Oanh tạc cơ Mỹ tiến vào ADIZ Trung Quốc

Thứ Ba, 17 Tháng Mười Một 202012:40 CH(Xem: 1915)
Oanh tạc cơ Mỹ tiến vào ADIZ Trung Quốc

Hai oanh tạc cơ B-1B Lancer của không quân Mỹ tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc trên biển Hoa Đông hôm nay.

Theo dữ liệu của Aircraft Spots, chuyên trang theo dõi máy bay trên thế giới, hai oanh tạc cơ B-1B Mỹ xuất phát từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam sáng nay, sau đó tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Trung Quốc áp đặt trên biển Hoa Đông. Các oanh tạc cơ Mỹ tiếp nhiên liệu trên không trong quá trình thực hiện nhiệm vụ này.

Theo quy tắc quốc tế, máy bay nước ngoài đi qua ADIZ của nước nào cần thông báo lịch trình bay từ trước cho cơ quan liên quan nước đó, nhưng Mỹ và Nhật Bản đều không công nhận ADIZ Trung Quốc đơn phương áp đặt trên biển Hoa Đông.

Một oanh tạc cơ B1-B của Mỹ cất cánh từ bang Nam Dakota hồi tháng 4. Ảnh: USAF.

Một oanh tạc cơ B1-B của Mỹ cất cánh từ bang Nam Dakota hồi tháng 4. Ảnh: USAF.

Không quân Mỹ trước đây thường triển khai máy bay do thám và chiến đấu cơ áp sát Trung Quốc. Việc sử dụng B1-B Lancer, loại oanh tạc cơ có trọng tải lớn nhất của Mỹ, được giới quan sát coi là một thông điệp cảnh báo mạnh mẽ mà Washington gửi tới Bắc Kinh.

Hoạt động của hai oanh tạc cơ Mỹ diễn ra giữa lúc hải quân Trung Quốc được cho là đang tiến hành các cuộc diễn tập đồng thời ở phía bắc Biển Đông, biển Hoa Đông và Bột Hải.

Cục Hải sự Trung Quốc trước đó phát thông báo cấm tàu thuyền hoạt động ở khu vực từ mũi phía nam biển Hoàng Hải tới vùng biển gần đảo Hải Nam, trong đó có một khu vực bán kính 5 km ngoài khơi biển Bột Hải, do đây là nơi diễn ra "hoạt động huấn luyện quân sự".

Vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc và Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Đồ họa: BQP Nhật Bản.

Vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc và Nhật Bản trên biển Hoa Đông. Đồ họa: BQP Nhật Bản.

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng các loại pháo phản lực có thể được sử dụng trong đợt diễn tập này. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Collin Koh, chuyên gia tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, nhận định các cuộc tập trận là sự phản ứng của Bắc Kinh đối với môi trường an ninh mà họ cho rằng đang ngày càng phức tạp. Tình hình bất ổn tại Mỹ, khi Tổng thống Donald Trump vẫn thách thức tính hợp pháp của Tổng thống đắc cử Joe Biden, dường như khiến Trung Quốc lo ngại về nguy cơ nổ ra xung đột bất ngờ.

Ánh Ngọc (Theo SCMP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn