New York Times: Đặc vụ Israel ám sát lãnh đạo số 2 của Al Qaeda

Thứ Ba, 24 Tháng Mười Một 20203:00 CH(Xem: 1756)
New York Times: Đặc vụ Israel ám sát lãnh đạo số 2 của Al Qaeda

Đặc vụ Israel đã bắn chết Abu Muhammad al-Masri trên đường phố Tehran cách đây 3 tháng theo chỉ thị của Mỹ, nhưng không bên nào từng công khai xác nhận sự việc.

Lãnh đạo cấp cao thứ hai của Al Qaeda, bị cáo buộc là một trong những kẻ chủ mưu vụ tấn công các đại sứ quán Mỹ ở châu Phi năm 1988, đã bị giết ở Iran 3 tháng trước, các quan chức tình báo xác nhận với New York Times.

Abdullah Ahmed Abdullah, người được biết đến với bí danh Abu Muhammad al-Masri, đã bị hai sát thủ đi xe máy bắn chết trên đường phố Tehran vào ngày 7/8, ngày kỷ niệm vụ tấn công sứ quán. Ông ta bị giết cùng con gái Miriam, góa phụ của Hamza bin Laden, con trai của Osama bin Laden.

Nhan vat so 2 Al Qaeda bi tieu diet bi mat o Iran 3 thang truoc anh 1

Thông báo truy nã Abdullah Ahmed Abdullah của FBI. Ảnh: FBI.

Cuộc tấn công được thực hiện bởi các đặc vụ Israel theo lệnh của Mỹ, theo các quan chức. Không rõ Mỹ đóng vai trò gì cụ thể, nhưng Washington vốn đã theo dõi các hoạt động của al-Masri và các thành viên Qaeda khác ở Iran trong nhiều năm, theo New York Times.

Vụ tiêu diệt al-Masri đã được đồn đại nhưng chưa bao giờ được xác nhận cho đến nay. Vì những lý do còn mù mờ, Al Qaeda đã không công bố cái chết của một trong những thủ lĩnh cấp cao nhất, các quan chức Iran che đậy sự việc và chưa có quốc gia nào công khai nhận trách nhiệm.

Al-Masri, khoảng 58 tuổi, là một trong những lãnh đạo sáng lập Al Qaeda và được cho là người đứng đầu trong danh sách kế nhiệm lãnh đạo hiện tại của tổ chức khủng bố, Ayman al-Zawahri.

Từ lâu đã nằm trong trong danh sách những trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất của FBI, ông ta bị truy tố ở Mỹ vì các tội danh liên quan đến vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania, khiến 224 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

FBI đã công bố phần thưởng 10 triệu USD cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ al-Masri, và cho đến ngày 12/11, ảnh ông ta vẫn nằm trong danh sách truy nã.

Việc ông ta sống ở Iran là bất ngờ, vì Iran và Al Qaeda vốn là kẻ thù không đội trời chung. Iran, theo nền thần quyền Hồi giáo dòng Shiite, và Al Qaeda, nhóm thánh chiến Hồi giáo dòng Sunni, đã chiến đấu với nhau ở chiến trường Iraq và nhiều nơi khác.

Các quan chức tình báo Mỹ nói rằng al-Masri đã bị Iran "giam giữ" từ năm 2003, nhưng ông ta đã sống tự do ở quận Pasdaran của Tehran, một vùng ngoại ô khá giả, ít nhất là từ năm 2015.

Al-Masri là một trong số ít thành viên cấp cao của Al Qaeda còn sống sót trong chiến dịch săn lùng tiêu diệt của Mỹ sau sự kiện 11/9. Khi ông ta và các thủ lĩnh Qaeda khác trốn sang Iran, ban đầu họ bị quản thúc tại gia.

Năm 2015, Iran công bố một thỏa thuận với Al Qaeda, theo đó nước này thả 5 thủ lĩnh của tổ chức, bao gồm al-Masri, để đổi lấy một nhà ngoại giao Iran bị bắt cóc ở Yemen.

Một số nhà phân tích Mỹ cho rằng cái chết của al-Masri sẽ cắt đứt mối liên hệ giữa một trong những thủ lĩnh cuối cùng của Al Qaeda và thế hệ chiến binh Hồi giáo hiện tại, những người đã trưởng thành sau cái chết của Bin Laden năm 2011.

"Nếu đúng, việc này tiếp tục cắt đứt mối liên hệ giữa Al Qaeda cũ và thế hệ thánh chiến hiện đại", Nicholas J. Rasmussen, cựu giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia, nói. "Việc này góp phần đẩy mạnh sự phân rã và phân quyền trong phong trào Al Qaeda".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn