Mỹ có thể coi Trung Quốc là 'mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất'

Thứ Sáu, 04 Tháng Mười Hai 20206:01 SA(Xem: 1116)
Mỹ có thể coi Trung Quốc là 'mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất'

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe sắp ra tuyên bố cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa an ninh lớn nhất, theo các nguồn tin.

Ratcliffe dự kiến đưa ra tuyên bố trong hôm nay, công khai cảnh báo rằng mối đe dọa từ Trung Quốc với Mỹ là một "vấn đề rõ ràng của thời đại", trang tin Mỹ Axios dẫn nguồn tin từ một quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền Tổng thống Donald Trump cho hay.

Bên cạnh việc tuyên bố Trung Quốc là mối đe dọa an ninh lớn nhất, Ratcliffe cũng sẽ đưa ra loạt tuyên bố khác và tăng cường chỉ trích Bắc Kinh. Việc người đứng đầu cộng đồng tình báo Mỹ đưa ra cáo buộc công khai nhắm vào một cường quốc đối thủ là động thái rất hiếm hoi.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia chưa bình luận về thông tin trên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản tháng 6/2019. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự hội nghị G20 ở Osaka, Nhật Bản tháng 6/2019. Ảnh: Reuters.

Advertising

Động thái này được coi là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của chính quyền Tổng thống Trump nhằm cảnh báo những vấn đề đáng lo ngại về mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, cũng như xây dựng đồng thuận và cảnh giác về ý định của Trung Quốc trong việc "soán ngôi" Mỹ để trở thành siêu cường thống trị thế giới.

Mối quan hệ giữa chính quyền Trump và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng, với việc Tổng thống Mỹ thường xuyên đổ lỗi cho Trung Quốc về sự bùng phát đại dịch Covid-19, cáo buộc quan chức Trung Quốc lẽ ra có thể hành động sớm hơn để ngăn chặn virus lây lan. Hai cường quốc kinh tế cũng mâu thuẫn về loạt vấn đề như thương mại, thuế quan, Hong Kong, Biển Đông và Đài Loan.

Chính quyền Trump đầu tuần này được cho là đã chuẩn bị đưa thêm nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen các công ty mà họ cho là có quan hệ với quân đội Trung Quốc, gồm một nhà sản xuất chip hàng đầu và nhà sản xuất dầu khí ngoài khơi quốc gia.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden báo hiệu rằng ông ủng hộ chính sách cứng rắn trong mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc, dù ông dự kiến mở ra một cuộc đối thoại giữa hai nước về các vấn đề như chống đại dịch Covid-19. Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 2/12, Biden nói ông sẽ không dỡ bỏ ngay lập tức các mức thuế mà Trump đã áp dụng đối với Trung Quốc.

Huyền Lê (Theo Hill)

Ý kiến bạn đọc
Thứ Sáu, 04 Tháng Mười Hai 20206:32 CH
Khách
Dung noi vay . My da tung tuyen bo : Khong co ai la ke thu vinh vien va ban vinh vien. Tat ca deu la quyen loi,deu la Tien.!
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn