Thủ tướng B.Netanyahu bí mật thăm Saudi Arabia

Thứ Hai, 23 Tháng Mười Một 20206:09 CH(Xem: 373)
Thủ tướng B.Netanyahu bí mật thăm Saudi Arabia
Thủ tướng B.Netanyahu bí mật thăm Saudi Arabia
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 23/11, truyền thông Israel đưa tin Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đã tới Saudi Arabia trước đó 1 ngày và đã tiến hành các cuộc họp bí mật với Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Tờ Haaretz của Israel dẫn các nguồn thạo tin cho biết các cuộc họp, diễn ra ở thành phố Neom của Saudi Arabia, cũng có sự góp mặt của Giám đốc Cơ quan Tình báo Mossad của Israel Yossi Cohen. Theo Haaretz, chuyên cơ của ông Netanyahu lưu lại Saudi Arabia gần 2 giờ đồng hồ và quay về nước vào khoảng 00h30 giờ địa phương (5h30' giờ Việt Nam).

Trong khi đó, một phóng viên thuộc đài truyền hình quốc gia Kan của Israel dẫn lời nhiều quan chức Israel nói rằng Thủ tướng Netanyahu và ông Cohen trong ngày 22/11 "đã bay đến Saudi Arabia, gặp gỡ Ngoại trưởng Pompeo và Thái tử Mohammed bin Salman ở thành phố Neom".

Hiện Văn phòng của Thủ tướng Netanyahu đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Thông tin về chuyến thăm Saudi Arabia của Thủ tướng Netanyahu diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mike Pompeo có chuyến công du 7 nước kéo dài 10 ngày, từ ngày 13-23/11, với các điểm dừng chân gồm Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia, Israel, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Qatar.

Hồi tháng 9 vừa qua, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel, trước sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đóng vai trò trung gian thúc đẩy hai nước Arab vùng Vịnh bình thường hóa quan hệ với Israel.

Đây được xem là bước tiến lịch sử tại Trung Đông và là bước đột phá lớn nhất trong quan hệ giữa Israel với khối Arab trong 26 năm qua tính từ thời điểm nước này ký hiệp định hòa bình với Jordan năm 1994. Giới chức Mỹ và Israel đã nhiều lần nói rằng sẽ có thêm nhiều quốc gia Arab thiết lập quan hệ với Israel.

Tuy nhiên, Saudi Arabia đã tuyên bố sẽ bảo lưu lập trường của Liên đoàn Arab hàng thập kỷ qua về việc không có quan hệ với Israel cho đến khi xung đột giữa nhà nước Do Thái và người Palestine được giải quyết.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn