Reuters: TT Trump dự định trừng phạt tiếp 89 công ty liên hệ với quân đội Trung Quốc

Thứ Tư, 25 Tháng Mười Một 20209:00 CH(Xem: 2680)
Reuters: TT Trump dự định trừng phạt tiếp 89 công ty liên hệ với quân đội Trung Quốc
Reuters: TT Trump dự định trừng phạt tiếp 89 công ty liên hệ với quân đội Trung Quốc

12-7-700x366

Tổng thống Donald Trump (ảnh: Reuters).

Chính quyền Trump đã sẵn sàng tiến hành một động thái trừng phạt bổ sung đối với các doanh nghiệp công nghiệp quân sự Trung Quốc. 

Hãng tin Reuters hôm thứ Hai (23/11) tiết lộ rằng chính quyền TT Trump sắp công bố các lệnh trừng phạt đối với 89 công ty Trung Quốc có kết nối với quân đội nước này, đồng thời hạn chế cấp phép thu mua hàng hóa và công nghệ Mỹ đối với các công ty này.

Theo đó các công ty Trung Quốc sắp bị liệt vào danh sách đen bao gồm: Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC), Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) và 10 đơn vị liên quan khác.

Danh sách này do Bộ Thương mại Mỹ lập ra. Các công ty sẽ lọt vào danh sách này nếu chính phủ Mỹ xác định rằng chúng là “người dùng quân sự cuối” của Trung Quốc và Nga. Các nhà cung cấp của Hoa Kỳ phải xin giấy phép để bán cho họ nhiều loại sản phẩm thương mại.

Một khi lọt vào danh sách đó, các công ty TQ sẽ bị áp đặt nhiều hạn chế về xuất khẩu, bao gồm các thiết bị khoa học như phần mềm máy tính, máy hiện sóng kỹ thuật số và các linh kiện máy bay. Theo nguyên tắc, đơn xin cấp phép có khả năng bị từ chối cao hơn là khả năng được chấp thuận.

Tháng 4 năm nay, Bộ Thương mại Mỹ đã mở rộng định nghĩa “người dùng quân sự” để không chỉ bao gồm các lực lượng vũ trang và cảnh sát quốc gia, mà bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào hỗ trợ hoặc tạo điều kiện cho việc bảo trì, sản xuất các mặt hàng quân sự.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 8/6 đã công bố danh sách đen gồm 31 công ty của Trung Quốc. Lầu Năm Góc liệt kê các công ty Trung Quốc này vào danh sách các công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát.

Ngày 12 tháng 11, Tổng thống Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm các công ty và cá nhân Hoa Kỳ đầu tư vào các công ty do quân đội Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát bắt từ ngày 11 tháng 1 năm sau, đồng thời sẽ ra hạn chót đến ngày 11 tháng 11 năm 2021 để các nhà đầu tư Mỹ thoái vốn khỏi các công ty loại này.

Lệnh hành pháp này dựa trên Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế, Đạo luật Khẩn cấp Quốc gia và Bộ Pháp điển Hoa Kỳ. Tổng thống Trump cũng đã công bố tình trạng khẩn cấp để ứng phó với các mối đe dọa từ ĐCSTQ.

Chính quyền Trump tin rằng khi vốn đầu tư Mỹ bỏ vào các công ty Trung Quốc có liên hệ với quân đội Trung Quốc, thì sẽ góp phần mở rộng quy mô của quân đội nước này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn