Biển Đông: Indonesia đưa bộ chỉ huy tác chiến Hải Quân đến quần đảo Natuna

Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một 20206:38 SA(Xem: 401)
Biển Đông: Indonesia đưa bộ chỉ huy tác chiến Hải Quân đến quần đảo Natuna
rfi.fr

Biển Đông: Indonesia đưa bộ chỉ huy tác chiến Hải Quân đến quần đảo Natuna

Trọng Thành

Quân đội Indonesia được tăng cường khả năng tác chiến trên đảo Natuna. Ảnh minh họa chụp tháng 02/2020.

Quân đội Indonesia được tăng cường khả năng tác chiến trên đảo Natuna. Ảnh minh họa chụp tháng 02/2020. AFP - HANDOUT

Chính quyền Indonesia quyết định tăng cường khả năng tác chiến của lực lượng Hải Quân, để đối phó với nguy cơ từ Trung Quốc. Một lãnh đạo Hải Quân Indonesia thông báo bộ chỉ huy lực lượng tác chiến của Hải Quân nước này sẽ chuyển về quần đảo Natuna, khu vực mà tàu cá và tàu Hải Quân Trung Quốc nhiều lần xâm nhập trong những năm gần đây.

Hãng thông tấn Anadolu cho hay, phát biểu trước báo giới hôm qua, 23/11/2020, tổng tham mưu trưởng Hải Quân Indonesia, đô đốc Yudo Margono cho biết trụ sở của Hạm đội 1 kể từ giờ sẽ được chuyển từ thủ đô Jakarta về quần đảo Natuna. Các đơn vị của Hạm đội 1 có nhiệm vụ sẵn sàng tác chiến trên biển, bảo đảm việc tuân thủ luật pháp trên biển và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Nói chuyện với báo giới, tổng tham mưu trưởng Hải Quân Indonesia cho biết, quyết định này cho phép triển khai nhanh chóng chiến hạm để « phản ứng kịp thời » trước các sự cố bất ngờ. Việc Jakarta tăng cường lực lượng hải quân tại quần đảo Natuna ở Biển Đông diễn ra vào lúc căng thẳng gia tăng với Trung Quốc tại khu vực này.

Yêu sách chủ quyền « đường 9 đoạn » của Trung Quốc bao gồm cả một phần vùng đặc quyền kinh tế xung quanh quần đảo Natuna.  Tháng Giêng 2020, Indonesia huy động lực lượng chưa từng thấy, gồm 120 tàu đánh cá, cùng tàu chiến, phi cơ để ngăn chặn sự xâm nhập của tàu cá Trung Quốc có tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống tại khu vực quần đảo Natuna. Tháng 5/2020, Jakarta đã gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác bỏ yêu sách « đường 9 đoạn » của Trung Quốc, vốn đã bị Tòa Trọng Tài Thường Trực bác bỏ hồi 2016, trong vụ kiện của Philippines. Tháng 7/2020, 24 tàu chiến của Indonesia đã tham gia cuộc tập trận 4 ngày ở Biển Đông nhằm thách thức các yêu sách « đường 9 đoạn » của Bắc Kinh. 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn