Bill Gates đã dự đoán tương lai trí tuệ nhân tạo từ 15 năm trước

Thứ Sáu, 09 Tháng Hai 20182:00 CH(Xem: 9197)
Bill Gates đã dự đoán tương lai trí tuệ nhân tạo từ 15 năm trước

15 năm trước, người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã có một dự đoán có phần kỳ lạ ở thời điểm bấy giờ, nhưng vô cùng chính xác: Rồi đây sẽ dựa phần nhiều vào trí tuệ nhân tạo trong những sinh hoạt.

AI giúp hồi sinh nền kinh tế

Bây giờ, ông trùm kinh doanh và cũng là nhà hoạt động nhân đạo nổi tiếng cho thấy: mặc dù có một số quan điểm phổ biến rằng trí thông minh nhân tạo có thể làm đảo lộn và thay thế lực lượng lao động, tuy nhiên, ông coi công nghệ này là cơ hội cho sự hồi sinh nền kinh tế.

Bill Gates, hiện đang tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, trả lời thông tín viên Maria Bartiromo của FOX Business: “Con người sẽ hoạt động hiệu quả hơn bằng cách sử dụng các nguồn lực. Tất nhiên, bạn nhận thức rõ về những gì đang diễn ra như sự lên ngôi của trí tuệ nhân tạo”.

Tỷ phú Bill Gates.
Tỷ phú Bill Gates.

Bill Gates nhận định AI đang và sẽ làm được rất nhiều việc hiệu quả hơn con người và giúp chúng ta có nhiều thời gian rỗi hơn trước đây. Bên cạnh đó, ông cho rằng: “Bây giờ AI rất rẻ: Máy tính có thể nhìn và nghe cũng như con người vậy".

Với việc sử dụng AI, năng suất lao động có thể tăng gấp đôi. Điều này đồng nghĩa là các nhà quản lý sẽ sử dụng ít lao động hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sẽ có ít việc làm hơn cho người dân.

Bill Gates lưu ý, tăng mức sản xuất có thể có nhiều tác động. Những kỳ nghỉ dài hơn cho người lao động, và chuyển hướng vị trí để tập trung lại vào việc giúp đỡ người cao tuổi, làm việc với trẻ em có nhu cầu đặc biệt và giảm sự phân chia giai cấp.

Trong khi nhiệt tình với viễn cảnh của thời đại AI không thể tránh khỏi, nhà hảo tâm Bill Gates, người đã làm từ thiện với tổng giá trị ước tính khoảng 90 tỷ USD, cho rằng xã hội cần sớm thích nghi với hoàn cảnh mới.

Với trí tuệ nhân tạo, Amazon không cần thu ngân

Với trí tuệ nhân tạo, Amazon không cần thu ngân
Amazon go - cửa hàng không cần thu ngân của Amazon.

Thay vì lo ngại bị mất việc do AI (trí tuệ nhân tạo) nhưng không thể tránh khỏi viễn cảnh đó, Bill Gates nhận định theo hướng tích cực: Người lao động vẫn có vị trí trong bộ máy xã hội.

Ông Bill Gates nói: Có thể bổ sung người lao động với những vị trí như nhân viên theo dõi “môi trường đặc biệt” - bao gồm nhà tù, nhà máy, tòa án hoặc phòng điều hành. Đồng thời, chúng ta có thể sao chép các sự kiện xảy ra với máy tính để có thể ghi lại những gì đang diễn ra. Nếu có những vi phạm về an toàn, như một nhân viên trong công trường mà không đội mũ bảo hiểm, hoặc sử dụng các nguồn tài nguyên không hiệu quả, thì trí tuệ nhân tạo có thể giúp toàn hệ thống thay đổi theo hướng tích cực.

Tỷ phú người Mỹ vui vẻ nhận định: Với AI, con người cần gì cứ phải ngồi sau quầy giao dịch hay quần thu ngân nữa.

Câu nói đùa của ông Bill Gates không diễn ra trong thì tương lai xa mà hiện diện ngay bây giờ. Điển hình như các công ty gồm Amazon đang thử nghiệm công nghệ có thể hoàn toàn loại bỏ vai trò của thu ngân. Họ đã xây dựng một cửa hàng sử dụng AI để theo dõi những gì khách hàng lấy ra khỏi kệ và tự động trừ tiền thẻ khi họ rời cửa hàng mà không cần đến sự hỗ trợ của thu ngân hay phải quét mã vạch của từng món hàng.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VIDEO HNPD
Video HNPD 

"Vietnam ! Việtnam !", tài liệu được giải mã. (phụ đề Việt ngữ)

          (muốn phóng hình lớn, click vào ô vuông bên phải phía dưới khung hình)n đài VOA (Bấm để xem thêm)
Giao Kèo
Web tham khảo