Đổi ngôi trên thị trường dầu mỏ

Thứ Bảy, 10 Tháng Hai 20184:00 SA(Xem: 3007)
Đổi ngôi trên thị trường dầu mỏ

Việc tăng sản lượng khai thác dầu đá phiến đã đưa Mỹ lên vị thế mới, giảm ảnh hưởng của Ả Rập Xê Út lẫn Nga

Mỹ có thể vượt mức sản lượng khai thác dầu 10 triệu thùng mỗi ngày /// Reuters Mỹ có thể vượt mức sản lượng khai thác dầu 10 triệu thùng mỗi ngày - Reuters

Mỹ có thể vượt mức sản lượng khai thác dầu 10 triệu thùng mỗi ngày

Reuters

Tờ

The New York Times

ngày 29.1 dẫn số liệu từ Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho thấy trong năm 2018, Mỹ có thể vượt mức sản lượng khai thác dầu 10 triệu thùng mỗi ngày, thậm chí có thể đạt 11 triệu thùng/ngày. Như vậy, Mỹ sẽ vượt qua Ả Rập Xê Út và Nga để trở thành nước có sản lượng khai thác dầu lớn nhất thế giới.

Kết quả này đến từ chính việc Ả Rập Xê Út dẫn đầu nhóm Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) hợp tác với Nga cắt giảm sản lượng nhằm đẩy giá dầu lên cao. Quả thực, giá dầu đã tăng, thậm chí có lúc đạt mức cao nhất tính từ tháng 12.2014 đến nay. Hôm 29.1, giá dầu Brent giao vào tháng 3 tại thị trường London (Anh) đạt 70,12 USD/thùng, giá dầu WTI giao vào tháng 3 tại thị trường New York (Mỹ) đạt 66,13 USD/thùng.

Trong tình hình này, suốt nhiều tháng qua, Mỹ đẩy mạnh khai thác dầu đá phiến nhằm bù đắp sản lượng thiếu hụt của nguồn cung toàn cầu. Vì thế, dù giá dầu có tăng thì không chỉ OPEC và Nga hưởng lợi mà các nhà sản xuất Mỹ cũng kiếm không ít. Không chỉ chia phần lợi ích, mà việc tăng sản lượng khai thác dầu đá phiến đã đưa Mỹ lên vị thế mới, giảm ảnh hưởng của Ả Rập Xê Út lẫn Nga trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn