếp.

Để ứng phó trước quy mô ảnh hưởng ngày một lớn của Trung Quốc, ông Biden cho biết Mỹ và Nhật sẽ cùng đầu tư vào các lĩnh vực như công nghệ 5G, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, hệ gene và chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn