Pháp triệu đại sứ Trung Quốc tại Paris vì "bình luận không thể chấp nhận được"

Thứ Ba, 23 Tháng Ba 20211:00 SA(Xem: 1525)
Pháp triệu đại sứ Trung Quốc tại Paris vì "bình luận không thể chấp nhận được"

Pháp triệu đại sứ Trung Quốc tại Paris vì "bình luận không thể chấp nhận được", gồm "lời lăng mạ và đe dọa nghị sĩ cùng một nhà nghiên cứu".

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã gần đây chỉ trích một số người, gồm Antoine Bondaz, chuyên gia về Trung Quốc tại Tổ chức nghiên cứu chiến lược (FRS). Ông Lô hôm 19/3 chế giễu ông Bondaz là "kẻ lưu manh tầm thường", "con linh cẩu điên cuồng" và "châm biếm ý thức hệ" với quan điểm "chống Trung Quốc".

Những chỉ trích xuất hiện sau khi Bondaz than phiền về áp lực của Trung Quốc đối với các nghị sĩ Pháp sắp tới thăm Đài Loan.

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã hồi năm 2019. Ảnh: AFP.

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã hồi năm 2019. Ảnh: AFP.

Bộ Ngoại giao Pháp hôm 22/3 ra tuyên bố lên án "những bình luận không thể chấp nhận được" và triệu tập Đại sứ Trung Quốc. "Bộ sẽ nhắc nhở Đại sứ Lô các quy tắc cơ bản được Công ước Vienna quy định về quan hệ ngoại giao. Đại sứ quán được yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc đó", tuyên bố nêu.

Bộ cũng chỉ trích các lệnh trừng phạt Trung Quốc áp đặt hôm 22/3 với 10 người châu Âu, gồm 5 thành viên Nghị viện Liên minh châu Âu (EU). Những lệnh trừng phạt này nhằm đáp trả lệnh trừng phạt mà EU áp đặt đối với quan chức cấp cao Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm nhân quyền với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp cho biết ông Lô sẽ đến Bộ Ngoại giao Pháp trong hôm nay để tranh luận các lệnh trừng phạt của EU và những câu hỏi liên quan đến Đài Loan.

Lô Sa Dã là đại sứ được biết đến với những bình luận bị cho là "gây hấn" và những chỉ trích trên tài khoản Twitter của đại sứ quán. Ông Lô từng bị Bộ Ngoại giao Pháp triệu tập tháng 4 năm ngoái vì các bài đăng trên Twitter đại sứ quán bảo vệ phản ứng của Trung Quốc với đại dịch Covid-19 và chỉ trích cách xử lý của phương Tây
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn