Trang Lá Cải Ngày16 Tháng 1 Năm 2021: " Pussy" là Măt Bác Hồ/ Cái " Đồ" con đĩ là Hồ Chí Minh ).

Thứ Bảy, 16 Tháng Giêng 20216:57 SA(Xem: 3251)
Trang Lá Cải Ngày16 Tháng 1 Năm 2021: " Pussy" là Măt Bác Hồ/ Cái " Đồ" con đĩ là Hồ Chí Minh ).
************

Bắt nhóm cho vay nặng lãi 869%/tháng


Ngày 16/1/2021, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Hùng (SN 1996), Đào Anh Sỹ (SN 1991) và Lê Duy Bắc (SN 1994, đều trú tại xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

25aa7c64-b452-4181-86e4-45d8d3db09d4
Công an lấy lời khai đối tượng trong nhóm cho vay nặng lãi

Trước đó, khuya 14/1, Đội CSĐT tội phạm về kinh tế Công an TP Đà Lạt phát hiện các đối tượng trên đang rải tờ rơi với nội dung “hỗ trợ tài chính vay trả góp” trên các tuyến đường Nguyễn Thị Nghĩa, Bùi Thị Xuân, Xuân An, TP Đà Lạt nên đã phối hợp với Đội CSHS, Công an phường 2, triệu tập về trụ sở làm việc.

2696a034-c8ce-41f1-8e72-b2ac1d6bc0b9
Người nhóm này cho vay lãi cao nhất lên tới 869%/tháng

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Văn Hùng khai nhận, tháng 9/2020 Hùng vào Đà Lạt và thực hiện hành vi cho vay nặng lãi. Đến nay, đối tượng này đã cho 13 người vay tiền với lãi suất cao, tổng số tiền cho vay là 200 triệu đồng. Hình thức vay trả góp theo ngày với chu kỳ vay là 25 ngày. Tiền lãi và gốc được chia đều cho từng ngày, Hùng thu theo ngày hoặc người vay chuyển vào tài khoản ngân hàng của Hùng. 

Nếu khách hàng có nhu cầu vay nhiều tiền mà Hùng không đủ thì đối tượng này rủ Lê Duy Bắc cùng chung vốn để cho vay. Cả hai đã thực hiện 5 lượt góp vốn cho 2 khách hàng vay tổng số tiền 100 triệu. Riêng Đào Anh Sỹ có nhiệm vụ chính là in ấn, rải, dán tờ rơi quảng cáo giúp Hùng và Bắc thực hiện hành vi cho vay nặng lãi. 

629d1db5-3244-490b-bc62-4b13369e6d4e
Tờ rơi nhóm này rải hoặc dán trên các tuyến đường ở Đà Lạt 

Công an TP Đà Lạt đã làm việc với 10 người vay tiền của Hùng và Bắc. Xác định tổng số tiền gốc mà Hùng và Bắc đã cho vay là gần 207 triệu đồng. Lãi suất cho vay cao nhất lên tới 869%/tháng. 

Hiện Công an TP Đà Lạt đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.


***********

Nhân tình cũ của cựu vương Tây Ban Nha nói bị đe dọa

Corinna Larsen, nhân tình cũ của vua Juan Carlo, khai trước tòa rằng trùm tình báo Tây Ban Nha đe dọa mẹ con cô để thu hồi tài liệu hoàng gia.

Larsen, quốc tịch Đan Mạch, hôm 15/1 xuất hiện với tư cách nhân chứng trong phiên tòa diễn ra ở Madrid thông qua đường truyền video từ London, khai rằng cô có "mối quan hệ lãng mạn" với cựu vương Tây Ban Nha Juan Carlos, người thoái vị năm 2014, và được ông cung cấp một số thông tin, tài liệu tài chính hoàng gia.

Phiên tòa này được tổ chức để xử cáo buộc vu khống do tướng Felix Sanz Roldan, cựu lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc gia Tây Ban Nha (CNI), đưa ra chống lại cựu tư lệnh cảnh sát Jose Manuel Villarejo, người đang là tâm điểm một số bê bối gián điệp kinh tế và chính trị ở Tây Ban Nha. Tướng Sanz Roldan là lãnh đạo CNI giai đoạn 2009-2019.

Villarejo, hiện ngồi tù chờ xét xử trong một vụ án khác, tuyên bố trên một chương trình truyền hình năm 2017 rằng Sanz Roldan đã đe dọa tính mạng Corinna và gia đình cô. Tướng Sanz Roldan bác bỏ, gọi đó là những cáo buộc "dối trá" và kiện Villarejo tội vu khống.

Corinna Larsen, nhân tình cũ của cựu quốc vương Tây Ban Nha Juan Carlos. Ảnh: Tass.

Corinna Larsen, nhân tình cũ của cựu quốc vương Tây Ban Nha Juan Carlos. Ảnh: TASS.

Advertising

Larsen khai trước tòa án rằng tướng Sanz Roldan đã gặp cô ở London sau khi mối quan hệ của cô với nhà vua chấm dứt.

"Tướng Sanz Roldan đã giải thích các điều kiện, chỉ dẫn, khuyến nghị khác nhau, rằng nếu tôi không làm theo họ, ông ấy không thể đảm bảo an toàn tính mạng của tôi hoặc sự an toàn của con tôi", Larsen nói trước tòa.

"Vua Juan Carlos và tướng Sanz Roldan đã tìm cách giải thích rằng nhà vua đang ra lệnh cho Sanz Roldan thực hiện những hành động này. Điều đó khiến tôi kinh hãi. Mọi người cũng sẽ kinh hãi", cô nói tiếp.

Larsen sau đó trở về nhà ở Thụy Sĩ và phát hiện một cuốn sách về cái chết của Công nương Diana. Larsen sau đó nhận được cuộc điện thoại khó hiểu về các đường hầm, mà cô cho là ám chỉ đến tai nạn chết người của Công nương năm 1997. Cô xác nhận đã nói với Villarejo về những lời đe dọa này.

Larsen nói cô bị đe dọa vì nắm giữ "thông tin và tài liệu liên quan các giao dịch tài chính và kinh doanh của cựu vương cùng các thành viên hoàng gia". Larsen tin rằng các nhân viên từ một công ty an ninh liên quan đến CNI đã đột nhập nhà và văn phòng của cô ở Monaco tháng 4/2012. CNI định đánh cắp tài liệu của cô, xóa sạch các tệp máy tính và cài đặt thiết bị giám sát.

Thông qua luật sư, vua Juan Carlos trước đây từ chối bình luận các cáo buộc khác nhau về hành vi sai trái nhằm vào ông. Luật sư hiện chưa đưa ra bình luận sau phiên tòa.

Sanz Roldan, người thừa nhận gặp Larsen ở London năm 2015, phủ nhận các cáo buộc, nhưng nói rằng chi tiết của cuộc trò chuyện là bí mật. "Đó là một lời nói dối, tôi chưa bao giờ đe dọa một phụ nữ và một đứa trẻ. Không bao giờ", ông nói.

Tờ La Tribune de Geneve đưa tin Juan Carlos đã nhận 100 triệu USD từ cố quốc vương Arab Saudi Abdullah và chuyển 78 triệu USD cho Larsen vào năm 2012.

Juan Carlos lên ngôi sau cái chết của tướng Francisco Franco năm 1975 và đưa Tây Ban Nha đến với nền dân chủ. Tuy nhiên, danh tiếng của ông sau đó suy giảm mạnh do loạt bê bối và ông thoái vị để con trai Felipe kế vị năm 2014.

Ông rời Tây Ban Nha đến Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vào tháng 8 năm ngoái để giảm bớt áp lực cho Vua Felipe khi các cáo buộc tham nhũng xuất hiện. Chính quyền Tây Ban Nha và Thụy Sĩ đang điều tra những cáo buộc này.

Huyền Lê (Theo Reuters, Guardian)


**************

24h qua ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm la liệt trong Điện Capitol

Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm la liệt trong Điện Capitol, chim bồ câu sưởi ấm trên ống nước nóng…

24h qua ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm la liệt trong Điện Capitol - Ảnh 1.

Cầu vồng tuyệt đẹp xuất hiện bắc qua sông ở thành phố Elâzığ, Thổ Nhĩ Kì. Ảnh: Getty Images

24h qua ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm la liệt trong Điện Capitol - Ảnh 2.

Các binh sĩ Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm nghỉ ngay trên sàn Điện Capitol sau quãng thời gian di chuyển đến Washington, D.C. bằng xe buýt. Ảnh: AP

24h qua ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm la liệt trong Điện Capitol - Ảnh 3.

Tên lửa chống hạm tầm xa Noor được phóng đi trong một cuộc tập trận của quân đội Iran tại Vịnh Oman. Ảnh: Getty Images

24h qua ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm la liệt trong Điện Capitol - Ảnh 4.

Cặp đôi đi về phía đàn chim bồ câu đang sưởi ấm trên ông dẫn nước nóng ở thành phố Omsk, Nga. Ảnh: Reuters

24h qua ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm la liệt trong Điện Capitol - Ảnh 5.

Mọi người tận hưởng lướt ván trên bãi biển Tamarama Beach ở thành phố Sydney, Australia. Ảnh: Getty Images

24h qua ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm la liệt trong Điện Capitol - Ảnh 6.

Ô tô di chuyển dọc con đường phủ đầy tuyết trên dãy núi Ore ở Einsiedel, Đức. Ảnh: AP

24h qua ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm la liệt trong Điện Capitol - Ảnh 7.

Người phụ nữ đẩy xe chở hàng dưới mưa tuyết ở thành phố Hexham, Anh. Ảnh: PA

24h qua ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm la liệt trong Điện Capitol - Ảnh 8.

Sét đánh sáng lóa trên bầu trời tại một trại tị nạn dành cho những người sơ tán ở Deir al-Ballut, Syria. Ảnh: Getty Images

24h qua ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm la liệt trong Điện Capitol - Ảnh 9.

Mọi người trình diễn thổi lửa trên mái nhà trong lễ hội Sakrain ở thành phố Dhaka, Bangladesh.

24h qua ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm la liệt trong Điện Capitol - Ảnh 10.

Dung nham phun trào trong đêm từ miệng núi lửa Etna tại ngôi làng Fornazzo ở Italia. Ảnh: Reuters

24h qua ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm la liệt trong Điện Capitol - Ảnh 11.

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở thành phố Brussels, Bỉ. Ảnh: Rex


*************

Nhân tình của chủ tịch Taobao bị tố bán trái cây ...


Khi ngành công nghiệp livestream bán hàng ngày càng phát triển ở Trung Quốc, hàng nghìn nam thanh nữ tú lần lượt gia nhập và dần khiến ngành công nghiệp này biến chất. Và trong mắt không ít người, hotgirl Trương Đại Dịch là một trong số đó.

Trương Đại Dịch từng là hotgirl hàng đầu của Trung Quốc, trở thành thần tượng của giới trẻ nước này nhờ ngoại hình và phong cách ăn mặc nổi bật. Nhưng hiện tại, hình ảnh của cô ngày càng xấu đi bởi vụ bê bối tình ái với chủ tịch Taobao Tưởng Phàm và những chiêu trò trong công việc.

Ngày 14/1, trang Sohu bất ngờ đưa tin về chiêu trò "bẩn" của hotgirl Trương Đại Dịch. Dường như Trương Đại Dịch ngày càng trở nên ngông cuồng hơn khi sử dụng nỗi đau của nhiều nhân viên văn phòng để thu hút sự quan tâm về sản phẩm mỹ phẩm mới của mình.

Mới đây, Trương Đại Dịch đã tung ra sản phẩm mỹ phẩm mới: Kem nền dạng lỏng 996. Đối với giới văn phòng Trung Quốc, "996" là một con số khá tiêu cực, bởi nó ám chỉ văn hóa làm việc 996 đang bị lên án kịch liệt.

Nhân tình của chủ tịch Taobao bị tố bán trái cây rởm, dùng chiêu trò marketing bẩn nhắm vào nỗi đau của người khác để bán mỹ phẩm - Ảnh 1.

Sản phẩm mỹ phẩm mới của Trương Đại Dịch có tên Kem nền dạng lỏng 996

Chế độ làm việc 996 chính là 9 giờ sáng bắt đầu làm việc đến 9 giờ tối mới nghỉ, mỗi tuần làm việc 6 ngày. Tổng cộng mỗi tuần làm việc 72 giờ.

Tuy nhiên, Trương Đại Dịch và ekip của cô đã sử dụng "996" như một hướng để quảng bá sản phẩm mới, tạo ra chủ đề nóng trên MXH. Không ít người cho rằng, hành vi này là đang thách thức dư luận, kinh doanh trên nỗi đau của người khác là một cách "marketing bẩn".

Chẳng những vậy, không lâu trước đây, Trương Đại Dịch từng bị một số cư dân mạng "phốt" buôn bán sản phẩm không chất lượng. Trong một buổi livestream, Trương Đại Dịch đã từng giới thiệu và bán đào tươi trên mạng. Trái ngược với mong chờ sẽ được ăn đào tươi, khách hàng chỉ nhận được những trái đào dập nát. Trong khi đó, giá bán của Trương Đại Dịch rất cao, 12 trái đào bán với giá 56 NDT (khoảng 200 nghìn VND).

Nhân tình của chủ tịch Taobao bị tố bán trái cây rởm, dùng chiêu trò marketing bẩn nhắm vào nỗi đau của người khác để bán mỹ phẩm - Ảnh 2.

Những trái đào dập nát mà Trương Đại Dịch bán cho khách hàng

Thêm vào đó, trong các buổi livestream gần đây, cô hotgirl thị phi thường xuyên ngồi ở những tư thế phản cảm khiến cư dân mạng "nóng mắt". Chẳng lẽ, cô gái từng là thần tượng của giới trẻ Trung Quốc thật sự có thể làm bất cứ điều gì chỉ để nổi tiếng và đạt được mục đích của mình hay sao?

Nhân tình của chủ tịch Taobao bị tố bán trái cây rởm, dùng chiêu trò marketing bẩn nhắm vào nỗi đau của người khác để bán mỹ phẩm - Ảnh 3.

Một trong những tư thế ngồi phản cảm của Trương Đại Dịch khi đang livestream

Nguồn: Sohu


***********

Vợ chồng Meghan tặng quà sinh nhật bất ngờ cho Công nương Kate, tưởng dập tan tin đồn ...

Chi Chi

Ngày 9/1 vừa qua là sinh nhật lần thứ 39 của Công nương Kate. Vì nước Anh đang trong tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nên Công nương xứ Cambridge đã đón một sinh nhật đơn giản, kín tiếng bên gia đình. 

Theo một nguồn tin thân cận chia sẻ với tờ US Weekly, trong bữa tiệc sinh nhật ấm cúng có một khoảnh khắc bất ngờ là khi mở quà có cả quà lẫn thiệp của Harry và Meghan gửi từ Mỹ sang cho Công nương. 

"Công nương cảm thấy bất ngờ. Kate không hề mong đợi hay nghĩ rằng họ sẽ gửi quà." - nguồn tin này cho biết. 

Truyền thông suy đoán thái độ này thể hiện mối quan hệ không quá thân thiết giữa đôi bên nên Công nương Kate mới cảm thấy bất ngờ như vậy. Món quà cụ thể là gì không được tiết lộ. 

Tuy nhiên, hành động của cặp đôi Meghan - Harry lại cũng cho thấy dấu hiệu mong muốn hàn gắn, hòa giải. Phóng viên Katie Nicholl - một nhân vật chuyên viết về Hoàng gia khẳng định vào dịp Giáng sinh và Năm mới vừa rồi, hai gia đình đã gọi video call cho nhau vài lần. Rất có thể quan hệ đầy sóng gió và thị phi giữa đôi bên đã hòa hoãn hơn xưa, dù rất khó để trở lại hoàn toàn như ban đầu. 

Vợ chồng Meghan tặng quà sinh nhật bất ngờ cho Công nương Kate, tưởng dập tan tin đồn bất hòa nhưng phản ứng của Kate còn gây bàn tán hơn - Ảnh 1.

Lần cuối cùng 4 người cùng xuất hiện là hồi tháng 3/2020 (Ảnh: AP)

Kể từ khi Hoàng tử Harry kết hôn với Meghan Markle, nhất là sau cuộc khủng hoảng rời Hoàng gia đầy sóng gió, quan hệ giữa 2 cặp anh em William - Harry đã nảy sinh mâu thuẫn. William không hài lòng và có nhiều bất đồng với quyết định của em trai. Trước khi Harry kết hôn, quan hệ giữa hai Hoàng tử rất khăng khít vì từ nhỏ cùng phải đối mặt với cuộc hôn nhân tan vỡ của cha mẹ lẫn cái chết của Công nương Diana.

Chính Hoàng tử Harry đã thừa nhận có mâu thuẫn với anh trai trong chương trình tài liệu của ITV vào tháng 10/2019. Harry miêu tả rằng mình và William "chọn đi theo những con đường khác nhau". Nhưng tiếp đó, Hoàng tử cũng khẳng định: "Không thể phủ nhận đã có nhiều chuyện xảy ra. Nhưng chúng tôi vẫn là anh em, vĩnh viễn không thay đổi được."

Vợ chồng Meghan tặng quà sinh nhật bất ngờ cho Công nương Kate, tưởng dập tan tin đồn bất hòa nhưng phản ứng của Kate còn gây bàn tán hơn - Ảnh 2.

Hai anh em William - Harry không còn thân thiết như xưa

Ngoài ra, món quà Hoàng tử William tặng sinh nhật vợ cũng được tiết lộ. Hoàng tử đã không chỉ tặng một mà chuẩn bị rất nhiều món quà, trong đó nổi bật nhất là một bộ khuyên tai kim cương xa xỉ.

Nguồn: Insider


*****

Thuỷ Tiên: "Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ ...


Sau khi số tiền kêu gọi quyên góp ủng hộ cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt lên đến 150 tỷ đồng, Thủy Tiên phải đối mặt với nhiều luồng ý kiến trái chiều. Sau tất cả, cô bình tĩnh đón nhận mọi thứ. Hỏi Tiên có buồn không, nữ ca sĩ đáp: "Có chứ! Nhưng Tiên cảm thấy mình may mắn nhiều hơn".

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 1.

Thuỷ Tiên: "Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi"

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 3.

Tôi được biết, ngay lúc ban đầu, để được ra miền Trung cứu trợ đồng bào, Thuỷ Tiên đã quyết định “đi lén” không nói cho ông xã. Khi Công Vinh biết chuyện, nhìn thấy hình ảnh vợ mình ngập tràn Facebook trong tâm bão nguy hiểm, phản ứng của anh ấy như thế nào?

Thuỷ Tiên: Tiên buộc phải làm thế! Vì Tiên biết với tính anh Vinh thì dù Tiên có nói như thế nào, anh ấy cũng sẽ không bao giờ cho mình lao vào chỗ nguy hiểm.

Buổi sáng, Tiên chờ anh Vinh đi làm thì liền quay sang nói với bạn trợ lý: "Đi miền Trung với chị không?". Chờ bạn ấy đồng ý, 2 chị em gom ít đồ, đặt vé rồi bay thẳng đến Huế ngay lập tức.

Buổi chiều, anh ấy trở về, không thấy vợ ở nhà thì tự biết Tiên đã đi. Anh Vinh gọi điện cho Tiên liên tục. Nhưng đến tối Tiên mới dám nghe.

Ban đầu, giọng anh ấy giận lắm, bảo: "Bà có điên không?", nhưng sau đó vẫn nhỏ nhẹ: "Ngày mai bay về đấy nhé!". 

Lúc đầu, Tiên cũng dự tính chỉ đi khoảng 1-2 ngày thôi vì hôm sau mắc lịch diễn tại Cần Thơ. Nhưng khi gọi điện tổng đài thì nhân viên báo do tình hình mưa bão phức tạp, các chuyến bay đều đã cancel. Xem như có cái cớ, Tiên tiếp tục đi hết Huế, ra Quảng Trị, Quảng Bình… kéo dài tận 1 tuần.

Anh Vinh có giận, có la, có mắng, nhưng tất cả là vì lo cho Tiên. Sống với nhau lâu, anh ấy là người hiểu Tiên nhất vì đây không phải lần đầu mình đi từ thiện.

Năm 2019, để có tiền giúp đỡ người ta, Tiên tính bán hết bất động sản mình sở hữu. Nhưng đợt ấy chẳng hiểu sao chưa có duyên bán được, thế là Tiên quyết định bán cả chiếc nhẫn cưới và của hồi môn. Đến 25 Tết, hết vàng bạc, chỉ còn đúng vài trăm triệu để gia đình ăn Tết, nhưng nghe tin bà con công nhân không có tiền về quê Tiên cũng lấy đem đi cho hết.

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 5.

2 đợt cứu trợ miền Trung sau thì anh ấy quyết định bỏ việc, cùng mình vào tâm lũ.

Còn Bánh Gạo con chị thì sao? Từ bé đến lớn, bé cảm giác thế nào khi bố mẹ liên tục vắng nhà, không dành nhiều thời gian chăm sóc, vui đùa và thậm chí phải ở những nơi rất nguy hiểm?

Thuỷ Tiên: Lúc Tiên đang ở miền Trung, Bánh Gạo nó hỏi anh Vinh: "Mẹ đi đâu lâu quá chưa về?", anh Vinh bật cho nó xem clip mình đi phát quà cứu trợ trên thuyền, xung quanh đầy nước lũ, nó gào khóc tức tưởi.

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 6.

Tối đó, anh Vinh gọi điện, anh ấy kể: "Gạo nó nói với anh rằng không muốn thấy mẹ nó chết ở ngoài đó".

Một đứa trẻ 7 tuổi lại thốt lên câu như thế?

Thuỷ Tiên: Tiên mồ côi cha từ năm 9 tuổi, điều đó chắc ai cũng biết.

Tiên còn nhớ, buổi sáng hôm đó, lúc đi học, cha vẫn còn nằm trên giường nhìn mình. Một lúc sau thì chú gọi điện báo tin cha mất. Cái thời khắc ấy, trên con đường trở về nhà gặp cha lần cuối, vẫn cảnh vật đấy, con đường đấy, người ta đấy, nhưng có thứ gì đó khiến trong lòng Tiên đã sụp đổ hoàn toàn.

Cha mất, mẹ đi viện, nhà không có, đồ ăn không có.

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 7.

Năm 18 tuổi, Tiên lên Sài Gòn, một mình mẹ gồng gánh nuôi. Có những ngày trong túi chẳng còn một đồng, tiền nhà không, tiền ăn không, mở mắt ra mà không biết ngày mai sẽ như thế nào, chỉ sợ tiếng gõ cửa của bà chủ đến đòi tiền.

Thật sự, cái thế giới tuổi thơ của Tiên sau thời khắc cha mất, nó thay đổi nhiều quá! Tiên bắt mình thấu hiểu trên đời này không gì là mãi mãi. Không ai sống hoài không chết. Không cuộc hôn nhân nào không chia ly. Không có cha mẹ nào ở đời đời với con cái. Mà bởi mình thương, mình yêu người ta quá, sau này nó thành vết sẹo, nhát dao âm ỉ khiến mình chẳng thể nào đứng dậy được nữa.

Hồi kết hôn với anh Vinh, có bé Gạo, Tiên thương yêu 2 người dữ lắm! Thời khắc sinh Gạo, Tiên từng xem nó là thứ quý giá nhất cuộc đời nên dành hết tình cảm, thời gian chỉ để chăm sóc nó.

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 8.

Nhưng rồi một ngày Tiên sực nhớ cha, nhớ cái ngày thế giới trong mình sụp đổ… Tiên tự hỏi: Nếu sau này nó vẫn tiếp diễn, mình mất và Bánh Gạo vẫn như Tiên, vẫn cứ bám víu vào nỗi khổ sở thương yêu thì nó sẽ sống thế nào?

Tiên chọn cách yêu thương con nhưng không còn quá gần con, quan tâm nhưng tập cho con tính tự lập, không được dựa vào bố mẹ quá nhiều. Và từ lâu Tiên đã chuẩn bị sẵn cho Bánh Gạo rằng: Lỡ một ngày Tiên mất hay một ai đó đến - đi trong cuộc đời nó, nó vẫn phải sống bình thường.

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 9.

Vậy có thời điểm nào Tiên đã rơi vào hoàn cảnh "sống chết" như thế?

Thuỷ Tiên: Lúc đi cứu trợ tại Quảng Bình.

Trước khi đi, Tiên chưa bao giờ nghĩ mọi thứ kinh khủng đến như thế! Thuyền nhỏ, Tiên bảo mọi người ở lại, chỉ có bên chính quyền, chủ thuyền và 2 anh tài xế theo mình. Vì họ biết bơi, có thể cứu người nếu xảy ra trường hợp bất trắc.

10 phút đầu trên thuyền, Tiên vẫn còn mở điện thoại ra livestream cho mọi người xem. Thế nhưng, 10 phút sau thì mọi chuyện thay đổi.

Chính xác thuyền đang đi trên quốc lộ thế nhưng nước đã ngập gần hết cột điện, không còn bất kỳ nóc nhà nào sót lại. Xung quanh toàn nước với nước. Trắng xoá.

Sóng đập vào mạn thuyền ầm ầm, lúc sau thì quật cả vào trong, cảm giác như tất cả đang đi giữa bão biển vậy! Lúc đấy, mọi người đều hoang mang lo sợ, phải thay nhau cầm gáo tát nước ra ngoài. Nhưng sóng thì liên tục đánh, mênh mông là nước, thuyền có khi đã sắp lật.

Tiên quay sang hỏi anh lái thuyền là có thể quay lại không? Anh ấy chỉ trả lời: "Phía trước kia thôi, cố gắng chịu một tí". Nhưng thực chất nhìn xung quanh chẳng có một nóc nhà nào để làm bến đậu.

Lúc đấy, Tiên lấy điện thoại ra nhắn cho vài người bạn trong nhóm tu: "Hãy cầu nguyện cho em", rồi ngước mặt lên trời thầm hỏi: "Trời ơi, con có thể quay về không?". Thêm ít phút sau thì sóng điện thoại tắt ngúm.

Đó là lần đầu tiên Tiên nghĩ mình sẽ chết.

Cuối cùng mọi người thoát khỏi thời khắc sinh tử đó như thế nào?

Thuỷ Tiên: Không thể quay lại thì cả đoàn vẫn phải đi tiếp thôi. Hơn 60 phút thì thuyền tiếp cận được khu dân cư đầu tiên.

artboard-4-copy-1610687944143534435369

Tới khi tận mắt chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì Tiên cũng quên sạch nỗi sợ. Có nhà kia nuôi gà với chim, một trận nước cuốn sạch. Ông chồng tiếc của chèo ghe đi tìm. Từ sáng tới chiều, bà vợ tưởng chồng đã mất, đứng trên nóc nhà gọi tên mà khóc không còn ra nước mắt. Lúc gặp Tiên, bà vợ mới oà lên nức nở.

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 12.

Đến gần tối thì tất cả lật đật đi ra vì càng về đêm sóng càng đánh mạnh. Đúng lúc đó nghe tin còn mấy cụ già và trẻ em bị mắc kẹt, nhiều ngày ngồi trên trần nhà không có gì ăn. Họ lo sợ đêm nay nước dâng lần nữa sẽ không trụ nổi, xin được theo ra cùng.

Thuyền đã chật, không thể chở thêm người, trong đoàn mới đề xuất nhường chỗ cho bà con ngồi, còn mình thì đu dây. Tức là mắc dây thừng lên thuyền rồi thả hẳn người xuống nước, bám tòn ten đu ra ngoài.

Lúc đó, tất cả chỉ mặc một chiếc áo phao, trong khi sóng đánh còn cao như biển, chỉ cần chuột rút, vọp bẻ thôi là xem như mất mạng. Tiên lập tức không đồng ý.

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 13.

Cuối cùng cả đoàn quyết định nhường thuyền cho dân, còn mình thì ở lại đợi chuyến cứu trợ sau. Nhưng gần tối, không chiếc thuyền nào dám vào đó nữa cả.

Bạn trợ lý ở ngoài, vừa chạy đi tìm thuyền, vừa khóc năn nỉ người ta: "Chị Tiên vẫn còn mắc kẹt trong đó". Đến hơn 16h30 thì thuyền mới quay vào đón được.

Ra tới đất liền, tụi nhỏ nhìn Tiên, đứa nào cũng khóc: "Em không liên lạc được với chị, em tưởng đã mất chị rồi". Cảm giác như Tiên vừa từ cõi chết trở về vậy.

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 14.

Suốt chuyến đi miền Trung, Thuỷ Tiên có phải trải qua nhiều ngày thế không?

Thuỷ Tiên: Đến tận bây giờ, cả nhóm đi chung của Tiên vẫn còn nhắc mãi. Tụi nó bảo: "Có thể đây là lần lịch sử duy nhất trong đời được liều và nhiều như vậy".

Lúc đó, bạn biết không? Có những ngày điều quý giá nhất chỉ là "Có một tô mì còn nóng".

Buổi sáng, tụi Tiên cố gắng lắm thì chỉ mua được vài ổ bánh mì. Trời lạnh, mưa liên tục nên lúc lấy ra ăn thì bánh mì đã dai nhách, chẳng đứa nào cắn nổi nhưng vẫn cố nuốt lấy sức. Buổi trưa hết lương thực nên nhịn đói, buổi tối vội vàng quay về gom đồ cho sáng mai.

Các bạn sinh viên còn trẻ, còn dai sức nên phụ nhiều, chứ Tiên về tới đất liền thì người cứng đơ, không thể ăn uống bất cứ gì nên phải truyền thuốc, vitamin liên tục.

Nhưng cũng chính nhờ những hình ảnh đi vào tâm lũ phát đồ cứu trợ nên Tiên nhận được rất nhiều sự tin tưởng, ủng hộ từ mọi người. Tiên có bao giờ nghĩ bản thân sẽ kêu gọi được con số 150 tỷ đồng?

Thuỷ Tiên: Tiên nghĩ là không ai nghĩ được nhiều thế, chứ không phải mình Tiên.

Vậy cảm giác của Tiên như thế nào khi tiền lên đến con số "khổng lồ" ấy?

Thuỷ Tiên: Từ trước đến nay đi làm từ thiện, Tiên chỉ nghĩ một điều: Càng nhiều tiền càng tốt, càng nhiều tiền càng tốt. Vì chỉ cần thêm 1 người góp thì sẽ có thêm 1 người được cứu.

Thế nên khi số tiền ủng hộ lên 150 tỷ, nhiều người hỏi mình có sợ không, chỉ cần một sai sót nhỏ thôi có thể mất tất cả. Họ lo lắng, nhắn tin, gọi điện, rồi còn nhờ vô số chuyên gia giúp mình giải quyết sử dụng số tiền một cách hợp lý. Nhưng thay vì sợ, Tiên lại cảm thấy mừng hơn.

Khi con số chạm mốc 150 tỷ, anh Vinh có nhắc mình đóng tài khoản. Vài ngày sau tin bão tiếp tục đổ vào Quảng Nam, nước lũ dâng lên ở Nghệ An, Tiên vẫn lén anh ấy mở lại tài khoản vì còn rất nhiều trường hợp cần được giúp đỡ.

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 16.

Lúc đó, có mấy bé gửi tiền mà nó nhắn: “Em có 20 nghìn ăn sáng em chuyển luôn cho chị”, “Em chỉ có 70 ngàn trong tài khoản, tất cả những gì em có gửi gắm cho chị giúp bà con”… Sự phát tâm, tình cảm, tin tưởng của họ giao cho Tiên lớn như thế thì sao Tiên phải sợ, phải áp lực?

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 17.

Chỉ có một lần duy nhất Tiên sợ, đó là khi mình đọc được những lời công kích từ người khác về số tiền ấy.

Đúng là ngay thời điểm ấy, phải có ít nhất hàng chục nghìn bình luận ác ý, chỉ trích, thoá mạ, công kích thẳng bạn trên khắp các diễn đàn, trang Facebook cá nhân và thậm chí là một số tờ báo…

Thuỷ Tiên: Ban đầu Tiên thấy chuyện này nó bình thường lắm! Vì chín người mười ý.

Có một đêm, Tiên nhớ là lúc mình đang ở Nghệ An thì tin nhắn, bình luận Facebook cứ nhảy liên tục. Mẹ Tiên lo sợ tới mức gọi bảo: "Dù gì cũng phải im lặng nghe con! Mẹ đi tụng kinh cầu Phật phù hộ cho con…".

Buổi tối, sau 1 ngày dài mệt phờ vì đi phát quà nhiều quá, chờ anh Vinh ngủ, Tiên mới lên đọc thử. Nhìn đến những lời người ta nhắc đến con gái, cha mẹ, gia đình Tiên,… rủa người thân mình nặng lời đến mức da gà mình nổi hết lên.

Tiên bỏ điện thoại xuống, tự dưng nước mắt cứ chảy ra.

Tiên làm từ thiện đã nhiều, hoạt động trong giới showbiz với bao thị phi cũng đã kinh qua, nhưng vẫn không kìm được nước mắt trước những lời thoá mạ, tranh cãi trên mạng xã hội?

Thuỷ Tiên: Tiên đã phải di chuyển liên tục, đối diện với rất nhiều thứ áp lực mỗi ngày. Buổi sáng, có hôm đứng tiếp trên dưới 10.000 hộ dân, buổi tối thì họp team, liên hệ chính quyền… Bản thân đã rất mệt, tối nào cũng uống thuốc giảm đau nên không còn đủ cảm xúc để phân định đúng sai như thế nào.

Lúc ấy, những suy nghĩ tiêu cực quanh quẩn trong đầu khiến Tiên tủi thân. Anh Vinh đang ngủ bên cạnh, mình càng không muốn đánh thức anh ấy nên cắn răng khóc thật nhỏ.

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 18.

Nhưng giờ thì mọi chuyện đã rồi. Đâu chỉ vì một vài cái tiêu cực mà Tiên dừng lại, để phải bỏ qua rất nhiều cái đúng, cái rớt nước mắt được. Nên sáng hôm sau, Tiên vẫn thức dậy sớm, cùng các bạn tiếp tục đi cứu trợ.

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 19.

Ngay thời điểm nổ ra tranh cãi, bị công kích, Tiên đã chọn cách im lặng. Thế nhưng sau khi trở về Sài Gòn một thời gian, tại sao Tiên lại bắt đầu lên tiếng về chuyện này?

Thuỷ Tiên: Từ trước đến nay, vợ chồng Tiên có vài cơ sở kinh doanh, học viện, cũng dư dả để lo lắng, trang trải chi phí trong phạm vi gia đình.

Nhưng hồi đợt Covid-19, có nhiều bạn sinh viên, tài xế, vé số, vô gia cư… bị mất việc làm, bệnh tật, không có tiền sinh hoạt,… Tiên đã đứng ra nhận giúp đỡ họ. Để có tiền mỗi tháng, mình phải có thêm những hợp đồng quảng cáo mới đủ sức lo. Thời điểm xảy ra tranh cãi, hàng loạt nhãn hàng đã huỷ hợp đồng với Tiên.

Tiên không lo sợ cho gia đình, nhưng khi ấy sau lưng mình vẫn còn hơn 300 người nữa đang sống bằng số tiền từ những hợp đồng quảng cáo. Nếu không thể tiếp tục, Tiên sợ họ không trụ nổi mất.

300 người ấy đều biết Thuỷ Tiên đã cưu mang, giúp đỡ họ suốt thời gian khó khăn nhất và đứng ra bảo vệ Tiên chứ?

Thuỷ Tiên: Từ nhỏ đến lớn đi làm từ thiện mình chưa bao giờ muốn cho mọi người biết mình là ai cả.

Có trường hợp Tiên lo cho họ cả năm trời. Thời điểm họ bị chấn thương, không có sức lao động kiếm tiền nuôi gia đình, mà gia đình toàn người già yếu ốm đau bệnh tật, hay những bé mất cha mẹ không nơi nương tựa… mình vẫn gửi tiền đều đặn giúp họ hàng tháng, nhưng chưa bao giờ họ biết đó là Tiên.

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 21.

Lúc thì mình lấy tên Uyên, lúc thì Ngọc, Tú, Vy, Hồng,… từa lưa hết. Giờ tên giả nhiều đến nỗi Tiên còn không nhớ có tổng cộng bao nhiêu cái.

Tại sao Tiên phải chọn cách lấy tên giả?

Thuỷ Tiên: Khi mình sẵn sàng giúp ai đó thì chuyện người ta biết hay không, điều đó đâu có quan trọng! Quan trọng là họ được giúp lúc khó khăn ngặt nghèo. Nếu họ được giúp thì Uyên, Ngọc, Tú, Vy, Hồng… cũng được. Chứ biết tên Thuỷ Tiên thì cũng khác gì đâu, đôi khi còn gây ra phiền phức cho họ.

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 22.

Tiên được và mất gì sau những chuyến cứu trợ của mình?

Thuỷ Tiên: Chuyện đi làm từ thiện, đâu phải Tiên mới làm ngày một ngày hai. Từ lúc nhỏ, mình đã đi theo mẹ làm rồi. Lúc nhà khó khăn không đủ tiền giúp, mẹ Tiên cũng hay đi quyên góp với bạn bè để rủ nhau cùng chung tay làm thiện nguyện.

Có ngày ngồi chuyển tiền giúp người ta xong, xem lại tài khoản thì chỉ còn đúng 350.000 đồng. Tiên bảo: "Giờ còn 350 nghìn nè ba, chiều nay ăn cái gì nè ba?", rồi nhìn anh Vinh cười hì hì. Anh ấy tự hiểu luôn.

Với Tiên mọi sự mà chúng ta trải qua trên đời, nó đều tự nhiên cả. Giống như người ta thiếu nợ thì đến ngày chủ nợ sẽ đến đòi. Còn nếu một người nào đó đi qua, cảm thương mà giúp họ trả nợ, thì họ phải gánh nợ cho người nợ và phải trả nợ cho chủ nợ.

Dân gian hay có câu "Làm phúc phải tội", Tiên có đọc một quyển sách về việc can thiệp vào nhân quả của người khác… Tiên đã giúp đỡ rất nhiều người và biết mỗi lần mình làm như thế là mình đang gánh cái nghiệp, phải trả hộ nghiệp cho họ. Nó cũng là cái nghiệp bất thiện từ nhiều kiếp của mình. Vì vậy, chuyện khó khăn, đau khổ ập đến, Tiên đều chấp nhận nó, bình thản nhìn vào mặt tích cực của nó để đối diện.

Hỏi Tiên bị người ta chửi, có buồn không? Có chứ! Nhưng Tiên cảm thấy mình may mắn nhiều hơn.

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 24.

Bởi nếu không may mắn thì hôm đó thuyền của Tiên đã lật trong cơn sóng dữ. Nếu không may mắn thì Tiên đã không còn sự nghiệp để tiếp tục như bây giờ. Nếu không may mắn thì thời điểm mình bị chửi trên mạng xã hội, bạn bè, fan của mình, những người tin tưởng gửi tiền cho mình đã không lên tiếng bảo vệ mình, bà con miền Trung đã không xúc động khi gặp được mình. Và may mắn hơn là mình vẫn còn được tồn tại, còn được giúp đỡ, còn được làm tất cả những điều mình mong muốn.

Thế nên, sau khi sóng gió ập tới bất ngờ, Tiên có tìm tới thầy của mình để nói với thầy: "Nếu được quay lại từ đầu để chọn, con vẫn sẽ chọn con đường con đã đi".

Bây giờ, một thời gian bình lặng để nhìn lại tất cả, Tiên cảm nhận những chuyện đã qua như thế nào?

Thuỷ Tiên: Tiên phải cảm thấy biết ơn vì tất cả chuyện đã qua đã cho Tiên nhiều bài học vô giá. Trước đây, mình có học về sự vô thường, nhưng chưa bao giờ hiểu. Thời khắc cha mất, Tiên cứ nghĩ vô thường là sự sống, cái chết.

Nhưng bây giờ Tiên thấu hiểu vô thường là gì!

Con người chúng ta nhỏ bé và mọi sự trên đời đều có thể biến đổi trong tích tắc. Nhà còn đó cũng có thể bị nước cuốn đi trong tích tắc. Tài sản còn đó nhưng cũng có thể xuống con số âm trong tích tắc. Tiên được nâng lên mây rồi cũng có thể bị đạp xuống tận đáy bùn trong tích tắc.

Mỗi người chúng ta đều sinh ra với một mục đích khác nhau, cách yêu thương cuộc sống khác nhau. Có người thì mong muốn có gia đình thật hạnh phúc, người thì mong sự nghiệp tốt, sự nổi tiếng, người mong công ty mình trở thành một tập đoàn, tập đoàn thì mong phát triển tầm thế giới... Trong lòng Tiên thì giờ không còn sợ chết, mà quan trọng nhất là sợ mình không làm được điều gì cho cuộc sống này trước khi chết.

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 26.

Bởi mọi sự trên đời nó vô thường quá nên Tiên không muốn trở nên giàu có, nắm trong tay nhiều thứ rồi mất, không muốn vô tình trên đỉnh vinh quang rồi bị đạp xuống thấp nhất.

Thuỷ Tiên: Chứng kiến người dân ở trong tận cùng cái khổ thì tôi cũng quên sạch nỗi sợ ở những thời khắc sinh tử nhất của chuyến đi - Ảnh 27.

Hồi nhỏ, cha Tiên hay nói về nguyện ước của ông: "Kiếp sau không muốn tái sinh, để thoát khỏi luân hồi", lúc ấy mình còn quá bé để hiểu.

Nhưng giờ thì Tiên đã hiểu tất cả.

Xin cảm ơn Thuỷ Tiên vì những chia sẻ chân thành này! Chúc bạn thật nhiều sức khoẻ.

WeChoice Awards - Giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng - đã quay trở lại với thông điệp mới: Diệu kỳ Việt Nam.

Từ ngày 13/1/2021, cổng bình chọn của WeChoice Awards 2020 đã chính thức mở.

Hiện nay, Thủy Tiên đang là đề cử có mặt trong hạng mục nhân vật truyền cảm ơn của WeChoice Awards. Nếu thấy ấn tượng với những hoạt động của Thủy Tiên trong năm vừa qua, truy cập wechoice.vn để bình chọn ngay hôm nay!


*********

Siết cổ chồng trong bếp

Nghệ AnSầm Thị Hương, 62 tuổi, khai dùng dây dù siết cổ chồng Lữ Văn Phương, 59 tuổi, sau khi bị bạo hành.

Ngày 15/1, bà Hương đang bị Phòng cảnh sát hình sự (Công an Nghệ An) đang tạm giữ để điều tra hành vi giết người.

Tối 12/1, ông Lữ Văn Phương, 59 tuổi, trở về nhà sau uống rượu tại đám tang trong vùng. Ông Phương quát mắng, dùng gậy đánh vợ.

Hiện trường vụ án. Ảnh: Phương Linh

Hiện trường vụ án. Ảnh: Phương Linh

Theo nhà chức trách, lúc bị chồng hành hung, bà Hương nhặt sợi dây dù và siết cổ tại sàn bếp. Gây án xong, bà chạy sang hàng xóm nhờ giúp đỡ, nói chồng ngã không rõ nguyên nhân. Ông Phương được đưa lên giường song đã tử vong.Ngày hôm sau, bà Hương ra đầu thú, khai trước đó từng bị nhiều lần bạo hành nên thiếu kiềm chế.

Vợ chồng bà Hương có 4 con.


*************

Người trốn truy nã bị phát hiện khi về quê ăn Tết

Nghệ AnGiàng A Dế, 18 tuổi, từ Lào nhập cảnh qua lối mòn vào Nghệ An thì lực lượng biên phòng phát hiện.

Dế, quê ở huyện Bắc Hà, Lào Cai, bị Biên phòng Nghệ An bàn giao cho Công an huyện Đăk Glong, tỉnh Đăk Nông thụ lý theo quy định, ngày 15/1.Một tuần trước, Giàng A Dế một mình mang theo ba lô nhập cảnh trái phép từ Lào vào huyện Kỳ Sơn thì lực lượng đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn phát hiện. Cán bộ y tế Nghệ An đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với Dế, kết quả âm tính.

Theo nhà chức trách, 5/2020, Dế bị Công an Đăk Glong truy nã liên quan tới một vụ trộm cắp tài sản. Người này sau đó trốn sang lào để làm ăn. Gần đây, Dế quyết định trở về quê để chuẩn bị đón Tết song sợ đi theo đường chính ngạch sẽ bị phát hiện nên quyết định vượt biên.Biên phòng Nghệ An đang duy trì hơn 170 chiến sỹ làm nhiệm vụ tại 26 chốt dọc biên giới với Lào dài 468 km. Từ khi xuất hiện Covid-19, lực lượng này đã phát hiện hàng trăm người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới...

Hải Bình
***********

Cơn ghen của ông bố tật nguyền khiến 5 đứa trẻ mồ côi


Con trai lĩnh án tù chung thân vì giết vợ, vợ chồng ông Minh mong được sống thọ, có sức khoẻ để chăm lo cho 5 đứa cháu mồ côi.

8h ngày 12/1, khi chiếc xe chở phạm nhân đỗ trước cửa phòng xét xử số 7, TAND Hà Nội, nhiều người đang nói chuyện bỗng dừng lời, chăm chú nhìn cảnh sát mở cửa. Từ trên xe, Đặng Hùng Mạnh đeo còng tay, bị liệt hai chân được hai công an đưa vào ghế bị cáo.

Đầu vẫn cúi gằm, Mạnh lén quay lại nhìn những người ngồi kín 8 băng ghế phía cuối phòng, đầy đủ gương mặt họ hàng, làng xóm, chỉ thiếu bố mẹ và 5 đứa con của mình.

Mạnh bị cáo buộc giết vợ, chị Trịnh Thị Thu Nga, do nghi ngờ không chung thuỷ. Sáng 6/8/2020, Mạnh tra hỏi vợ về tin đồn con trai út, sinh năm 2018, không phải con ruột của mình, song chị Nga không trả lời, dắt xe máy ra cổng. Mạnh chống nạng xuống bếp lấy chiếc đục, giấu vào túi quần rồi đuổi theo, giữ xe, đoạt mạng vợ bằng 8 nhát đâm.

Bị cáo Đặng Hùng Mạnh. Ảnh: Thanh Danh

Bị cáo Đặng Hùng Mạnh. Ảnh: Thanh Danh

Advertising

Khi HĐXX thông báo kết quả giám định ADN cho thấy giữa mình và con trai út có quan hệ huyết thống, Mạnh run rẩy nói, gần như khóc: "Bị cáo biết mình sai, tội ác khó tha thứ".

Cúi đầu suốt phiên xét xử, Mạnh thừa nhận "mù quáng vì ghen tuông", đẩy vợ vào cái chết, để lại cha mẹ già và con cái bơ vơ. Phía dưới phòng xử vọng lên những tiếng sụt sịt.

Ngày Mạnh bị xét xử, trong ngôi nhà sát bờ sông Hồng ở thôn Bài Nha, xã Cam Thượng, huyện Ba Vì, bà Nguyễn Thị Kỳ, mẹ Mạnh, trở dậy, lúc 4h như mọi sáng, giữa cái lạnh 8 độ C. Bà dém lại chăn cho ba đứa cháu gái rồi xuống bếp, xắn ống áo, băm thân chuối nấu cám lợn. Thấy thoảng mùi nhang từ trên nhà bay xuống, bà biết, ông Minh cũng vừa tỉnh giấc.

Con trai duy nhất hôm nay ra toà nhưng ông bà không thể đến TAND Hà Nội. "Thấy nó, tôi đau lòng mà chết mất", bà Kỳ, 63 tuổi, khóc, nhắc đến con. Bà bị bệnh tim bẩm sinh, nặng chưa đầy 32 kg nhưng vẫn xin thêm ruộng để cấy, nhận làm thuê khắp huyện.

Khi phiên toà vừa kết thúc, chuông điện thoại của ông Minh vang ngay sau đó. Ông nghe xong rồi run rẩy làm đổ bát cơm trưa đang bón dở cho thằng cháu 2 tuổi. Bà Kỳ nhìn chồng, biết nội dung cuộc điện thoại, miếng cơm trong miệng vẫn đắng ngắt. Mấy đứa cháu gái đang chuyện trò, đồng loạt ngưng bặt, cúi gằm và vội bát cơm ăn dở rồi bưng mâm đi rửa.

Ông Minh nghĩ ngợi một hồi rồi xuống bếp. "Bố 2 đứa bị tù chung thân, bao giờ chết thì người ta mới cho về", ông nói nhanh với tụi nhỏ rồi tất tả lên nhà, không dám nấn ná lại xem phản ứng, chỉ nghe tiếng "vâng" rất nhỏ buông lại phía sau lưng.

Tròn 20 năm trước, Mạnh bị tai nạn ngã cây, chấn thương cột sống, liệt cả hai chân, 3 năm sau cưới Nga, cô gái cùng xóm. Vợ chồng xin dựng căn nhà cuối xóm, ra ở riêng. Năm đứa trẻ lần lượt ra đời.

Một mình làm hơn mẫu ruộng, vào mùa cấy gặt, Nga thường đội đèn pin ra đồng từ 3h sáng. Xong việc đồng, chị về cơm nước cho chồng rồi quảy quang gánh đi dọc bờ đê, vào gánh gạch thuê cho nhà máy.

Mạnh ngồi xe lăn, vẫn lấy vải về may gia công quần áo tại nhà, xẻ gỗ, làm mộc.

Sau biến cố gia đình, vợ chồng ông Minh chăm sóc 5 đứa cháu mồ côi. Ảnh: Thanh Vân

Sau bi kịch của gia đình con trai, vợ chồng ông Minh chăm sóc 5 đứa cháu mồ côi. Ảnh: Thanh Vân

"Bao năm ở riêng, chẳng khi nào tôi thấy vợ chồng nó than vãn, to tiếng chuyện gì" ông Minh lắc đầu, đến nay vẫn không tin được những điều xảy đến với gia đình mình.

Sáng sớm 6/8 hôm xảy ra án mạng, đang cho ba đứa cháu ăn sáng, nghe người hàng xóm báo tin dữ, ông bà chạy vào nhà con trai. Mạnh ngồi bệt giữa sân khóc, hoảng loạn, tay chân loang máu, bên cạnh, Nga đang gấp gáp thở những hơi cuối. Bên cạnh mẹ, đứa con gái 6 tuổi khản cổ khóc...

Từ ngày đó, con bé ngủ quắp chặt lấy bà nội, đêm mơ vẫn khóc nấc, giật mình. Nhưng cũng như các anh chị em còn lại, nó hiếm khi hỏi ông bà về bố mẹ.

Mấy đứa trẻ sớm hiểu chuyện gia đình, chẳng bao giờ đòi hỏi ông bà gì. Bữa cơm bảy người, nhiều khi chỉ có mớ rau với chục trứng gà, nấu xào thành đủ món, nhưng cháu gắp cho ông bà, ông bà lại nhường cho cháu.

Bé Như lên lớp 8, không có máy tính cầm tay để học toán, hôm nào cũng chạy sang mượn chị hàng xóm. Ông Minh biết chuyện, trách sao không bảo. "Nhà mình vẫn nghèo, cháu không dám đòi", bé gái trả lời.

Bà Kỳ sức khoẻ kém, vẫn kiếm thêm nhiều việc làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống. Ảnh: Thanh Vân

Bà Kỳ sức khoẻ kém vẫn kiếm thêm nhiều việc làm thuê để có tiền trang trải cuộc sống. Ảnh: Thanh Vân

Ông Minh bảo vài hôm nữa sẽ bán 5 con lợn nái, để ra một ít tiền mua mấy bộ quần áo mới cho các cháu mặc Tết và một cái tivi để bà cháu tối tối đỡ phải chạy sang hàng xóm xem nhờ.

Tầm này mọi năm, con dâu bắt đầu tíu tít hỏi han chuyện sắm Tết nhưng năm nay đã khác hẳn. Vào tháng 8/2020, đám tang con dâu được 4 ngày, đại lý gạch mang tiền vào trả. Vợ chồng Mạnh đặt hai vạn gạch, chưa kịp thực hiện dự định sửa nhà thì xảy ra bi kịch. Căn nhà không người ở, ngày càng đổ nát. Block lịch treo tường dừng lại ở tháng đó, chưa ai xé tiếp.

Rằm, mùng một, ông Minh vẫn dắt con cháu gái 6 tuổi sang nhà châm nhang trên bàn thờ cho mẹ. Có lần, thấy cái xe lăn của bố vạ vật ngoài hiên, đứa cháu quay sang bảo "Ông nội lấy bạt che lại, Tết bố cháu về, còn có cái đi".

Thanh Lam


************
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 23 Tháng Bảy 20211:10 SA