Cựu thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage từ lâu có quan hệ gần gũi với Đài Loan

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Cựu thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage từ lâu có quan hệ gần gũi với Đài Loan

Tổng thống Joe Biden đã cử một phái đoàn tới Đài Loan khiến Trung Quốc phẫn nộ.

Trong một động thái khiến quan hệ ba bên thêm căng thẳng, một phái đoàn Mỹ đến Đài Loan vào ngày thứ Ba. Hãng tin Reuters cho biết đây là cuộc viếng thăm của một đoàn không chính thức, bao gồm cựu Thượng nghị sĩ Chris Dodd, các cựu thứ trưởng ngoại giao Richard Armitage và James Steinberg.

Đây cũng là những người có quan hệ gần gũi với Tổng thống Biden, và là "một tín hiệu cá nhân" của lãnh đạo Mỹ về cam kết bảo vệ Đài Loan và nền dân chủ của hòn đảo này.

Theo dự kiến, đoàn Mỹ sẽ gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn vào thứ Năm.

Hồi tuần trước, trang mạng chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang triển khai một bộ hướng dẫn mới, qua đó tạo điều kiện để giới chức Mỹ gặp gỡ quan chức Đài Loan nhằm "thể hiện mối quan hệ không chính thức ngày càng sâu đậm".

Bộ hướng dẫn nêu rõ Đài Loan là "một nền dân chủ mạnh mẽ và là đối tác kinh tế, an ninh quan trọng".

Các động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động nhằm vào Đài Loan mà phía Mỹ đánh giá là "đáng lo ngại".

Phát biểu trên đài NBC hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken nói: "Những gì chúng tôi đã chứng kiến và những gì thực sự là một mối quan ngại đối với chúng tôi là các hành động gây hấn leo thang của chính phủ tại Bắc Kinh nhằm vào Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng tại eo biển."

"Và chúng ta có một cam kết với Đài Loan theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, một cam kết lưỡng đảng đã tồn tại rất nhiều, rất nhiều năm, nhằm đảm bảo Đài Loan có năng lực tự vệ và đảm bảo rằng chúng ta đang duy trình hòa bình và ổn định tại Tây Thái Bình Dương."

Trước chuyến đi của phát đoàn Mỹ, Bắc Kinh đã đưa ra lời cảnh báo không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để ngăn chặn Đài Loan xích lại gần Mỹ và tìm kiếm độc lập.

Ông Mã Hiểu Quang, phát ngôn viên Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc, nói rằng việc mới đây Trung Quốc triển khai số lượng máy bay lớn nhất vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan là nhằm gửi thông điệp rằng việc Đài Loan xích lại gần Mỹ để tìm độc lập sẽ thất bại.

"Tín hiệu đưa ra trong các cuộc huấn luyện này là chúng tôi kiên quyết ngăn chặn Đài Loan độc lập và ngăn chặn Đài Loan hợp tác với Mỹ. Chúng tôi thực hiện điều đó bằng hành động," báo South China Morning Post dẫn lời ông Mã nói hôm thứ Ba.

"Chúng tôi không hứa sẽ bỏ qua việc sử dụng vũ lực và bảo lưu phương án sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết. Chúng tôi nhằm vào các thế lực ngoại bang và một bộ phận rất nhỏ bọn ly khai và các hoạt động ly khai của chúng. Chúng tôi không nhằm vào đồng bào Đài Loan."

Một ngày trước phát biểu của họ Mã, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết có 25 máy bay tiêm kích và ném bom có ​​khả năng mang vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Đài Loan.

Đây là vụ xâm nhập lớn nhất trong một năm và Bộ Quốc phòng Đài Loan đã điều động máy bay chiến đấu để cảnh báo máy bay Trung Quốc, trong khi các hệ thống tên lửa được huy động để giám sát.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và luôn tìm mọi cách để ngăn Đài Loan độc lập. Tuy nhiên, Đài Loan theo chế độ dân chủ tự coi mình là một quốc gia có chủ quyền riêng.