MỘT NỮ HOÀNG ĐIỆN ẢNH - MỘT THIÊN KIỀU BÁ MỊ VỪA KHUẤT BÓNG: ELIZABETH TAYLOR - TRẦN VĂN NGÀ

Thứ Bảy, 23 Tháng Giêng 20217:44 SA(Xem: 4987)
MỘT NỮ HOÀNG ĐIỆN ẢNH - MỘT THIÊN KIỀU BÁ MỊ VỪA KHUẤT BÓNG: ELIZABETH TAYLOR - TRẦN VĂN NGÀ

MỘT NỮ HOÀNG ĐIỆN ẢNH - MỘT THIÊN KIỀU BÁ MỊ VỪA KHUẤT BÓNG: ELIZABETH TAYLOR

                                                                                           Đoản văn của Trần Văn

Trường đời đã dạy, tuổi còn quá trẻ thường có những suy tư lý tưởng quá xa rời thực tế, quá cao vời vợi, là chuyện không tưởng, khó mà với tới đích. 

Ai đời cái tuổi 20 của tôi là cái tuổi vào đời mới biết yêu, nhưng yêu sai địa chỉ thật buồn cười. Biết bao cô gái xuân thì phơi phới hấp dẫn hay bạn bè cùng trang lứa thường tỏ ý yêu tôi chết bỏ, thế mà tôi dửng dưng mới là chuyện lạ. Thời tuổi trẻ, tôi ghiền cíné, đang sống ở Thủ Đô Hoa Lệ - Hòn Ngọc Viễn Đông Sài Gòn, còn thiếu vắng các phương tiện giải trí khác, ngoài đọc báo hàng ngày và đọc sách. Sau khi xem xong phim Cléopatre (Cleopatra), tôi có cảm giác như bủn rủn tay chân vì mới thoáng ngắm nhìn cái sắc đẹp lộng lẫy trên màn ảnh trong phim Nữ Hoàng Cléopâtra đang chiếu trong rạp lớn Rex của Sài Gòn năm xưa, cuối thập niên 1959 hay đầu thập niên 60.

Người đẹp thật lại không yêu mà lại yêu người ảo mới chết chớ. Đó là câu chuyện, khoảng 60 năm trước, tôi ghi lại cho vui với tuổi già chuẩn bị đi xa (2021).KTmBfu-6ynQOuhBQLRIpT5VmgoujNiHFP_nEMBryZcOxqwmzOKLuIQrittKYf-cHMBnqRqa1uVHTrHUqhr3H8-4RYxCTbv5PP5iKC8lKpA-OcfmabpylUFdbZ2ReHhVDo3VREWY

Từ giữa thập niên 1950, với cái tuổi vừa qua 20, một thanh niên, giáo viên & huấn luyện viên thể dục thể thao khỏe mạnh tại Châu Đốc. Mỗi ngày chạy bộ 12 cây số từ hảng rượu Vĩnh Phong Long đến Lăng Ngài Thọai Ngọc Hầu - Núi Sam, có nhiều cá tính muốn làm những chuyện lớn lao mà lại hay mơ mộng của lứa tuổi đang lớn. Cái mộng mơ quá sức của mình là mê cô đào hát bóng mà sau  này gọi là minh tinh màn bạc của bộ môn nghệ thuật thứ bảy, ngôi sao điện ảnh Hồ Ly Vọng vang danh thế giới - Elizabeth Taylor. Cái mộng mơ cõi trên đó của tôi, chẳng khác nào bây giờ các cụ già nay trên 8 bó - U90 mà còn mơ với mộng hão huyền, không tưởng muốn trở về Việt Nam làm Tổng Thống, Thủ Tướng cơ.! Hay về Việt Nam có bồ nhí, lập phòng nhì trực chiến cho đã cái thân già mà đạn thì không, súng lại rỉ sét, chỉ có "dậm cẳng" kêu trời cứu giúp, còn thần độ mạng Viagra chào thua. (Người đẹp sầu mộng Liz của tôi).


Elizabeth Taylor sinh trưởng tại Anh ngày 27 tháng 2 năm 1932 và mất ngày thứ tư 23 tháng 3 năm 2011 tại Cedars Sinai Medical Center ở Los Angeles, hưởng thọ 79 tuổi. Elizabeth Taylor được đưa vào trung tâm y khoa này trị bệnh luôn trong 6 tuần và nàng mất với chứng bệnh đau tim và nhiều thứ bệnh khác.

Bố của Liz Taylor là Francis Taylor (1897 - 1968) và mẹ Sara Taylor (1895- 1994) đều sinh trưởng tại Mỹ. Thời gian 2 ông bà làm việc tại Anh, nên sinh Liz Taylor ở Anh. Một thời gian sau, gia đình Taylor trở về Mỹ sinh sống tại Los Angeles.

Hiện Liz Taylor còn người anh ruột là Howard Taylor, sinh năm 1929.

Nữ hoàng điện ảnh Elizabeth Taylor, thời bấy giờ, một trong những người xinh đẹp nhất thế giới mà hơn nửa thế kỷ trước với cái tuổi xuân phơi phới 23 "Hai gò bồng đảo sương còn ngậm - Một lạch đào nguyên nước chửa thông". 

Tôi cứ mơ tưởng hão huyền nàng tiên tuyệt thế giai nhân, thiên kiều bá mị này, dù sương có chảy tùm lum trên đôi gò bồng đảo đã nhuốm mùi trần tục lửa khói mịt mù hay cái lạch đào nguyên "con ong đã tỏ đường đi lối về", mặc kệ, mình cứ mơ tưởng nàng còn trinh nguyên mới là thần tượng cao sang ngon lành đầy ấn tượng của mình. Vì vậy, tôi cứ vẫn tin là nàng Elizabeth Taylor trong mộng của tôi vẫn còn trinh nguyên như tôi đã từng tin là nàng Kiều của đại thi hào Nguyễn Du vẫn còn gin, tiết ngọc giá trong, dù nàng Kiều của cụ Nguyễn Du và của tôi đã từng bán mình vào chốn lầu xanh nhiều lần làm trò vui, tiêu khiển cho nhiều khách đa tình, xếp hàng dọc đếm hoài không hết.

Sáng thứ tư, hôm nay, 23.03.2011, tôi xem trên nhiều kênh truyền hình CNN, NBC, CBS, ABC, FOX News... và trên báo điện tử tường thuật về một cái chết của một trong những nữ minh tinh  màn bạc xinh đẹp tuyệt thế giai nhân và nổi tiếng quyến rủ, sang trọng nhất thế giới, Elizabeth Taylor,   từng làm cho bao nhiêu người đàn ông điêu đứng, gặp nàng dù trên màn bạc, trên sách báo, tim cũng muốn ngừng đập.dFIOv9H_r364n4ZAVuwNTy4Q1MRdzXj2oBxRxcmaZTKhGstYj9voezZvtwR5Tk61kbD1WdS3dIcNEPvbbIXCEuphrvriVLT9cqqWCaSwjAJA4ZGZee5lWjv8ktvfF81TK3EeQl4

Khi xưa, với tuổi mới biết yêu, tôi mê Nữ Hoàng, nàng tiên ngôi sao điện ảnh Elizabeth Taylor khi thấy nàng mặc chiếc áo rộng cổ trễ xuống một chút, đưa ra một mảng thịt trăng trắng lồ lộ gồ ghề như chứa 2 cái hỏa diệm sơn chực đốt chết trái tim của những kẻ si tình. 

Nhưng, nàng đến tuổi hoàng hôn 65, tới nay sau 14 năm, nàng tiên của tôi sống trong bệnh tật âu lo triền miên cho cái ngày phải đi xa trần thế, xa cái vương cung thánh đường của giới điện ảnh giàu sang quyền thế bậc nhất thế giới -  Hồ Ly Vọng mà Elizabeth TayLor đã 2 lần đội vương miện chiếm giải Oscar. Đó là  một niềm hãnh diện và vinh dự của các tài tử, nhà làm phim, dựng phim và các nghệ sĩ khác trong bộ môn nghệ thuật thứ 7. 

Điều này đã nói lên cái chân giá trị của Elizabeth Taylor với tài diễn xuất siêu đẳng và sắc đẹp hớp hồn của nàng trong phim Butterfly 8, đoạt giải Oscar đầu tiên năm 1960 và chính Liz cũng nói, trong suốt cuộc đời đóng phim, Liz thích nhất vai diễn của Butterfly 8. 

Năm 1966, Elizabeth Taylor đoạt giải Oscar lần thứ 2 qua bộ phim ăn khách nhất thời bấy giờ Who's Afraid Of Virginia Woolf.En0OKDGU2wfvj8vDWfM0aNd_HimLaDZ7Z7SD2gb18qi-oZUxISh7lEbpCGvAi0Thnnhe9f_EKpjnvPRWS_ZzOmUvISHhs9vrNfjdl9HF95l4raU3NILAY700p2S0QvuUzl7wgmk

Năm 1993, Elizabeth đoạt thêm một Award thứ 3 dù không phải Oscar Award, nhưng chúng ta coi như là giải Oscar đặc biệt vì thời điểm đó nàng đã lên tuyệt đỉnh vinh quang và giàu sang cực điểm. Nhưng nàng tiên của tôi lại có tấm lòng hào hiệp vì tha nhân, phát động gây qũy đầu tiên trên $300 triệu chống bệnh AIDS/HIV trên toàn thế giới. Tổ chức nhân đạo đó với tên gọi là National AIDS Research Foundation in Los Angeles mà nàng là một trong nhiều Giám Đốc quản trị quỹ từ thiện này. Vì vậy, Liz được tặng thêm một giải thưởng thử 3 gọi là The Herbolt Humanitarian Award.

(Liz & chồng 2 lần cưới Richard Burton trên đây - đóng chung 11 bộ phim trong đó có phim Cleopatra). Đúng với lời tiên tri của cụ thi hào Nguyễn Du, hồng nhan đa truân, Nữ Hoàng điện ảnh Elizabeth Taylor mới có sơ sơ 8 lần đám cưới chính thức, còn những lần chơi hoa cho biết mùi hoa của nhiều chàng lãng tử giang hồ khác, nhiều nam nhân chi chí mượn nàng làm con thuyền tình quá giang trong đó có lão sát nhân, tác giả "giết Việt Nam Cộng Hòa" Henry Kissenger... Người ta nói rằng Nữ Hoàng Liz Taylor mê 2 thứ "Food & Men" mà men - đàn ông thực dụng nhất, cho đở sầu đở muộn, đở cô đon của 2 tâm hồn cần tựa nhau để hưởng những giây phút ái ân tuyệt vời.

Nàng còn có  nhiều mối tình lẻ như mây bay gió thoảng  vì Elizabeth vốn là giống, nòi đa tình, đa cảm nên cũng dễ yêu và cũng dễ chán.

Mới 12 tuổi, năm 1944, Liz Taylor đã thành một minh tinh màn bạc nổi tiếng với phim National Velvet với vai diễn Clarance Brown và phim thứ 2 cũng năm 12 tuổi White Cliffs of Dover. Năm 17, năm 1949, Liz nổi danh trên toàn thế giới trong phim Little Woman - vai diễn Amy và không lâu sau đó Liz đã yêu sôi nổi và lên xe hoa đầu năm 1950, nàng còn 17 tuổi vì còn thiếu chừng 1 tháng mới đủ 18 tuổi, làm đám cưới chính thức và bước lên xe hoa đầu tiên với Corad Hilton, con của một tỷ phú chủ nhân hệ thống Hilton Hotel khắp thế giới. 

Chính cái nổi tiếng quá sớm đã đưa Liz lên nhanh tột đỉnh vinh quang, giàu sang phú qúy và cũng cái đó đưa nàng vào lưới tình không thế nào vùng vẫy thoát ra khỏi được. Đó là một trong những lý giải cuộc đời tình ái của Liz.

Nhiều chi tiết về các mối tình  nóng bỏng, dữ dội của nàng Elizabeth người ta thường tô vẽ hoâc thêu dệt cho lâm ly, lãng mạn và gay cấn nữa, không biết cơ man nào kể cho xiết.

Nhưng, kết luận,  giaì nhân nan tái đắc, trót yêu trai nên phải dan díu với tình, Elizabeth TayLor là một nữ tài tử điện ảnh giàu tình cảm, đa tài đa sắc và lắm khổ lụy, nhiều tai tiếng về chữ tình.  Đám cưới lần thứ nhất lúc Liz gần 18 tuổi đã nổi danh như cồn với Conrad Hilton vỏn vẹn 8 tháng (1950 - 1951). 

- Năm sau, 1951, Liz ly dị và làm đám cưới lần thứ 2 với tài tử người Anh Mike Wilding (1952 -1957). Trong mối tình đẹp này, Liz đã sinh được 2 đứa con trai: Christopher Edward Wilding (sinh 27.02.1953) và đứa con trai thứ 2: Michael Howard Wilding (06.01.1955).zGlY885k1wx7Bxm9naoTrcp3D8Yomjwjr92M59idv8MddT__pNfDKNeYIIVMYz-8wRAJ5Ga6Ycp8qcJgR7IVhZRJc5fJCPeDHFBWk68dtvYEIkDOWeIgCDMW6EUR32S40Ob41CY

- Đám cưới lần thứ 3 với nhà sản xuất phim Mike Todd lúc nàng 25 tuổi. Liz sinh 1 đứa con gái: Elizabeth Frances Todd (06.08.1957). Mới đây, người ta tung ra một cái hình nude - khỏa thân, chụp lúc nàng Liz 24 tuổi xuân phơi phới, một bô đi tuyệt đẹp để làm quà tặng người yêu Todd., đang gây xôn xao dư luận. Đây có thể nói là một ảnh nude đen trắng đầy nghệ thuật.

- Đám cưới lần thứ tư với danh ca tài năng và điển trai Eddie Murphy, từ năm 1959 đến năm 1964.


- Đám cưới lần thứ 5 với Richard Burton, đánh dấu những pha đóng vai gay cấn và cụp lạc với Richard Burton trong vai danh tướng Antony và Liz là Cleopatra. Cuộc tình này từ 15.03.1964 kéo dài lâu nhất trong 8 lần đám cưới chính thức, đến 26.06.1974. Trong thời gian chung sống trên 10 năm cặp tình nhân Richard Burton - Liz Taylor không có con nên 2 người có xin một đứa con nuôi năm 1964, từ trong viện mồ côi ở Đức, sinh năm 1961: Maria Burton Carson.ReeBWOmDPuuZBWM1aLx-U1cJLWWUqc6xaRHYyZHDjxk-cDV6-oyqH_6j1d6ZjAHFaw0DSopFNTX1fQwgo0spweroCAYSka9LxUoN7xVIqzvzcKcVfNLJxjKFa8YEOUTPbdZKGX8

- Đám cưới lần thứ 6, cũng là đám cưới với Richard Burton lần thứ 2, từ 10.10.1975 đến 29.07. 1976.

- Đám cưới lần thứ 7 với Nghị Sĩ Liên Bang John Warner, thuộc đảng Cộng Hoà - Virginia (1976 - 1982). (Hình: Liz và danh ca Eddie Murphy - người chồng thứ 4).

- Đám cưới chính thức lần thứ 8 cũng là đám cưới ồn ào, tai tiếng nhất trong đời tình ái lăng nhăng của Liz, nàng là một trong 7 siêu sao màn bạc nổi tiếng nhất trong mọi thời đại trên thế giới. Liz vào trị chứng nghiện rượu tại trung tâm cai nghiện (1987) lại bị tiếng sét ái tình đánh trúng lần nữa với một anh chàng vô danh tầm thường trong xã hội, khác hẵn với những người tình đi qua đời nàng Liz trước đây, toàn là giới giàu sang qúy phái hay giới chính trị gia cao cấp hay những nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới... Thế mà nàng phải lòng với anh chàng Larry Fortensky từ năm 1991 - 1996 và khi ly dị  Liz phải điều đính chịu chi cho anh chàng tốt số này một số tiền khá lớn, hình như vài chục triệu đô.

(Hình trên - Liz Taylor được tặng thưởng huy chương của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II tại Điện Buckingham ngày 16.05.2005 - Dame Commander of The Order of The British Empire).

Cách đây trên 1 năm, nàng Elizabeth đi đâu cũng ngồi trên xe lăn mà nàng vẫn chịu chơi bỏ ra hàng chục triệu đô la mua sắm thêm nữ trang, đồ cưới và tiệc cưới để bước lên xe bông lần cuối của cuộc đời nàng. Nhưng, không phải chính thức như 8 lần trước, vì lúc này nàng cũng gần đất xa trời còn mần ăn, cơm cháo được cái gì nữa đâu, thế mà cũng tuyên bố vung vít có thêm chồng mới . Ông chồng tốt số chỉ có cái việc đẩy xe lăn, thay tã, tắm rữa kỳ cọ cho nàng (tôi nghĩ và viết thêm cho vui), không biết có làm thêm chuyện "ấy" nữa được không? Chỉ có Trời mới biết thôi !. Cái anh chồng này phục vụ cho nàng các cái đó chưa được 2 năm, nàng nghỉ thở, chắc chàng cũng kiếm được bộn bạc, sơ sơ vài triệu xài chơi?. Cái đặc biệt nữa,  ông chồng mới gần bằng phân nữa số tuổi của Liz mới là điều tiếu ngạo giang hồ, hết nước nói. (Trong hình)3AYwS9H9Xpu0QzhSwz9za-aBKgohXgksnkdyX_ytL6c9Ri_m3GELBtddf32_GoA0072vcRd-MHF0kDAqU748X50QMKkrctr6e1aRz7skXA2jQU3-X33aOH33j62v1e-UWfIEYcw

Trong các mối tình gọi là lớn và sâu đậm của cuộc đời Elizabeth Taylor, có thể nói là nam tài tử nổi tiếng ăn khách đẹp trai và rất đàn ông Richard Burton, đóng chung với Liz Taylor 11 bộ phim. Không những 2 người yêu nhau tha thiết lấy nhau một lần mà lấy nhau, có đám cưới đàng hoàng tái nạm lần thứ 2. OGoiiiAUZUvb_3waA4ifzlh1Dl8QC1nTxerx5VLZ7-9CW7Wh09K2BJD4QiN216eXKlr05hWTuX8GRT-SA7YScdgu7aR9EQdoJJfBjz2BEGkxWQ5WQEfzpWdUm6K6gUJeKD-QMRI

Một công trình nghệ thuật thứ 7 đồ sộ của Elizabeth Taylor để lại cho đời với 50 tác phẩm điện ảnh. Trong số những tác phẩm vĩ đại của Elizabeth Taylor có bộ phim Cléopâtre (Cleopatra) sản xuất năm 1963 và gần giữa và cuối thập niên 60 đã trình chiếu rộng khắp ở miền Nam Việt Nam với màn ảnh rộng - cinémascope, màu sắc lộng lẫy làm cho nhiều người Việt Nam say mê xem đi xem lại nhiều lần không chán, trong đó có tôi. Với tài diễn xuất tuyệt vời và sắc đẹp lộng lẫy quyền rủ, cùng các trang phục rực rỡ, nữ trang sang trọng qúy phái của vai Nữ Hoàng Cléopâtre, một tuyệt thế giai nhân làm say đắm một danh tướng Antony vai u thịt bắp luôn muốn chinh phục các quốc gia lân bang và chinh phục trái tim của những nàng tiên xinh đẹp. 

Qua cuốn phim Cléopâtre đóng cặp với Richard Burton, Elizabeth Taylor mua máy bay phản lực riêng mà thời điểm đó chưa có một tài tử nổi tiếng nào dám mua sắm. Báo chi thời đó còn viết nhiều về nàng, trong suốt thời gian  đóng phim Cléopâtre, tin đồn, một cây son Elzabeth Taylor chỉ dùng thoa môi 1 lần là ném bỏ, có người lượm làm của riêng và nước hoa nàng cũng xài tương tự như vậy. Nàng quá sang trọng qúy phái và đóng vai một Nữ Hoàng quyền uy cao sang tột đỉnh trong xã hội. Kể sao cho xiết cái ngông, cái làm dáng, kiểu cách của một người đẹp săc nước hương trời, từng làm nghiêng thành đổ nước như Liz. 

Liz Taylor xuất hiện trong vai một nghệ sĩ, tài tử điện ảnh lần cuối trong cuộc đời nàng trên đài truyền hình ABC năm 2001 trong These Old Broads.

Hơn nửa thế kỷ trước tôi mê nàng như điếu đổ, dù nàng lớn hơn tôi sơ sơ 3 tuổi thôi, không ke. Nhưng, ngày nay thấy nàng xuống sắc thảm não với tuổi đời 79 và nàng bước lên xe bông lần thứ 9 với mối tình miên viễn trong thế giới mới của "người đẹp mà tôi yêu", Elizabeth Taylor. 

Đây là một tài tử điện ảnh kiệt xuất với nhiều mối tình lãng mạn thuộc loại hạng nhất ở Hồ Ly Vọng của cuộc đời Liz trong giới điện ảnh giàu sang quyền thế, một trong những tài tử xinh đẹp tuyệt thế giai nhân, thiên kiều bá mị lừng danh thế giới và nay Liz đã về với cát bụi, ở bên kia thế giới.

Tôi ngậm ngùi thương tiếc và đưa tiển nàng Elizabeth Taylor của tôi và của những ai từng si mê nàng, về cõi Vĩnh Hằng an vui mà tôi đã lỡ mê sảng nàng hơn nửa thế kỷ trước.

 (Viết vội trưa thứ tư 23.03.2011 và có hiệu đính 20.1.2021 ).@

BA GÒ BỒNG ĐẢO VÀ EO CỦA LIZ HẠI ĐỜI TRAI XẾ BÓNG

Tổi vừa viết edit lại một bài thơ cũ vì mê cái eo của Liz năm xưa và một người đẹp khác có đến "Ba gò bồng đảo sương còn ngậm". Người phụ nữ bình thường chỉ 2 cái gò bồng đảo mà phe ta trên 8 bó leo trèo không nổi, trợt té đau nhức tùm lum , nay có nường còn bonus thêm một cái gò bồng đảo thứ ba nữa. Ối giời ơi! leo lên một cái gò đã hụt hơi, trường qua cái gò thứ hai như muốn tắt thở. Bây giờ lại lụm cụm bò qua cái gò thứ ba thì chỉ từ chết đến bị xì cà que. 

Các bạn phe ta, thử nhớ lại xem, cái gò và cái eo hấp dẫn đã từng làm chết mê chết mệt ở cái tuổi trẻ  yêu cuồng yêu vội. Nay đến tuổi hoàng hôn xế bóng chỉ còn nước ngắm nhìn cũng đủ chảy nước miếng và có đủ cảm xúc sáng tác viết thành thơ với bài thất ngôn bát cú cho đở thèm, đở buồn thời cấm trại chăm phần chăm vi nàng Cô Vi 19 dịch vật này:

CẢM TÁC CÁI EO

wbLqzxjozljyy-lCRMlW-9kxRHM6u4eg1ZSShvzC44wNKC86_dIbiQvNa18XV3O7ViuStUreH_EUTGSKFKjoDHnbtWAjqg1HCVTWSZXtnQINLlbRN4Gfh5ntNJHCQdS_cbQ03sk

Chết lặng hồn ai cũng cái eo!

Mày râu hâm hở tiến lên đèo.

Đến nơi đứt thở, buồn năm phút,

Trở xuống khổ thân, thật chán phèo.

Của quý phiêu diêu nào có biết,

Cái cần lảng đảng, ngủm cù đeo.

Trên đời thời vận đều nhiều số,

Dưới thế buồn vui bởi cái eo.Sacramento  - 20.1.2021

Trần Văn

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn