VC tung tin vụ chuyển tiền lậu 30 ngàn tỷ để làm gì? ( Tiên sư bố Vẹm, toàn đánh trận giả )

Chủ Nhật, 20 Tháng Mười Hai 20207:23 SA(Xem: 2424)
VC tung tin vụ chuyển tiền lậu 30 ngàn tỷ để làm gì? ( Tiên sư bố Vẹm, toàn đánh trận giả )
image_2020-12-20_120638
Ảnh minh họa
VN tung tin bắt vụ chuyển tiền lậu ra nước ngoài với giá trị khoảng 30ng tỷ trong bối cảnh bị Mỹ cho là thao túng tiền tệ (đại khái là mua vào nhiều ngoại tệ để làm giảm giá nội tệ với mục đích xuất siêu). 

Đây là 1 vụ do CA HN bắt thôi. Chứ nếu cả SG và cả nước thì tự suy ra là giá trị chuyển ngân lậu ra nước ngoài phải gấp 5-10 lần mà chưa bị phát hiện.

Nhiều anh em thắc mắc là 30 ngàn tỷ đồng VN chuyển ra nước ngoài làm giấy lộn à? Mình đọc 1 số bài báo thấy nội dung giống hệt nhau, tức là theo 1 thông cáo báo chí duy nhất mà các báo không có tin độc lập (tức là có chỉ đạo chung về đưa tin), lẽ ra phải cụ thể là TRỊ GIÁ (TƯƠNG ĐƯƠNG) 30 ngàn tỷ, chứ ai ngu khiêng 30ng tỷ đồng ra nước ngoài.

Nhưng việc tung ra thông tin này cũng để đánh tiếng rằng VN bị chuyển lậu ngoại tệ ra nước ngoài tương đương hàng trăm ngàn tỷ đồng. Tức là hàng chục tỷ USD. Mục đích để cho phía Mỹ biết rằng lượng ngoại tệ của VN bị rò rỉ ra ngoài cũng rất lớn, để tránh tiếng thao túng tiền tệ. Trong khi thực tế là lượng ngoại tệ nhập khẩu công khai bằng kiều hối là rất nhiều, cỡ 16 tỷ đô năm 2019.

Tuy nhiên, việc phía VN tung tin này ra để định hướng chuyện thao túng tiền tệ này lại chỉ là 1 nửa sự thật mà thôi! Bởi vì anh em làm nghề chuyển ngân lậu này KHÔNG BAO GIỜ chuyển ngân 1 chiều. Cũng giống anh em tài xế xe tải chuyên nghiệp làm gì có chuyện chỉ đi 1 chiều, kiểu gì cũng phải có hàng đi 2 chiều chứ. Trong khi VN chỉ công bố mỗi chiều đi là 30ng tỷ. Thực tế lượng ngoại tệ nhập lậu về chắc cũng không chênh lệch lượng đi quá nhiều. Kiều hối 2019 công khai là 16,7 tỷ $ thì mình dự là đi đường lậu ít ra cũng cỡ đó.

 Chuyển ngân lậu cũng là 1 dạng ngân hàng phi pháp, trốn thuế. Hãn hữu lắm nó mới phải ôm cục tiền phi qua biên giới, mà người ta chuyển tiền về VN qua 1 trung gian bên kia thì bên này có người khác giao tiền cho người nhận trong nước, có khi độ trễ chỉ vài phút. Thị trường này chắc chắn rất lớn, để giảm chi phí giao dịch. Chắc ai có thân nhân ở nước ngoài cũng đều đã từng chuyển/nhận tiền kiểu này.

Thành phần cần chuyển tiền lậu có đủ loại. Nhiều nhất chắc là anh em quan lại tẩu tán tài sản, anh em không thể chuyển tiền minh bạch, vì làm đếch có tiền minh bạch. Thứ nhì là các trung, đại gia chuyển tiền nuôi con du học, mua nhà, mua xe cho các cháu ở bển, để tiết kiệm phí... Anh em đại gia VN tiêu tiền bẩn cũng rất nhiều. Đấy là chuyển đi. 

Còn chuyển về thì là kiều hối của VK, công nhân xuất khẩu lao động. Người ta có ít tiền, nên cũng muốn tiết kiệm chi phí. Tiền của đại gia phi pháp bên kia đem về VN để rửa.

VN là thiên đường để rửa tiền, do thói quen tiêu tiền mặt và chẳng mấy ai quan tâm đến nguồn gốc của đồng tiền. Vì thế việc chuyển ngân lậu là đương nhiên và rất khó kiểm soát. Nhưng việc tung tin về vụ chuyển 30ng tỷ ra ngoài vào thời điểm này là không phải ngẫu nhiên. Anh em bên đại sứ quán Mỹ chắc cũng hóng được chuyện này, nhưng anh em đâu phải là gà!

Dương Quốc Chính

(FB Dương Quốc Chính)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn