Mỹ lại đưa B-52 tuần tra Trung Đông

Chủ Nhật, 10 Tháng Giêng 20215:54 CH(Xem: 2214)
Mỹ lại đưa B-52 tuần tra Trung Đông

Quân đội Mỹ lần thứ ba trong một tháng triển khai oanh tạc cơ B-52 đến Trung Đông, nhằm thể hiện "khả năng triển khai lực lượng chớp nhoáng".

Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) quân đội Mỹ hôm 9/1 thông báo một biên đội hai oanh tạc cơ chiến lược B-52 tuần trước được triển khai làm nhiệm vụ tại Trung Đông. Hai chiếc B-52 này đã lập đội hình với tiêm kích F-16 Mỹ và F-15 Arab Saudi trong quá trình tuần tra ở khu vực.

"Nhiệm vụ tuần tra này cho thấy cam kết của quân đội Mỹ với an ninh khu vực, thể hiện khả năng đặc biệt cho phép triển khai chớp nhoáng lực lượng ngay sau khi nhận được mệnh lệnh", thông cáo của CENTCOM có đoạn viết.

Mỹ lại điều B-52 tuần tra Trung Đông

Oanh tạc cơ B-52 và các tiêm kích hộ tống tại Trung Đông hôm 7/1. Ảnh: USAF.

Đây là chuyến tuần tra Trung Đông đầu tiên của B-52 trong năm 2021, cũng là lần thứ ba Mỹ điều loại oanh tạc cơ này đến khu vực trong một tháng qua. Nó được tổ chức chỉ một ngày sau khi Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran công bố hình ảnh căn cứ tên lửa ngầm tại địa điểm không xác định.

Căng thẳng tại Trung Đông vẫn ở mức cao do lo ngại Iran hoặc lực lượng ủy nhiệm có thể tấn công các mục tiêu phương Tây trong bối cảnh Mỹ rút lực lượng khỏi Iraq và Afghanistan, cũng như quá trình chuyển giao quyền lực đang diễn ra tại Washington.

Ngoài việc liên tục triển khai B-52 tới Trung Đông, quân đội Mỹ còn điều tàu ngầm hạt nhân USS Georgia đến vịnh Ba Tư. Đây được coi là những động thái phô diễn sức mạnh của Washington nhằm "răn đe" Tehran.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cuối tháng 12/2020 nói rằng nước này sẵn sàng phòng thủ trước mọi nỗ lực "phiêu lưu quân sự" của Mỹ trong giai đoạn chuyển giao quyền lực tổng thống, khẳng định Tehran không muốn gia tăng căng thẳng và kêu gọi "những người có lý trí ở Washington nên làm như vậy"
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn