JY Lee stepping out of a car

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Lee Jae-yong

Tòa án cấp cao Seoul ngày 18/1 đã mở phiên tòa xét xử lại Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, cũng là người thừa kế, Lee Jae-yong, và tuyên phạt bị cáo 2 năm 6 tháng tù giam.

Ông Lee bị khép tội hối lộ cựu tổng thống Park Geun-hye và người bạn Choi Soon-sil để được chính phủ ủng hộ cho việc chuyển giao từ cha sang con tại Samsung.

Ngay sau phán quyết, ông Lee bị đưa vào trại giam.

Ông Lee bị khởi tố tháng 2 năm 2017 với cáo buộc đưa hối lộ tổng cộng 8,6 tỷ won (7,8 triệu USD) cho cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân của bà Park là bà Choi Soon-sil.

Trong đó có khoản tiền hỗ trợ ba con ngựa đua cho con gái bà Choi và tài trợ cho Trung tâm năng khiếu thể thao mùa đông do bà Choi đứng sau điều hành.

Tòa án sơ thẩm tuyên án 5 năm tù với ông Lee.

Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm lần thứ nhất, Tòa án cho rằng hành động của ông Lee không được coi là "nhờ vả trá hình", nên tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam, cho hưởng án treo 4 năm, và thả tự do ông Lee.

Số tiền bị cáo buộc dùng để hối lộ cũng giảm xuống còn 3 tỷ won (2,7 triệu USD).

Trong phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai vào tháng 8 năm 2019, Hội đồng toàn bộ thẩm phán Tòa án tối cao lại công nhận ba con ngựa đua trị giá 3,4 tỷ won (3,1 triệu USD) và khoản tiền tài trợ 1,6 tỷ won (1,4 triệu USD) của Samsung là tiền hối lộ cho bà Park Geun-hye, trả hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp cao Seoul xét xử lại.

Ngày 14/1, trong phiên tòa xử bà Park Geun-hye, Tòa án tối cao cũng đã công nhận Samsung đưa hối lộ 8,6 tỷ won (7,8 triệu USD) cho cựu Tổng thống.

Park Geun-hye đã bị luận tội và mất chức tổng thống.

Tuần trước, tòa tối cao Hàn Quốc giữ nguyên án 20 năm tù với bà Park vì tội hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Bà Choi bị án 18 năm tù hồi tháng Sáu năm ngoái.

Án của tòa đưa ra trong thời điểm rất quan trọng của tương lai Samsung, vì ông Lee đang một mình lãnh đạo tập đoàn, sau khi người cha Lee Kun-hee qua đời năm 2020.