Hoa Kỳ dường như có kế hoạch đóng cửa hai lãnh sự quán ở Nga tại Vladivostok và Yekaterinburg.

Thứ Bảy, 19 Tháng Mười Hai 20208:00 SA(Xem: 2531)
Hoa Kỳ dường như có kế hoạch đóng cửa hai lãnh sự quán ở Nga tại Vladivostok và Yekaterinburg.

Chính quyền Trump dường như đã báo với quốc hội về kế hoạch đóng cửa hai lãnh sự quán còn lại ở Nga tại thành phố Vladivostok và Yekaterinburg.

Theo thông báo được CNN công bố hôm 18/12, Bộ Ngoại giao Mỹ trình bày với các nghị sĩ rằng họ định đóng cửa lãnh sự quán ở thành phố Vladivostok của Nga, đồng thời đình chỉ hoạt động lãnh sự quán ở Yekaterinburg. Nếu kế hoạch này được tiến hành, Mỹ sẽ chỉ còn một cơ sở ngoại giao ở Nga là đại sứ quán tại thủ đô Moskva.

Thông báo được viết hôm 10/12 giải thích động thái này nhằm "đối phó những thách thức về nhân sự hiện nay đối với phái bộ Mỹ tại Nga, sau khi Nga áp đặt hạn chế nhân sự với phái bộ Mỹ hồi năm 2017, đồng thời là hệ quả từ sự bế tắc với Nga trong vấn đề visa ngoại giao".

Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Yekaterinburg, Nga, hôm 14/12. Ảnh: AP.

Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Yekaterinburg, Nga, hôm 14/12. Ảnh: AP.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận kế hoạch này, thêm rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo đưa ra quyết định như một phần trong nỗ lực "nhằm đảm bảo hoạt động an toàn và bảo mật của phái bộ ngoại giao Mỹ ở Nga" sau khi tham vấn Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan.

"Quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ với các lãnh sự quán ở Nga nhằm tối ưu hóa công việc của phái bộ Mỹ tại nước này. Việc bố trí lại nhân sự ở Đại sứ quán tại Moskva sẽ tạo điều kiện để chúng tôi thúc đẩy các lợi ích chính sách đối ngoại theo cách hiệu quả và an toàn nhất có thể. Chưa có động thái nào liên quan đến lãnh sự quán Nga tại Mỹ được lên kế hoạch", người phát ngôn nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết kế hoạch đóng cửa các lãnh sự quán "sẽ không gây ảnh hưởng bất lợi đến khả năng của phái bộ trong thúc đẩy lợi ích quốc gia cốt lõi và hỗ trợ công dân Mỹ, bởi tất cả công việc sẽ tiếp tục được đại sứ quán tại Moskva đảm nhiệm".

Hiện chưa rõ thời điểm Mỹ đóng cửa hai lãnh sự quán tại Nga, hay liệu quá trình này có hoàn thành trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào tháng tới hay không. Lãnh sự quán ở Vladivostok ngừng hoạt động từ tháng 3 do đại dịch Covid-19. Moskva hồi năm 2018 ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Saint Petersburg do leo thang căng thẳng với Washington.

Ánh Ngọc (Theo CNN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn