Tìm ra cơ hội chặn ung thư vú

Thứ Năm, 15 Tháng Tư 20211:00 SA(Xem: 216)
Tìm ra cơ hội chặn ung thư vú

Tìm ra cơ hội chặn ung thư vú - Ảnh 1.

Tiêu diệt gen AAMDC sẽ tăng cường khả năng điều trị ung thư vú - Ảnh: KEYSTONE

Một số bệnh nhân nữ mắc ung thư vú ác tính có khối u lớn hơn và di căn phát triển nhanh hơn. Tiên lượng thường rất xấu vì khoảng 50% bệnh nhân không qua khỏi. Tuy nhiên, trong tương lai họ có thể hi vọng kéo dài sự sống.

Các nhà khoa học tại Đại học Tây Úc hợp tác với nhiều trường đại học đã nhận diện được gen AAMDC giữ vai trò quan trọng giúp các khối u ung thư tồn tại trong cơ thể bệnh nhân mắc ung thư vú.

Như vậy, nếu kìm hãm hoạt động của gen này sẽ ức chế và tiêu diệt được tế bào ung thư.

Nghiên cứu nêu trên đã được công bố trên tạp chí Nature Communications ngày 26-3.

Các nhà khoa học Úc đã phân tích 119 mẫu nhiễm sắc thể 11 và nhận thấy gen AAMDC đã được khuếch đại trong 25% số khối u.

Để hiểu rõ hơn vai trò của gen này, họ đã nghiên cứu trên mô hình chuột.

Khi giảm tác động của gen AAMDC nơi chuột mắc ung thư vú, các tế bào ung thư đã bị ức chế và chết nhiều hơn.

Ngoài ra, họ còn phát hiện một vấn đề hết sức bất ngờ. Chuột thiếu estrogen lại phát tín hiệu cho khối u ung thư phát triển, thay vì thông thường tế bào ung thư sẽ thu nhỏ lại nếu thiếu estrogen.

Từ đó, các nhà nghiên cứu Úc đã hiểu ra gen AAMDC có thể lập trình lại quá trình trao đổi chất của tế bào ung thư, kích hoạt tế bào ung thư phát triển và khiến tế bào ung thư thích nghi hơn ngay cả khi thiếu estrogen.

TS Pilar Blancafort ở Viện nghiên cứu y học Harry Perkins giải thích tóm lại, vai trò mới phát hiện của gen AAMDC là bảo vệ tế bào ung thư và duy trì tế bào ung thư tăng trưởng nếu khối u không nhận được chất dinh dưỡng.

Như vậy, rõ ràng gen AAMDC chính là tác nhân cản trở quá trình điều trị ung thư bằng hormone.

Gen AAMDC còn được tìm thấy trong nhiều bệnh ung thư khác như ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi.

Một khi đã lật mặt được vai trò của gen AAMDC, các nhà nghiên cứu có thể hình dung nhiều phương thức điều trị mới cho các bệnh ung thư khác nhau.

TS Pilar Blancafort nhấn mạnh: "Điều quan trọng là giờ đây chúng ta có thể tìm ra các bệnh ung thư này bằng cách quan sát mức độ hoạt động của AAMDC trong tế bào ung thư".

Tìm ra cơ hội chặn ung thư vú - Ảnh 2.

Canada đã xây dựng đội xe buýt xét nghiệm ung thư vú hoạt động ở vùng sâu vùng xa - Ảnh: RADIO CANADA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn