Syria bị tấn công tới tấp trong đêm, Mỹ kêu gọi "nghiền nát" liên minh Iran-Al Qaeda

Thứ Ba, 12 Tháng Giêng 20216:23 CH(Xem: 2412)
Syria bị tấn công tới tấp trong đêm, Mỹ kêu gọi "nghiền nát" liên minh Iran-Al Qaeda

ãaĐiểm đặc biệt đáng chú ý là những tuyên bố cáo buộc Iran là nơi trú ẩn mới của tổ chức khủng bố al-Qaeda được Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đưa ra vào thời điểm chỉ còn đúng 8 ngày nữa là ông này rời nhiệm sở.

Vì vậy, giới quan sát tình hình Iran không khỏi lo ngại về viễn cảnh có thể xảy ra đụng độ lớn, thậm chí là chiến tranh giữa Mỹ và Iran trước khi Tổng thống Donald Trump kết thúc nhiệm kỳ.

Nhận định trên hoàn toàn có cơ sở khi ông chủ Nhà Trắng hiện nay đã từng cân nhắc tới các lựa chọn quân sự để đối phó với Iran.

Tờ New York Times ngày 17/11 từng cho đăng tải một thông tin chấn động: Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cân nhắc tới khả năng tiến hành một cuộc tấn công vào cơ sở hạt nhân chính của Iran.

Theo New York Times, trong cuộc họp tại phòng Bầu dục vào ngày 12/11, Tổng thống Donald Trump đã hỏi các cố vấn của mình liệu ông có thể tiến hành một động thái như vậy hay không. Tuy nhiên, kịch bản này của ông chủ Nhà Trắng đã được các cố vấn cấp cao can ngăn kịp thời.

Trong một diễn biến liên quan khác, tờ Axios cũng từng cho biết Israel đã tích cực chuẩn bị cho khả năng ông Trump sẽ phát động một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Iran trong thời điểm chỉ vài tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Nguồn tin của Axios nói rằng, các lãnh đạo quân sự và tình báo Israel đang tiên đoán về một “giai đoạn rất nhạy cảm” trước ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và cũng là thời điểm ông Trump rời Nhà Trắng.

Mỹ bất ngờ tung ra cáo buộc “lạnh người” với Iran: Đòn tấn công phủ đầu đang rất cận kề? - Ảnh 1.

Nhà máy hạt nhân Natanz của Iran. Ảnh: NYT

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn